Nga yêu cầu Apple gỡ bỏ ứng dụng Telegram khỏi Apple Store

Nga yêu cầu Apple gỡ bỏ ứng dụng Telegram khỏi Apple Store
Tạp chí Nhịp sống số - Nhà chức trách nước Nga đưa ra yêu cầu tới hãng công nghệ Apple phải gỡ bỏ ứng dụng nhắn tin Telegram khỏi kho ứng dụng Apple Store.

Với quyết tâm ngăn chặn triệt để mọi hoạt động của ứng dụng nhắn tin Telegram, các nhà chức trách nước Nga vừa gửi tới Apple yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng trên khỏi kho phần mềm Apple Store của hãng này đồng thời ngăn chặn việc Telegram tìm cách gửi thông báo tới người dùng ở Nga.

Yêu cầu trên diễn ra chỉ một tháng sau khi Tòa án tại Nga đưa ra phán quyết cấm Telegram hoạt động vì đã từ chối hợp tác với cơ quan an ninh Liên bang Nga để cung cấp khóa mã hóa ứng dụng để cơ quan chức trách kiểm tra, ngăn chặn các đối tượng, nhóm khủng bố sử dụng ứng dụng nhắn tin này để liên lạc, lên kế hoạch thực hiện các vụ khủng bố.

Quảng cáo

Theo các báo cáo từ cơ quan an ninh Nga, các tổ chức khủng bố trong đó có IS đã bắt đầu sử dụng Telegram Messenger làm kênh phát ngôn chính thức vào tháng 9-2015 sau khoảng thời gian gặp khó khăn với Twitter khi các tài khoản của "chúng" liên tục bị khóa.

IS lợi dụng tính năng "kênh ẩn danh" của Telegram để tuyên truyền đến người dùng trên khắp thế giới. Điều này tạo ra thách thức rất lớn cho chính quyền các nước trong đó có nước Nga về việc tìm cách ngăn chặn và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Các kênh của IS trên Telegram đồng thời phát trực tiếp những nội dung do mạng lưới cơ quan truyền thông của tổ chức này sản xuất, trong đó bao gồm mạng chính thức gọi là Amaq. IS đã thu hút thành công hơn 10.000 người theo dõi trên 50 kênh Telegram và con số này đang có chiều hướng tăng lên một cách nhanh chóng, gây lo ngại do giới chức chính quyền phương Tây.

Ngoài yêu cầu được gửi tới Apple, nhà chức trách Nga cũng đang tìm kiếm sự đồng ý của Google về hành động tương tự, gỡ bỏ Telegram khỏi Google Play.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 22/9, Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research đã công bố kết quả khảo sát thị trường cho thấy, Qualcomm dẫn đầu thị trường toàn cầu về bộ xử lý ứng dụng (AP) dành cho smartphone trong quý 2 với 29% thị phần.