IoT sẽ khiến smartphone dần dần biến mất

IoT sẽ khiến smartphone dần dần biến mất
Tạp chí Nhịp sống số - Cùng với công nghệ 5G, "Internet of Things" (IoT) sẽ là "thủ phạm" khiến cho chiếc smartphone dần biến mất, theo Ericsson Mobility Report.

Internet of Things, IoT, smartphone

Cụ thể, báo cáo Ericsson Mobility cho rằng: các thiết bị IoT sẽ thay thế thiết bị di động trong mảng thiết bị kết nối vào năm 2018. Mảng IoT sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm là 23% trong khoảng thời gian từ 2015 – 2021. Một phần tăng trưởng này đến từ mạng 5G, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành năm 2020.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa các thiết bị di động như smartphone sẽ bị bỏ rơi hoàn toàn. Video sẽ là tác nhân níu kéo smartphone. Ericsson dự báo năm 2021, video sẽ chiếm lĩnh 70% lưu lượng mạng di động. Trong khi đó, tỉ lệ xem video trên smartphone đã tăng mạnh tới 127% từ năm 2014 tới 2015. Đáng chú ý, tỉ lệ thanh thiếu niên xem truyền hình đã giảm 50% cũng trong khoảng thời gian này. Người dùng trong độ tuổi từ 30 – 35 trung bình mỗi ngày dành hơn 4 tiếng để xem truyền hình, nhiều hơn thanh thiếu niên.

Theo Ericsson, dịch vụ video đang được xem nhiều là YouTube, hiện chiếm khoảng 50 – 70% lưu lượng video toàn cầu.

Cũng theo báo cáo của Ericsson, giới teen có xu hướng dùng Wi-Fi thường xuyên hơn và họ cũng chính là đối tượng sẵn sàng trả tiền để truy cập vào mạng. Khảo sát cho thấy 63% giới teen sẵn sàng chi tiền để có kết nối Internet nhanh hơn và chất lượng hơn.

Có thể bạn quan tâm