Những xu hướng công nghệ nào sẽ thống trị năm 2016?

Những xu hướng công nghệ nào sẽ thống trị năm 2016?
Tạp chí Nhịp sống số - Gartner, công ty marketing và nghiên cứu thị trường công nghệ của Mỹ, đã tiết lộ những xu hướng công nghệ hàng đầu sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong năm 2016.

Mạng lưới thiết bị (Mesh Device)

Mesh Device bao gồm điện thoại, sản phẩm công nghệ sử dụng được như phụ kiện trên người và các thiết bị điện tử trong nhà. Những sản phẩm công nghệ này được kết nối với nhau và giúp người sử dụng có thể truy cập các ứng dụng và thông tin hoặc tương tác với các cá nhân khác, với mạng xã hội, với chính phủ và mạng lưới thông tin doanh nghiệp. Mesh Device hiện đang được cải tiến không ngừng và theo Gartner dự đoán, Mesh Device sẽ tiếp tục được mở rộng và tăng tính liên kết, tương tác giữa các thiết bị này với nhau.

Mạng lưới thiết bị (Mesh Device)

Vật liệu in 3D (3D Printing Materials)

Sự ra đời của công nghệ in 3D đã tạo ra bước ngoặc lớn trong việc chế tạo hàng loạt các vật liệu, bao gồm sợi carbon, mực dẫn, hợp kim niken, thủy tinh, điện tử, vật liệu sinh học. Và trong vòng 20 năm tới, công nghệ in 3D được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng với những cải tiến trong tốc độ in, sự xuất hiện của những mô hình mới và lắp ráp các bộ phận tổng hợp.

Vật liệu in 3D (3D Printing Materials)

Thông tin vạn vật (Information of everything)

Theo Gartner, cho đến năm 2020, hơn 25 triệu thiết bị công nghệ trên toàn thế giới sẽ tạo ra hệ thống dữ liệu khổng lồ bao trùm hầu hết các lĩnh vực. Điều này sẽ tạo ra sự công bằng hơn cho mọi người khi tiếp cận những cơ hội và thách thức hiện có. Tuy nhiên, Gartner cũng lưu ý về những thông tin sai lệch và các công ty nào khai thác thác được lợi thế này sẽ đi tắt đón đầu so với đối thủ cạnh tranh trong quá trình thông tin hoá toàn cầu này.

Máy học cao cấp (Advanced machine learning)

Ngoài việc tổng hợp thông tin, các thiết bị điện tử sẽ còn tiến xa hơn trong khả năng học hỏi, phân tích các vấn đề dựa trên nguồn thông tin này. Trong tương lai, dữ liệu sơ khai cần con người phân tích trước đây sẽ được máy móc thay thế. Vì thế, chúng ta cần phải tiếp cận vấn đề ở mức cao hơn.

Công nghệ tự động hoá (Autonomous agents and things)

Khả năng tự động hoá của robot để thay thế những công việc của con người sẽ được phát triển trong tương lai. Những ví dụ điển hình của năm 2015 là xe lái tự động hay trợ thủ ảo như Siri, Cortana và Google Now ngày càng thông minh hơn và có khả năng tự động vận hành xử lý tình huống thay cho người sử dụng.

Công nghệ tự động hoá (Autonomous agents and things)

Kiến trúc quản trị khách hàng nâng cao (Advanced customer architecture)

Gartner lưu ý rằng, công ty đang đẩy mạnh công nghệ bắt chước bộ não con người. Ví dụ điển hình là công nghệ nhận dạng khuôn mặt Deepface của Facebook.

Kiến trúc quản trị khách hàng nâng cao (Advanced customer architecture)

Thiết kế mạng lưới ứng dụng và dịch vụ (Mesh apps and service architecture)

Ngày càng nhiều ứng dụng đang được xây dựng để tích hợp với nhau, và giá trị của sự kết hợp này đem lại lớn hơn so với tổng các phần riêng lẻ. Ví dụ: ứng dụng Lyft đã tích hợp với các dịch vụ tương tự ở các nước khác nhau dẫn đến mở rộng khả năng cung cấp cho khách du lịch, đem lại tốc độ tăng trưởng nhanh hơn với những chi phí tối thiểu.

Thiết kế mạng lưới ứng dụng và dịch vụ (Mesh apps and service architecture)

Kiến trúc nền tảng về Internet vạn vật (Internet of Things Architecture and Platforms)

Gartner chỉ ra rằng, hiện nay, các nhà cung cấp Internet đang bị phân mảnh, họ sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu cùng xây dựng một mạng lưới chung, nơi dữ liệu được chia sẻ rộng rãi hơn.

Có thể bạn quan tâm