Năm 2022, giá trị giao dịch qua hệ thống NAPAS tăng 83%

Tạp chí Nhịp sống số - Theo NAPAS, năm 2022, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống NAPAS tăng trưởng 92%, giá trị giao dịch tăng 83% so với năm 2021

Các số liệu về giao dịch qua hệ thống NAPAS được đưa ra tại Hội nghị Ngân hàng thành viên năm 2022 do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức ngày 18/11 vừa qua tại thành phố Hội An. 

Tại Hội nghị, NAPAS đã tổng kết các hoạt động chính trong năm 2022 và một số kết quả tiêu biểu đã đạt được thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các Tổ chức thành viên (TCTV).

Các tổ chức và ngân hàng thành viên tham gia giao dịch qua hệ thống NAPAS
Lãnh đạo của hơn 60 Tổ chức thành viên tham dự Hội nghị Ngân hàng Thành viên của NAPAS 2022

Theo đó, năm 2022 là năm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. NAPAS đã chủ động phối hợp với các Ngân hàng, Công ty tài chính, Trung gian thanh toán và đối tác để phát triển và cung cấp các dịch vụ thanh toán trong thông qua thẻ, tài khoản ngân hàng, mã phản hồi nhanh (QR Code), ví điện tử, Mobile Money, ..; góp phần đa dạng hóa các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, năm 2022 ghi nhận giá trị giao dịch qua hệ thống NAPAS tăng trưởng 92% so với năm 2021. Cùng đó, giá trị giao dịch qua hệ thống NAPAS cũng tăng 83%. Số người sử dụng dịch vụ thẻ tăng trưởng 93% và người dùng tài khoản tăng 174% so với 2021.

Đáng chú ý, tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt trên tổng số lượng giao dịch qua hệ thống NAPAS tiếp tục giảm từ 12,1% trong năm 2021 xuống mức 6,9% trong năm 2022; tỷ trọng giao dịch thanh toán thẻ nội địa tiếp tục tăng từ 29% trong năm 2021 lên 32% của năm 2022, cho thấy xu hướng của người dân ngày càng quen và ưa chuộng thanh toán bằng thẻ nội địa thay cho việc rút và sử dụng tiền mặt.

Đại diện NAPAS cho biết, trong năm 2022, Công ty đã phối hợp các TCTV triển khai nhiều dự án mới giúp gia tăng giao dịch qua hệ thống NAPAS, tiêu biểu như: Ra mắt dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 giữa tài khoản thanh toán tại ngân hàng và tài khoản Mobile Money của 2 nhà mạng Viettel và VNPT; Mở rộng dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR với 41 TCTV; Mở rộng dịch vụ thanh toán vé điện tử Vinbus lên 20 TCTV; Mở rộng dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR trên Cổng dịch vụ công Quốc gia lên 17 TCTV.

Đồng thời, NAPAS đã tích cực đẩy mạnh các dự án kết nối quốc tế trong bối cảnh kích cầu du lịch và thương mại quốc tế sau dịch như: Mở rộng kết nối chuyển mạch quốc tế với BC Card Hàn Quốc; Kết nối thanh toán QR với Thái Lan ...

Bên cạnh đó, Công ty đã đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn trong mọi thời điểm, kể cả khi số lượng giao dịch qua hệ thống NAPAS có sự gia tăng đột biến vào một số dịp cao điểm trong năm. NAPAS và các TCTV đã liên tục nghiên cứu và áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, nghiệp vụ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ (SLA) và đạt mức 99,99%.

Đồng thời, NAPAS đã triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và các TCTV thông qua các chương trình giảm phí với tổng ngân sách giảm lên tới hơn 1.700 tỷ; tiếp tục triển khai chương trình chuyển đổi thẻ chip cùng với các TCTV; các hoạt động truyền thông, chương trình marketing nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cũng như phát triển thẻ nội địa, thanh toán trong giao thông, thanh toán dịch vụ công...

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT NAPAS - cho biết: "Trong thời gian qua, sự hợp tác bền chặt của các Tổ chức thành viên là yếu tố quan trọng mang lại thành công chung cho sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để mang đến những dịch vụ thanh toán đơn giản và thuận tiện phục vụ cho người dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc, góp phần hoàn thiện nền tảng thanh toán số".

Tại Hội nghị, NAPAS đã tổ chức Lễ vinh danh các ngân hàng thành viên đã có những đóng góp tiêu biểu trong năm vừa qua. Trong đó, giải Ngân hàng xuất sắc nhất năm đã thuộc về Vietcombank với những đóng góp lớn cho hệ thống và mạng lưới; giải Ngân hàng tiêu biểu của năm thuộc về MB, Techcombank, VietinBank với tổng số lượng và giá trị giao dịch lớn. 

Có thể bạn quan tâm