Nhìn lại năm 2019 của Apple: Một năm đột phá về dịch vụ

Nhìn lại năm 2019 của Apple: Một năm đột phá về dịch vụ
Tạp chí Nhịp sống số - Các sản phẩm của Apple đang cung cấp nhiều hơn những gì người dùng muốn, nhưng đó là các dịch vụ hoàn toàn mới đang ở dạng “đặt cược”.

2019 tiếp tục là một năm thành công nữa của Apple

Năm 2018, Apple dường như chủ yếu chỉ để giải quyết những mong mỏi từ lâu của người dùng. Các sản phẩm bị bỏ rơi cuối cùng được cập nhật, từ loa thông minh (từng bị nghi ngờ không ra mắt) cho tới iOS 12 với nhiều cải tiến mạnh về hiệu suất và độ tin cậy.

Năm nay, Apple lại đi theo một hướng mới nhưng vẫn thú vị. Việc cập nhật sản phẩm để bắt kịp các đối thủ Android đã trở thành tất yếu và công ty không cập nhật thêm danh mục sản phẩm mới. Thay vào đó, họ tập trung vào dịch vụ và đó đều là những vụ đặt cược “năm ăn, năm thua”.

Dưới đây là những dấu ấn của Apple trong năm 2019 theo bình chọn của trang MacWorld:

Phân tách hệ điều hành và dính lỗi liên tục

Dù có nhiều thứ tích cực đáng để nói về iOS 13 và cả iPadOS 13 mới mẻ, nhưng đó không phải là cuộc cách mạng. Các tính năng như Dark Mode, cải tiến Siri, bàn phím và giao diện CarPlay mới chỉ giải quyết những tồn đọng đã được người dùng đề cập trong nhiều năm qua mà thôi. Điều đáng nói là iOS 13 liên tục dính lỗi khiến Apple tung ra bản vá với mật độ dày đặt, làm người dùng cảm thấy hãng chưa nghiêm túc với các bản cập nhật.

Điều tương tự cũng xảy ra với các hệ điều hành nhỏ hơn của công ty như tvOS hay WatchOS. Cuối cùng, bạn cũng có thể đăng nhập vào các tài khoản người dùng khác nhau, đây không phải là một tính năng mới mẻ gì trong năm 2019. Tương tự, macOS Catalina có rất nhiều tính năng nhỏ và các ứng dụng được thiết kế lại, trong khi iTunes bị thay thế bằng Apple Music và Podcasts bị thay thế bằng TV đã được dự báo từ lâu.

Cập nhật iPad nửa vời

iPadOS 13 đã đi một chặng đường dài hướng tới việc biến iPad thành công cụ làm việc và giải trí di động mà nó được định sẵn, nhưng phiên bản phần cứng mới của iPad trong năm 2019 lại tương đối nhàm chán.

Đầu năm nay, chúng ta đã được thấy một mẫu iPad Air và iPad Mini mới, cả hai đều có thông số kỹ thuật được nâng cấp nhưng không có nhiều thay đổi so với các dòng iPad cũ. Điều tương tự cũng xảy ra với iPad 10.2 inch ra mắt vào cuối tháng 9 vừa qua.

Apple đã không cập nhật iPad Pro kể từ năm ngoái và vẫn duy trì sự phân chia kỳ lạ này: Hai đời bút Apple Pencil không tương thích nhau, Pencil 2 chỉ tương thích với iPad Pro 2018 chứ không hỗ trợ iPad Pro đời đầu.

Ngoài ra, iPad cũng có sự phân chia đáng kể, một dòng dùng cổng Lightning và có nút home vật lý, dòng khác dùng USB-C và Face ID. Thay vì thực hiện bất kỳ động thái nào để thống nhất và đơn giản hóa dòng sản phẩm iPad, Apple lại phân mảnh chúng hơn bao giờ hết, trong khi bản chất chúng đều giống với những mẫu iPad đã từng được ra mắt 4-5 năm trước.

AirPods Pro gây ấn tượng

Hai thế hệ AirPods đầu tiên của Apple đã thành công rực rỡ và năm nay họ còn làm tốt hơn với phiên bản cao cấp là AirPods Pro mới. AirPods Pro được phát hành vào cuối năm nay thực sự đã đưa tai nghe nhét tai của Apple lên một tầm cao mới.

Tuy có mức giá lên tới 249 USD nhưng rất đáng để trải nghiệm, chúng nhỏ gọn hơn và thoải mái hơn, có núm silicon để ôm sát tai bạn và quan trọng là có âm thanh tốt hơn, tích hợp chống ồn chủ động đã giúp tai nghe thế hệ mới của Apple thực sự nâng cao trải nghiệm âm thanh.

Nếu bạn đang dùng AirPods thì không nhất thiết phải nâng cấp. Nhưng AirPods Pro thú vị đến nỗi, mặc dù giá cao hơn nhưng nó là bản nâng cấp đáng giá dù không có nhiều lý do để chê AirPods đời cũ.

Một chiếc Apple Watch hoàn toàn mới

Apple đã phát hành một chiếc Apple Watch mới trong năm nay đơn giản vì nó là một phiên bản cập nhật thường niên. Sau khi nâng cấp mạnh mẽ với Series 4 năm ngoái, theo mặc định năm nay Watch Series 5 sẽ chỉ là bản nâng cấp nhẹ như truyền thống của hãng.

Tuy nhiên, Apple Watch mới có bộ nhớ (RAM) lớn hơn và màn hình luôn bật (always-on-display) dù phải đánh đổi thời lượng pin. Ngoài hai nâng cấp đó thì nó gần như giống hệt mẫu đời cũ, đến mức Apple phải ngừng bán Series 4 thay vì chỉ giảm giá như các sản phẩm cũ khác.

Thay đổi mô hình kinh doanh

Dù Apple mới chỉ bắt đầu thay đổi mô hình kinh doanh hướng về dịch vụ, nhưng những thay đổi đó có thể sẽ sớm tác động tới các sản phẩm và dịch vụ của hãng trong vài năm tới. Ban điều hành hiếm khi có sự xáo trộn, năm nay Angela Ahrendts – Phó chủ tịch cao cấp mảng bán lẻ rời công ty và Deirdre O'Brien là người thay thế cô, Giám đốc điều hành Bob Iger của Disney cũng rời khỏi ban giám đốc của Apple với lý do mâu thuẫn về lợi ích giữa Apple TV + và dịch vụ phát trực tuyến Disney + mới của chính ông.

Nhưng thay đổi lớn nhất đối với đội ngũ điều hành của Apple trong nhiều năm là sự ra đi của Jony Ive trong năm nay. Ive là người đã làm việc với Apple từ năm 1992 và chịu trách nhiệm thiết kế nhiều sản phẩm mang tính biểu tượng của Apple như iMac đời đầu, iPod, iPhone và iPad và Apple Watch.

Các nhà phê bình nói rằng nỗi ám ảnh về tính thẩm mỹ của anh đôi khi đã ảnh hưởng tới tính tiện dụng và tiện ích của chính sản phẩm Apple, nhưng không thể nghi ngờ về tầm ảnh hưởng to lớn mà Ive đã tạo ra với các thiết kế của Apple và toàn ngành công nghệ nói chung.

Ngoài những thay đổi ở ban điều hành, Apple cuối cùng đã giải quyết cuộc chiến kéo dài nhiều năm với Qualcomm bằng một thỏa thuận nước đôi. Cả hai hãng đồng ý khép lại vụ kiện bằng một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế từ Qualcomm dành cho Apple và hãng cũng nhận đặt hàng các modem 4G từ Qualcomm, cũng nhờ vậy mà khách hàng yên tâm với modem của iPhone trước khi Apple có thể tự sản xuất.

Cuối cùng, để chủ động với modem 5G, Apple đã mua lại mảng modem di động của Intel với giá hàng tỉ USD, mức giá giúp họ sở hữu khoảng 2.200 nhân viên Intel cùng thiết bị và nhiều sáng chế liên quan tới modem 5G. Trước đó, Apple dự kiến sẽ phải mất nhiều năm để sản xuất modem 5G chất lượng, nhưng thương vụ này đã giúp họ rút ngắn giới hạn này.

iPhone mới trở nên tốt hơn và có mức giá... phải chăng hơn?

Mỗi năm Apple lại ra iPhone mới, nhanh hơn và camera tốt hơn. Điều đó là lẽ đương nhiên nên không ngạc nhiên khi iPhone 11 và hai mẫu Pro của nó tiếp tục kế thừa truyền thống đó. Nhưng đáng ngạc nhiên khi Apple đã làm nó tốt hơn trước, với camera chụp đêm và bổ sung ống kính góc rộng, thời lượng pin hào phóng đã bắt kịp các flagship Android ở những mặt trận mà trước nay nó vẫn bị đánh giá là yếu thế.

Có thể bạn quan tâm