Ổ SSD tiếp đà giảm giá mạnh

Tạp chí Nhịp sống số - Một báo cáo mới đến từ TrendForce cho thấy giá ổ SSD và thẻ nhớ microSD đang có dấu hiệu giảm, với mức giảm dự kiến vào khoảng 15% trong quý tới.

Theo Tech Unwrapped, mức giá giảm này tiếp tục báo hiệu tin xấu dành cho các nhà sản xuất SSD khi mà trước đó, giá ổ SSD đã giảm 25% vào năm 2022. Hiện tại, người dùng có thể tìm thấy nhiều ổ M.2 và SATA 1 TB với giá dưới 100 USD. Với dữ liệu mới, giá bán thậm chí giảm xuống dưới 80 USD.

Ổ SSD tiếp đà giảm giá mạnh

Các nhà sản xuất SSD lâu đời nhất trên thị trường như Kioxia, Solidgim, Micron, WDC, SK Hynix và Samsung đều đã cắt giảm sản xuất chip nhớ do tình hình thị trường kém, bắt nguồn từ nhu cầu của người tiêu dùng và các công ty giảm mạnh.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các công nghệ bộ nhớ NAND Flash 238 lớp của SK Hynix hay 238 lớp của Micron cũng đã giúp giảm chi phí cho các ổ SSD kích thước Terabyte. Trong khi đó, công nghệ bộ nhớ NAND Flash loại PLC kiểu cũ (lưu trữ 5 bit trên mỗi cell) cũng rất hiếm gặp trên thị trường.

Không chỉ ổ SSD bị sụt giảm doanh số mà còn cả thẻ nhớ microSD. Hiện tại, các thẻ nhớ microSD 1 TB có thể được tìm thấy trên thị trường với giá khoảng 140 - 150 USD. Mặc dù đó vẫn là con số đắt đỏ nhưng nó đã giảm mạnh khoảng 50% so với một năm trước.

Giới phân tích dự định giá thẻ nhớ microSD này còn có thể giảm thêm 30% trong thời gian tới. Điều này có nghĩa giá các thẻ nhớ microSD 512 GB, 256 GB và 128 GB sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn. Các nhà phân tích cho biết thẻ nhớ microSD 64 GB vẫn tồn tại lâu trên thị trường, trong khi thẻ nhớ mciroSD 32 GB dự kiến sẽ biến mất.

Tương tự với ổ flash USB 256 GB hiện có giá 20 - 30 USD, giảm 30 - 50% so với một năm trước. Các ổ lưu trữ này cũng có thể giảm giá thêm khoảng 30% cho đến cuối năm nay.

Về cơ bản, giá bán SSD (cả M.2 và SATA) cũng như thẻ nhớ microSD và ổ flash USB sẽ tiếp tục giảm. Dường như không có xu hướng cho sự thay đổi này. Ngay cả khi mọi thứ bắt đầu ổn định vào cuối năm, giá cũng không thể tăng.

Cũng theo báo cáo, ổ SSD M.2 PCIe 4.0 sẽ giảm mạnh trước khi những ổ SSD M.2 PCIe 5.0 xuất hiện trên thị trường - một bước chuyển biến không phải quá bất ngờ. Ở giai đoạn đầu, những ổ SSD M.2 PCIe 5.0 sẽ có giá đắt đỏ, quạt tản nhiệt cồng kềnh và cần phải có các bo mạch chủ đắt tiền để lắp đặt.

Theo Tech Unwrapped

Có thể bạn quan tâm