Máy lọc nước bằng con tem nhưng diệt được tới 99% vi khuẩn trong nước bẩn

Máy lọc nước bằng con tem nhưng diệt được tới 99% vi khuẩn trong nước bẩn
Tạp chí Nhịp sống số - Thiết bị lọc nước này có kích thước chỉ bằng một con tem bưu chính, nhưng có thể tiêu diệt được tới 99,99% vi khuẩn trong nước bẩn chỉ trong vòng 20 phút. Nghiên cứu trên của các nhà khoa học đến từ ĐH. Stanford, Mỹ đã được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Phương pháp phơi nước bị ô nhiễm dưới áng sáng mặt trời sẽ giúp làm sạch nguồn nước một cách tự nhiên. Nguyên nhân là do tia UV trong ánh sáng mặt trời có thể tiêu diệt vi khuẩn trong nước.

Tuy vậy quá trình tạo ra nước sạch này thường mất tới 48 giờ hoặc có thể lâu hơn mới hoàn tất. Nhưng với một thiết bị đặc biệt ra mắt gần đây, chúng ta có thể dễ dàng tăng tốc độ làm sạch nguồn nước lên rất nhiều lần.

Theo ScienceAlert,

Quảng cáo

Cơ chế lọc nước sạch bằng thiết bị siêu nhỏ gọn

Triển vọng áp dụng ngoài thực tế của thiết bị là rất lớn khi chi phí sản xuất molybdenum disulfide khá rẻ. So sánh với nhiều phương pháp khác, thiết bị tỏ rõ sự vượt trội nhờ việc không đòi hỏi phải đun sôi nước trong bước đầu tiên.

Đây là một trong những nỗ lực nghiên cứu nhằm tìm kiếm giải pháp lọc nước sạch chi phí thấp dành cho mọi người. Đầu năm nay, giới khoa học đã biết đến một dạng tấm graphene mỏng có khả năng làm sạch nước, hay một loại vật liệu sinh học có thể thúc đẩy sự ngưng tụ trong không khí.

 

Có thể bạn quan tâm