Lợi nhuận quý 4/2022 của Samsung thấp nhất trong tám năm

Tạp chí Nhịp sống số - Hãng điện tử Samsung Electronics ngày 6/1 ước tính lợi nhuận quý 4/2022 giảm 2/3 xuống mức thấp nhất trong tám năm, khi nền kinh tế toàn cầu giảm tốc khiến giá chip giảm và hạn chế nhu cầu đối với các thiết bị điện tử.
Samsung Electronics Co Ltd

Ước tính lợi nhuận ảm đạm của nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại và tivi lớn nhất thế giới là dấu hiệu cho thấy kết quả kinh doanh quý của các tập đoàn công nghệ khác cũng khó khả quan.

Theo các nhà phân tích, lợi nhuận của Samsung trong quý hiện tại dự kiến tiếp tục giảm, sau khi hãng thông báo lợi nhuận hoạt động trong quý 4/2022 có thể giảm 69%, xuống 4.300 tỷ won (3,37 tỷ USD) so với mức 13.8700 tỷ won của cùng kỳ năm ngoái.

Đó là mức lợi nhuận thấp nhất của Samsung kể từ quý 3/2014.

Theo nhà phân tích Lee Min-hee tại BNK Investment & Securities, tất cả các hoạt động của Samsung đang trong giai đoạn khó khăn, đặc biệt là sản xuất chip và điện thoại di động.

Theo một báo cáo lợi nhuận sơ bộ của Samsung, doanh thu quý 4 của hãng có thể giảm 9%, xuống 70.000 tỷ won.

Doanh nghiệp đứng thứ tư châu Á về giá trị thị trường sẽ công bố báo cáo lợi nhuận chỉ tiết vào ngày 31/1.

Lãi suất và chi phí sinh hoạt tăng trên toàn cầu đã làm giảm nhu cầu điện thoại di động và các thiết bị khác cũng như chip mà Samsung sản xuất.

Theo Samsung, với hoạt động sản xuất chip, nhu cầu trong quý 4 giảm mạnh hơn ước tính, khi các khách hàng điều chỉnh dự trữ nhằm cắt giảm chi phí hơn nữa.

Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất điện thoại di động giảm trong quý 4 khi doanh số bán giảm do nhu cầu yếu, trong lúc các vấn đề kinh tế vĩ mô kéo dài.

Có thể bạn quan tâm