Microsoft cam kết hỗ trợ các nhà phát triển game tại Việt Nam tham gia hệ sinh thái

Tạp chí Nhịp sống số - Microsoft cam kết trao quyền cho các nhà sáng tạo và phát triển game tạ Việt Nam để tạo ra nhiều tựa game hơn và tiếp cận được nhiều người chơi trên thế giới hơn thông qua các nền tảng và công cụ Xbox, Azure và GitHub

Ngày hội Game Việt 2023 lần đầu tiên đã diễn ra ngày 1/4 vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), báo VnExpress cùng Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game tại Việt Nam đồng tổ chức. 

Việt Nam được coi là "cường quốc game của khu vực"

Trên thế giới hiện có khoảng 3 tỷ người chơi game và đến năm 2030 con số này dự kiến sẽ tăng lên 4,5 tỷ người. Thị trường game cũng được dự đoán đạt doanh thu 218,7 tỷ USD vào năm 2024.

Tại Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là một cường quốc game của khu vực, đứng thứ hai về lượt tải xuống. Theo báo cáo của Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, năm 2022, tổng doanh thu của ngành game Việt Nam ước đạt 665 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam có đến 28,4 triệu người chơi game và có gần 200 công ty phát hành và sản xuất game trong nước.

Sau hai năm đại dịch Covid-19, nhu cầu chơi game đã gia tăng đáng kể, góp phần thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của ngành game. Theo đó, hệ sinh thái game đang tập trung phát triển các công cụ và cơ sở hạ tầng để những nhà sáng tạo nội dung và các nhà phát triển game trên khắp thế giới, từ các studio lớn đến các đơn vị độc lập nhỏ lẻ, đều có thể tận dụng xây dựng và đưa các tựa game của họ đến với cộng đồng người chơi toàn cầu.

Microsoft cam kết hỗ trợ các nhà phát triển game tại Việt Nam tham gia hệ sinh thái
Gian hàng của Microsoft tại Ngày hội Game Việt 2023

Trao quyền cho các nhà phát triển game tại Việt Nam

Tham gia sự kiện, Microsoft đã giới thiệu các công cụ, nền tảng và hệ sinh thái Xbox, Azure và GitHub giúp nâng cao khả năng sáng tạo cho các nhà phát triển game tại Việt Nam, góp phần đưa game Việt vươn ra thị trường thế giới.

Independent Developers Xbox (ID Xbox) là chương trình được Microsoft xây dựng để hỗ trợ các nhà phát triển game độc lập và nhỏ lẻ được tiếp cận và phát hành game tới hệ sinh thái Xbox. Theo Microsoft, đến nay, ID Xbox đã có hơn 3.000 tựa game và đem lại doanh thu lên tới 4 tỷ đô la cho các nhà phát triển chỉ sau 10 năm triển khai.

Vừa qua, Microsoft đã cho ra mắt chương trình ID Xbox Developer Acceleration dành cho các nhà phát triển game độc lập yếu thế hơn trong xã hội, những nhà phát triển game là người khuyết tật, phụ nữ, LGBT, hay cộng đồng các nhà phát triển game đến từ các thị trường mới nổi. Tham gia vào chương trình, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính, quyền truy cập vào các thông tin và cơ hội gặp gỡ, học hỏi và trao đổi về các chủ đề mà họ quan tâm như vòng đời game, bí quyết tiếp thị game, hay quy trình xin chứng nhận game, v.v.

Ngoài ra, Microsoft đã xây dựng chương trình Independent Developers Azure (ID Azure) để mở rộng những lợi ích đó đến các studio nhỏ và cộng đồng phát triển game độc lập. Với IDAzure, các nhà phát triển game độc lập có thể tận dụng lợi thế của đám mây để gia tăng tính linh hoạt và khả năng mở rộng, giảm chi phí vận hành... Đặc biệt, họ cũng được truy cập miễn phí vào các công cụ dành cho nhà phát triển như Azure OpenAI, Visual Studio, GitHub và Microsoft 365 với khoản hỗ trợ Azure credit trị giá lên đến 150.000 đô la Mỹ cùng sự trợ giúp 24/7 từ các chuyên gia đầu ngành. Sau hơn một năm triển khai, ID Azure đã giúp hơn 500 nhà phát triển từ 55 quốc gia trên toàn thế giới đưa game lên đám mây.

Bên cạnh đó, các nhà sáng tạo và phát triển game tại Việt Nam còn có cơ hội tiếp cận đến hệ sinh thái các nhà phát triển lớn nhất thế giới là GitHub để học tập, trao đổi và cùng nhau phát triển các tựa game. Đặc biệt, GitHub vừa ra mắt chương trình GitHub Octernship để giúp sinh viên có cơ hội tham gia vào các dự án nguồn mở và phát triển phần mềm tại 10 nước, trong đó có Việt Nam. 

"Bằng cách lắng nghe, sau đó trao quyền và cho phép họ thực hiện công việc một cách tốt nhất với hệ sinh thái game của Microsoft, chúng tôi hi vọng sẽ mang những công nghệ phát triển game tốt nhất về Việt Nam, trao quyền cho các nhà sáng tạo và phát triển game tại Việt Nam tự tin mở khóa các cơ hội, thúc đẩy thương mại và góp phần đưa game Việt ra trường quốc tế"

Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam

Có thể bạn quan tâm