Lên mạng an toàn: Từ "sống online" đến thanh toán không tiền mặt

Lên mạng an toàn: Từ
Tạp chí Nhịp sống số - Khi chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các hệ thống máy tính, thiết bị di động và Internet, nguy cơ bị tấn công mạng cũng tăng lên đáng kể.

Bên cạnh những tác hại to lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, đại dịch Covid-19 cũng tạo ra nhiều động lực cho sự phát triển, đặc biệt là thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Khám chữa bệnh từ xa, học trực tuyến… đã trở thành thói quen mới của người Việt Nam.

Đặc biệt, sự bùng nổ của thương mại điện tử đã hình thành thói quen thanh toán kỹ thuật số cho người dùng Việt và được duy trì cho đến giai đoạn “bình thường mới”. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, thanh toán qua điện thoại di động tại Việt Nam tăng 76,2% về số lượng và 88,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. 

Cùng với làn sóng chuyển đổi số và sự phổ biến của thanh toán số tại Việt Nam là sự gia tăng của nguy cơ mất an toàn thông tin. Khi chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các hệ thống máy tính, thiết bị di động và Internet, nguy cơ bị tấn công mạng cũng tăng lên đáng kể. Thống kê mới nhất từ Kaspersky cho thấy, trong năm 2021, đã phát hiện gần 63,5 triệu mối đe dọa mạng tại Việt Nam, với 41,5% người dùng bị ảnh hưởng bị các mã độc trực tuyến.

Đáng nói hơn, các cuộc tấn công mạng trong giai đoạn "bình thường mới" ngày càng trở nên tinh vi hơn, đặc biệt là những cuộc tấn công tài chính nhắm vào các giao dịch trực tuyến.

Theo một nghiên cứu khác của Kaspersky – “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, có tới 81% người Việt Nam sử dụng phương thức thanh toán số cho các giao dịch trên nền tảng thương mại điện tử. Bên cạnh đó, trong khi điều đáng khích lệ là có khoảng 80% người dùng đã có nhận thức sâu sắc về việc bảo vệ bản thân khi thực hiện giao dịch trực tuyến, thì 6% người được hỏi không chắc chắn hoặc không biết về cách các phần mềm chống vi-rút có thể giúp họ giảm thiểu rủi ro tài chính. Đáng báo động hơn, có đến 14% cảm thấy rằng các phần mềm diệt vi-rút không phải là một công cụ thiết yếu trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa mạng đang tìm cách xâm phạm dữ liệu tài chính của họ.

Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á chia sẻ: "Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến, người dùng cần nhận thức được các hình thức tội phạm mạng mới nhất và thực hiện các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn cho thiết bị của họ để có thể bảo vệ bản thân và gia đình trước các mối đe dọa". 

Bà Võ Dương Tú Diễm, Giám đốc Kaspersky khu vực Việt Nam chia sẻ: "Cùng với xu hướng chuyển đổi số là sự lo lắng của người dùng về các cuộc tấn công mạng cũng như bảo vệ dữ liệu và tài chính cá nhân trong giai đoạn bình thường mới. Đó chính là động lực để Kaspersky không ngừng nghiên cứu và cho ra đời giải pháp Kaspersky Total Security. Với những tính năng ưu việt nhất, sản phẩm này sẽ là một giải pháp chủ động và toàn diện bảo vệ mọi thành viên trong gia đình trước các cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong môi trường kỹ thuật số". 

Các khuyến nghị của Kaspersky với người dùng

  • Sử dụng một thiết bị riêng để giao dịch và mua sắm trực tuyến: Nếu bạn và gia đình sở hữu cùng lúc nhiều thiết bị, bạn nên trang bị một thiết bị chuyên dụng cho các giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến. Để tăng cường bảo mật cho việc mua sắm trực tuyến được an toàn hơn, chỉ nên truy cập các trang web được bảo mật bằng https://
  • Quản lý và bảo vệ mật khẩu trực tuyến: Sử dụng mật khẩu nâng cao bao gồm nhiều chữ cái, số và các loại ký tự khác nhau. Nếu có thể, hãy sử dụng các mật khẩu khác nhau cho từng tài khoản trực tuyến và sử dụng trình quản lý mật khẩu để giữ thông tin các mật khẩu mạnh cho từng tài khoản.
  • Chia sẻ và khuyến khích con bạn tham gia môi trường trực tuyến một cách lành mạnh: Hướng dẫn chúng cách bảo vệ thông tin cá nhân, đặc biệt là trước những người lạ trên Internet. Kiểm tra các trang web đáng tin cậy và đặt quyền kiểm soát của phụ huynh để quản lý quyền truy cập và ngăn chặn các chủ đề tìm kiếm không phù hợp.
  • Luôn cập nhật các thông tin mới nhất về cách giữ an toàn khi trực tuyến, sử dụng các giải pháp an ninh mạng đáng tin cậy để ngăn chặn các mối đe dọa từ môi trường trực tuyến.

 

Có thể bạn quan tâm