Những rủi ro khi dùng khóa kích hoạt Windows 11 giá rẻ

Tạp chí Nhịp sống số - Khi xem xét giá Windows 11 từ Microsoft, nhiều người có thể cảm thấy quá đắt đỏ và chuyển sang tìm các giải pháp mua khóa kích hoạt giá rẻ từ internet. Nhưng điều này sẽ dẫn đến những rủi ro mà mọi người cần biết
Windows 11

Microsoft tính phí 139 USD cho phiên bản Home của Windows 11, trong khi phiên bản Pro là 199 USD. Điều này khiến nhiều người tìm mua các khóa kích hoạt Windows giá rẻ. Nhưng đó là hành động nguy hiểm bởi khóa có thể xuất phát từ những người bán buôn hoặc từ các hành vi “có vấn đề” trên internet, nói một cách đơn giản chúng “không hợp pháp”. Các khóa này đều chứa những rủi ro như đề cập dưới đây mà mọi người nên tránh.

Mua phải khóa không hoạt động

eBay và các nền tảng mua/bán khác có nhiều người bán chỉ tập trung vào việc lừa người dùng. Được rao bán với mức giá rẻ khiến nhiều người khó lòng bỏ qua, và đó chính là điều mà kẻ gian hướng đến. Trong trường hợp này, người dùng sẽ không thể kích hoạt máy tính Windows 11 của mình bằng khóa mua vì nó không hoạt động.

Khi gặp khóa không hoạt động, một số cửa hàng sẵn sàng cung cấp cho khách một khóa khác, nhưng đó là điều hiếm gặp. Thông thường, người mua không nhận được sự hỗ trợ từ người bán, những người hoàn toàn phớt lờ họ sau khi mua hàng. Chúng thậm chí có thể gỡ trang web xuống hoặc xóa tài khoản bên bán.

Hoạt động trong thời gian giới hạn

Có vô số chủ đề người dùng chia sẻ kinh nghiệm của họ khi mua khóa kích hoạt Windows giá rẻ, tuy nhiên đó không phải là bức tranh hoàn chỉnh khi mà khóa có thể hoạt động trong một thời gian rồi hết hạn. Điều này bắt nguồn từ hành động của Microsoft sau khi phát hiện các giao dịch gian lận. Vì vậy, mua khóa giá rẻ thực sự là một canh bạc và không phải lúc nào mọi người cũng có được một khóa hoạt động suốt đời.

Sử dụng để lừa đảo

Một trong những suy nghĩ phổ biến khi mua khóa Windows giá rẻ sẽ “không có gì để mất”, tuy nhiên đó là một quan điểm sai lầm. Bên bán không cần số tiền ít ỏi mà mọi người chi ra, thay vào đó họ có một mục tiêu rộng lớn hơn.

Tin tặc biết rằng mọi người sẽ tìm kiếm các khóa giá rẻ và chúng thiết lập các trang web giả mạo để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người dùng. Tương tự, bên bán có thể sử dụng hoặc bán thông tin thẻ tín dụng của người mua cho tin tặc và thu lợi từ đó. Vì vậy, số tiền mà người dùng mất từ việc mua khóa Windows giá rẻ đó là không thể lường trước.

Nhận khóa OEM thay vì bán lẻ

Microsoft cung cấp 3 loại giấy phép Windows khác nhau: bán lẻ, OEM và số lượng lớn. Sự khác biệt giữa khóa OEM và bán lẻ là OEM liên kết với một máy và không thể chuyển nhượng được. Trong khi đó, người dùng có thể sử dụng các khóa bán lẻ trên một máy tính khác sau khi xóa chúng khỏi hệ thống cũ hơn.

Đây là một sự khác biệt nhỏ nhưng nếu muốn chuyển sang một máy tính mới trong tương lai, người dùng phải hiểu rõ về điều đó bởi sẽ phải chi thêm tiền cho khóa trên hệ thống mới.

Khóa của phiên bản khác

Thường thì các chi tiết được đề cập trong phần mô tả khóa giá rẻ sẽ không đúng chút nào. Người dùng có thể nhận được khóa dành cho phiên bản Windows cũ hơn hoặc thậm chí không còn được hỗ trợ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhận được khóa cho một phiên bản Windows khác (Pro, Education hoặc Enterprise), vì vậy, khóa sẽ không hoạt động trên hệ thống trừ khi người dùng cài đặt lại phiên bản HĐH Windows cụ thể dành cho nó.

Hậu quả pháp lý

Đây là khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất khi mua các khóa kích hoạt Windows giá rẻ. Microsoft sẽ cấm các giấy phép sau khi phát hiện các giao dịch mua khóa gian lận. Là người dùng cuối, người dùng có thể không phải chịu trách nhiệm pháp lý, nhưng điều đó không có nghĩa là họ nên tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Khóa giá rẻ sẽ ngừng hoạt động và người dùng sẽ thấy cảnh báo về bản sao

Windows không chính hãng.

Nhìn chung, giấy phép hệ điều hành Windows thực sự đắt tiền, nhưng mua khóa chính hãng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Ngoài việc giải quyết các rủi ro như trên, người dùng còn có thể nhận được sự giúp đỡ từ nhóm hỗ trợ khi cần kích hoạt giấy phép. Nếu đã quyết định dùng một phiên bản Windows cụ thể, hãy chọn con đường mua chính thức.

Có thể bạn quan tâm

Trong chương trình IR Awards 2023, FPT không chỉ lọt Top 3 Doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất mà còn thuộc Top 3 Doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất.