LANXESS công bố hàng loạt hành động nhằm giảm lượng khí thải

LANXESS công bố hàng loạt hành động nhằm giảm lượng khí thải
Tạp chí Nhịp sống số - Hướng tới ngưỡng trung hòa khí hậu vào năm 2040, Công ty hóa chất chuyên dụng LANXESS đã đặt ra chiến lược rõ ràng nhằm giảm lượng khí thải và có hàng loạt hành động cụ thể.

Là một công ty hóa chất chuyên dụng với 15.500 nhân viên làm việc tại 33 quốc gia và hoạt động tại 60 địa điểm sản xuất trên toàn thế giới, LANXESS không chỉ được biết đến nhờ lĩnh vực chuyên môn mà còn được nhắc đến với những nỗ lực nhằm làm giảm thiểu các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Mới đây, LANXESS đã công bố mục tiêu bảo vệ môi trường đầy tham vọng, hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn khí thải nhà kính từ khoảng 3,2 triệu tấn CO2 ở thời điểm hiện tại và đạt ngưỡng trung hòa khí hậu vào năm 2040. Đến năm 2030, LANXESS đặt mục tiêu cắt lượng khí thải xuống còn khoảng 1,6 triệu tấn CO2, giảm 50% so với hiện tại.

Ông Matthias Zachert - Chủ tịch Hội đồng quản trị LANXESS AG - cho biết: “Theo hiệp định Paris, cộng đồng quốc tế đã quyết định hạn chế mức tăng nhiệt độ trái đất xuống dưới hai độ C. Điều này đòi hỏi những nỗ lực lớn từ tất cả bên liên quan. Với quyết tâm đạt chỉ tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2040, chúng tôi đang hoàn thành trách nhiệm của một công ty hóa chất chuyên dụng toàn cầu...”.

Ngoài ra, ông Zachert cũng nhấn mạnh lợi ích tiết kiệm chi phí về mặt lâu dài nhờ sử dụng tài nguyên hiệu một cách quả hơn, và cho rằng “bảo vệ khí hậu là một bài toán kinh doanh”.

Thân thiện môi trường, ô nhiễm khí thải, LANXESS,

Kế hoạch và mục tiêu trung hòa khí hậu của Lanxess

Trong chiến lược nhằm giảm lượng khí thải của mình, LANXESS cho biết đang triển khai cách tiếp cận đa chiều để đạt ngưỡng trung hòa khí hậu vào năm 2040.

Cụ thể, trong vài năm tới, LANXESS sẽ triển khai một số dự án đặc biệt nhằm giảm thiểu lượng khí thải nhà kính. Ví dụ, tập đoàn hiện đang xây dựng một hệ thống phân hủy oxit nitơ ở nhà máy LANXESS tại Antwerp. Hệ thống mới sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020 và sẽ giảm khoảng 150.000 tấn CO2 hàng năm. Sau khi hoàn tất giai đoạn 2 vào năm 2023, hệ thống sẽ làm giảm thêm 300.000 tấn khí thải CO2.

Ngoài ra, LANXESS đang chuyển đổi toàn bộ hệ thống năng lượng tại các nhà máy ở Ấn Độ sang các nguồn năng lượng tái tạo. Theo đó, tập đoàn đang nỗ lực đẩy mạnh việc mở rộng nguồn cung điện sinh khối (biomass power) và năng lượng mặt trời. Ngoài ra, LANXESS sẽ không sử dụng than hay khí đốt (gas) trong tương lai. Điều này sẽ làm giảm thêm 150.000 tấn khí thải CO2 kể từ năm 2024. Với những dự án nêu trên, cũng như các biện pháp khác, LANXESS  sẽ đầu tư tối đa 100 triệu EUR nhằm cắt giảm tổng lượng phát thải CO2 của tập đoàn xuống còn 800.000 tấn vào năm 2025.

Cùng đó, LANXESS đang trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Mặc dù quy mô sản xuất được mở rộng, tổng lượng khí thải nhà kính của từng bộ phận kinh doanh đang giảm một cách tích cực. Đây là kết quả đến từ việc thay đổi các công cụ quản trị, theo đó dấu chân carbon trở thành một tiêu chí đầu tư cho các hoạt động phát triển và sát nhập kinh doanh. Điều này cho phép các đơn vị kinh doanh với mức giảm khí thải cao có được lợi thế tài chính trực tiếp.  Ngoài ra, việc hạ thấp lượng khí CO2 thải ra sẽ trở thành một tiêu chí đánh giá trong hệ thống khen thưởng cho các lãnh đạo LANXESS.

Đặc biệt, LANXESS đang sửa đổi nhiều quy trình sản xuất hiện tại để đáp ứng tiêu chí trung hòa khí hậu vào năm 2040. Đơn cử như việc Tập đoàn sliên tục cải thiện cấu trúc Verbund để sử dụng tài nguyên hiệu quả, ví dụ như cải thiện việc trao đổi nhiệt giữa các nhà máy và hệ thống thanh lọc không khí. Các quy trình khác sẽ được phát triển trước tiên ở quy mô công nghiệp. Do đó, tập đoàn đang tập trung nghiên cứ sâu hơn hơn vào quá trình trung hòa khí hậu và đổi mới công nghệ.

Kể từ khi mới thành lập, LANXESS đã đạt được những tiến bộ đáng kể nhằm trở nên thân thiện với môi trường hơn. Từ năm 2004 đến 2018, Tập đoàn đã giảm một nửa lượng khí thải nhà kính từ 6,5 triệu tấn CO2 xuống còn 3,2 triệu tấn. Một trong những nỗ lực đáng kể nhất là nhà máy xử lý khí thải oxit nitơ ở Krefeld-Uerdingen (Đức) được triển khai vào năm 2009. Dự án đã nhận được rất nhiều giải thưởng, bao gồm giải thưởng “365 địa danh tại miền đất ý tưởng” và Giải thưởng VCI Chăm sóc có trách nhiệm - bang North Rhine-Westphalia ".  LANXESS cũng đã thực hiện nhiều dự án khác để giảm lượng khí thải tại các nhà máy trên toàn cầu, cũng như hỗ trợ các sáng kiến địa phương để giải quyết các thách thức biến đổi khí hậu. LANXESS đã đạt được các mục tiêu trước đây về cải thiện hiệu quả năng lượng, đồng thời giảm 25% lượng phát thải CO2 cũng như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hàng năm so với cột mốc tham chiếu là năm 2015.

Để đo toàn bộ khối lượng phát thải của công ty, LANXESS dựa trên định lượng phát thải nhà kính được xác định trong Nghị định thư Kyoto để tính lượng khí thải carbon dioxide (CO2). Công ty tính cả hai loại khí thải -  khí thải từ các hoạt động sản xuất của công ty (Phạm vi 1) và từ các nguồn năng lượng bên ngoài (Phạm vi 2) để có được con số cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm