Ngày CNTT Nhật Bản 2018: Hướng đến quan hệ hợp tác sâu rộng hơn trong CMCN lần thứ 4

Ngày CNTT Nhật Bản 2018: Hướng đến quan hệ hợp tác sâu rộng hơn trong CMCN lần thứ 4
Tạp chí Nhịp sống số - Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 với những xu hướng công nghệ mới, những thay đổi trong mô hình kinh doanh, cộng tác... sẽ là tương lai của hợp tác CNTT giữa doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới. Đây là những nội dung chính được đưa ra tại Ngày CNTT Nhật Bản 2018 - Japan ICT Day

Hôm nay (29/8),

 VINASA, Japan ICT Day, Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản, CMCN 4.0, Japan ICT Day 2018

Phát biểu tại sự kện, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận định mối quan hệ giữa 2 nước đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện, theo tinh thần “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” đã được 2 bên cùng thiết lập. Cho đến nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Năm 2017, Nhật Bản đã trở thành quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với hơn 9 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 25% tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết: "Trong lĩnh vực TT&TT, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản liên tục được thúc đẩy, cả ở cấp độ cơ quan quản lý cũng như cấp độ doanh nghiệp với vai trò cầu nối tích cực của các Hội/Hiệp hội CNTT hai quốc gia. Bộ TT&TT Việt Nam đã cùng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác toàn diện, trong đó có thể kể đến các thỏa thuận hợp tác về quản lý tần số vô tuyến điện, an toàn thông tin, bưu chính và đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT. Đồng thời, hai bên cũng đang đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp điện tử trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Năm 2017, nhóm công tác chung về CNTT đã được hai Bộ trưởng thành lập nhằm triển khai các nội dung đã được thống nhất trên tinh thần hợp tác, phát triển, đôi bên cùng có lợi..."

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng đánh giá cao VINASA và VJC đã phối hợp tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2018 và cho rằng "Đây là cơ hội tốt để cộng đồng CNTT hai quốc gia trao đổi, thảo luận về phương thức phối hợp trong tình hình mới".

Tại Hội thảo, các diễn giả Việt Nam và quốc tế đã có những tham luận quanh các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn như: xu hướng Internet of Things (IoT), thực tại ảo, trí tuệ nhân tạo và big data... Bên cạnh đó, chủ đề về nguồn nhân lực phục vụ giai đoạn hợp tác mới cũng được đặt ra.

 VINASA, Japan ICT Day, Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản, CMCN 4.0, Japan ICT Day 2018

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, nhân lực luôn là thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT. Theo chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) do OECD nghiên cứu, Kết quả học tập của học sinh Việt Nam nằm trong Top 20 và đặc biệt giỏi về toán và khoa học là đó chính là nền tảng cho giáo dục đại học về công nghệ. Hiện tại có 290 trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam cung cấp đào tạo CNTT và có khoảng 55.000 sinh viên CNTT theo học hàng năm.

Theo đánh giá của HackerRank (Mỹ), Việt Nam là đất nước có khả năng của các nhà phát triển phần mềm xếp thứ 1 ở Đông Nam Á và xếp thứ 23 trên toàn Thế giới.

Quảng cáo

Trong khi đó, về nhân lực CNTT nói chung, Nhật đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và dự báo thiếu 369.000 kỹ sư và 48.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới vào năm 2020. Theo điều tra về xu hướng sử dụng truyền thông 2017 của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, việc ứng dụng AI tại các doanh nghiệp Nhật mới chỉ có 1,9%, tuy nhiên nhu cầu của Nhật Bản về công nghệ mới nổi như IoT, AI, Robotics, xe tự hành… đang tăng lên rất nhanh.

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực cùng nhu cầu tăng cao về nhân lực công nghệ mới sẽ mở ra nhu cầu hợp tác rất lớn cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đoàn Hùng - Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) nhận định: “Theo khảo sát của VINASA và VJC, số lượng các dự án hợp tác sử dụng công nghệ mới đang tăng lên nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đang đầu tư xây dựng năng lực các mảng công nghệ mới này và đã có nhiều dự án hợp tác thành công”.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đoàn Hùng cho biết: Đang có sự dịch chuyển rất lớn của các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam. Họ không còn chỉ là nơi thực hiện các hợp đồng gia công giá rẻ, các dự án từ phía công ty Nhật chuyển về... mà nhiều công ty Việt Nam đã đầu tư vào công nghệ mới, phát triển sản phẩm và thành lập các trung tâm nghiên cứu phát triển. Xu hướng chuyển dịch này đang ngày càng rõ nét.

Với xu hướng đó, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội rất lớn trong các lĩnh vực mà phía Nhật đang có nhu cầu lớn trong thời gian tới như IoT, thực tại ảo, trí tuệ nhân tạo (AI) và big data...

Liên quan đến mối quan hệ hợp tác sâu rộng và đầy tiềm năng này, Japan ICT Day 2018 đã có 2 phiên tọa đàm để các diễn giả, đại biểu và đại diện các DN hai nước trao đổi, thảo luận: "Cải thiện chất lượng hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản" và "Thực tiễn hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong các dự án công nghệ mới". Tham gia thảo luận, có lãnh đạo các công ty uy tín hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản: Luvina, Toshiba, Rikkeisoft, DTS Software Vietnam, Deha, NTT Data, FPT, JTS…

Bên cạnh sự kiện chính của ngày hôm nay, Japan ICT Day 2018 còn có các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, và tìm kiếm cơ hội hợp tác như: Chương trình giao thương, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, giải pháp, hội thảo hợp tác tại Đà Nẵng, thăm các doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Cũng trong khuôn khổ Japan ICT Day 2018, lần đầu tiên cuộc thi Hackathon được tổ chức bởi Hiệp hội Phần Mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng Câu Lạc Bộ Việt Nhật (VJC) và Hiệp hội Nội dung số tỉnh Okinawa của Nhật Bản (OADC) với chủ đề “ Thành phố thông minh” kéo dài 17,5 tiếng đồng hồ trong 2 ngày 27- 28/8.

Có thể bạn quan tâm

Tình trạng siết chặt hoạt động đi lại - kể cả với shipper giao nhận hàng hóa thiết yếu - khiến hoạt động bán hàng online của nhiều siêu thị bị ảnh hưởng. Một số nhà bán lẻ đành tạm ngừng kinh doanh online trong thời gian điều chỉnh.