Microchip cung cấp dòng MCU 8-bit đầu tiên dành cho các mạng CAN FD

Microchip cung cấp dòng MCU 8-bit đầu tiên dành cho các mạng CAN FD
Tạp chí Nhịp sống số - Dòng sản phẩm vi điều khiển (microcontroller - MCU) 8-bit của Microchip giúp các nhà thiết kế ô tô có thể nâng cao năng lực hệ thống bằng các thiết bị ngoại vi linh hoạt và dễ sử dụng này trong khi kết nối với một môi trường mạng hiệu năng cao.

Microchip hôm nay (23/11) đã ra mắt sản phẩm PIC18 Q84 — bộ vi điều khiển PIC18 đầu tiên có thể được sử dụng để truyền và nhận dữ liệu thông qua mạng CAN FD (Controller Area Network Flexible Data-Rate bus - Mạng điều khiển có tốc độ dữ liệu linh hoạt). 

Đại diện Microchip cho biết, sản phẩm này nhằm đáp ứng nhu cầu cao hơn về băng thông và tốc độ dữ liệu linh hoạt trong các ứng dụng ô tô đang phát triển, trong khi vẫn tiếp tục hỗ trợ việc phát triển các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (advanced driver-assistance systems - ADAS), kết hợp với nhiều CIP (Core Independent Peripherals - Thiết bị ngoại vi độc lập với lõi xử lý) để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. 

Đáng nói hơn, nhờ không đòi hỏi sự can thiệp của CPU, dòng sản phẩm PIC18 Q84 của Microchip giúp cắt giảm cả thời gian và chi phí khi kết nối các hệ thống với mạng CAN FD.

Quảng cáo

Ưu điểm dễ thấy của dòng sản phẩm này là cung cấp một giải pháp đơn giản để truyền dữ liệu từ các cảm biến đến mạng CAN FD mà không cần phải sử dụng thiết bị cổng (gateway) hoặc các kỹ thuật chuyển mạch mạng phức tạp. Ngoài ra, các CIP có thể cấu hình của giải pháp giúp cho việc tạo ra các chức năng dựa trên phần cứng tùy biến trở nên dễ dàng dành cho các thiết kế ô tô và công nghiệp với độ trễ gần như bằng 0. Không yêu cầu thêm mã phần mềm. 

Cùng đó, các thiết bị ngoại vi sẵn có bao gồm một CRC/SCAN (Cyclic Redundancy Check with Scan - Kiểm tra bit cực tính với tính năng Scan) 32-bit và một WWDT (Windowed Watchdog Timer) dành cho các năng lực an toàn chức năng cùng với một giao diện JTAG (Joint Test Action Group) để triển khai đo kiểm và soát lỗi theo tiêu chuẩn ngành. 

Ông Greg Robinson - Phó chủ tịch phụ trách marketing của bộ phận kinh doanh bộ vi điều khiển 8-bit của Microchip - phát biểu: “CAN FD sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn cho các ứng dụng, bao gồm từ ô tô được kết nối cho tới tự động hóa công nghiệp và nhà thông minh. Microchip đang thúc đẩy việc ứng dụng giao thức này bằng dòng sản phẩm MCU PIC 8-bit giúp các nhà phát triển tạo ra các node mạng có hiệu quả về chi phí trên quy mô lớn.”

Theo Microcchip, PIC18 Q84 cung cấp cả hỗ trợ phần cứng và phần mềm. Phần cứng bao gồm các Bo mạch phát triển Curiosity Nano và HPC (Curiosity High Pin Count). Một plug-in module (PIM) cũng sẵn sàng dành cho Bo mạch phát triển mạng ô tô và được sử dụng kết hợp cùng với các bo mạch phát triển của Microchip. Dòng sản phẩm PIC18 Q84 sẵn sàng sản xuất số lượng lớn với giá khởi điểm từ 0,78 USD theo số lượng 10.000 sản phẩm.

Phần mềm bao gồm công cụ cấu hình mã MCC (MPLAB Code Configurator) của Microchip.

Microchip cũng cung cấp dòng sản phẩm mở rộng thu phát tín hiệu CAN FD (CAN FD transceivers) và thiết bị điều khiển CAN FD (CAN FD controllers). 

Có thể bạn quan tâm

Hành trình chuyển đổi số quốc gia để xây dựng kinh tế số, xã hội số mới đang ở giai đoạn khởi động cho một chặng đường dài với nhiều thách thức. Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam năm nay là nơi chia sẻ những lời giải cụ thể cho các bài toán đó