Oppo ra mắt bộ vi xử lý NPU hình ảnh chuyên dụng 6nm đầu tiên

Oppo ra mắt bộ vi xử lý NPU hình ảnh chuyên dụng 6nm đầu tiên
Tạp chí Nhịp sống số - Oppo vừa tiết lộ chip tùy chỉnh đầu tiên của mình tại sự kiện Inno Day 2021 được đặt tên là MariSilicon X, một bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tùy chỉnh, hoặc NPU hình ảnh, mang đậm dấu ấn thông minh học máy của Oppo.

Theo Oppo, các thuật toán đang dẫn đường cho các sáng tạo nhiếp ảnh di động nhưng khả năng xử lý số của máy học hiện là điểm nghẽn để có hình ảnh tốt hơn. MariSilicon X được tạo ra để hỗ trợ các thuật toán hình ảnh AI của Oppo cho chụp ảnh và quay video HDR lên đến 4K 30fps. MariSilicon X tự hào có 18 TOPS (nghìn tỉ tác vụ mỗi giây) và hiệu suất năng lượng 11,6 TOPS mỗi watt.

Quảng cáo

Ngoài ra, Oppo đã phát triển một kiến trúc bộ nhớ tùy chỉnh về cơ bản là bộ nhớ đệm nhanh cho NPU. NPU cũng được ghép nối với bộ nhớ DDR bên ngoài chuyên dụng của riêng nó với băng thông 8,5 GB/giây để tải và lưu trữ độ trễ thấp hơn so với bộ nhớ hệ thống truyền thống. Điều này cũng đảm bảo băng thông không bị hạn chế bởi các ứng dụng smartphone khác.

Là bộ vi xử lý NPU chuyên dụng về hình ảnh, MariSilicon X đánh dấu một kỷ nguyên mới trong nhiếp ảnh điện toán. Với bước nhảy vọt đáng kể về cả hiệu năng xử lý và hiệu quả sử dụng năng lượng, tận dụng sức mạnh từ thuật toán Giảm nhiễu AI để tạo ra những thước phim rõ ràng, sắc nét hơn. Công nghệ này cũng cung cấp dải tương phản động lớn và tái tạo màu sắc tốt hơn, giúp từng khung hình riêng lẻ đều sống động và chi tiết như một bức ảnh tĩnh. Nhờ MariSilicon X, đây là lần đầu tiên chúng ta có thể quay Video đêm AI 4K trên điện thoại Android.

MariSilicon X sẽ được trang bị lần đầu tiên trên dòng flagship Find X Series trong năm 2022, mang đến trải nghiệm hình ảnh đỉnh cao nhất cho smartphone.

Theo TNO

Có thể bạn quan tâm