Pháp sẽ phủ tấm pin năng lượng Mặt trời cho 1000 km đường bộ

Pháp sẽ phủ tấm pin năng lượng Mặt trời cho 1000 km đường bộ
Tạp chí Nhịp sống số - Đây là một giấc mơ không hề viển vông của người Pháp, khi chính phủ nước này công bố kế hoạch xây dựng 1.000km đường giao thông được phủ bằng các tấm pin năng lượng Mặt Trời trong vòng 5 năm tới.

Mục tiêu được chính phủ Pháp đặt ra là cung cấp đủ năng lượng cho khoảng 5 triệu người, tương đương 8% dân số quốc gia này.

Các tấm

Pháp sẽ xây dựng 1000km đường bộ từ pin Mặt Trời

Mặc dù được đích thân ông Ségolène Royal - Bộ trưởng Bộ Sinh thái, phát triển bền vững và năng lượng của Pháp - giới thiệu trong buổi họp báo, nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại về việc ý tưởng đường pin Mặt Trời sẽ không mang lại lợi nhuận, thiếu hiệu quả và không đủ an toàn để trở thành đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhất là khi so sánh với cách đặt lên mái nhà truyền thống. Nhưng trước khi mọi thứ rõ ràng, bất kỳ ý tưởng nào về năng lượng sạch đều đáng được ủng hộ.

Đây là kết quả của 5 năm hợp tác nghiên cứu giữa công ty xây dựng đường bộ Colas và Viện Nghiên cứu năng lượng Mặt Trời quốc gia. Trước đó, không ít chuyên gia đã nhận định rằng dự án này là bất khả thi vì chi phí đắt đỏ, thiếu an toàn và kém hiệu quả hơn so với cách đặt các tấm pin quang năng lên mái nhà.

Quảng cáo

Ý tưởng về một con đường làm từ các tấm pin Mặt Trời được một cặp vợ chồng người Mỹ đưa ra vào năm 2014. Sau khi huy động vốn từ cộng đồng, họ có được hơn 2 triệu USD để gắn các tấm pin đặc biệt này lên mặt đường. Tiếp đó, Hà Lan đã trở thành nước đầu tiên thử nghiệm và cho kết quả tốt hơn mong đợi khi xe đạp lưu thông bình thường trên đường.

Ông Hervé Le Bouc, CEO của Colas, cho biết cấu trúc theo lớp độc đáo này giúp tăng độ bám đường hơn các tấm năng lượng thường, giảm nguy cơ tai nạn cho xe tải và xe hơi. Ngoài ra, ông Le Bouc cũng bổ sung thêm rằng Wattway đã được thử nghiệm tại 2 thành phố Chambéry và Grenoble. Mục đích của thử nghiệm là kiểm trả khả năng chịu đựng lưu lượng giao thông trong 20 năm của một con đường bình thường, với hơn 1 triệu lượt xe cộ lưu thông mà không hề bị dịch chuyển

Ngoài ra. các tấm pin này cũng có khả năng chống chịu thời tiết. Những lớp silicon được bao kín an toàn, khô ráo khi trời mưa, và độ mỏng cho phép đáp ứng sự giãn nở do nhiệt của vỉa hè. Thậm chí, Wattway còn vượt qua bài kiểm tra độ bền với những chiếc xe cào tuyết một cách tốt đẹp - loại phương tiện dọn đường quen thuộc vào những mùa đông lạnh giá tại Châu Âu.

Thêm vào đó, ông Hervé Le Bouc cũng nhận định rằng dựa trên giả định rằng chỉ 10% thời gian các tấm pin bị xe cộ che khuất, và trong khoảng thời gian ban ngày còn lại liên tục được Mặt Trời chiếu sáng. Từ đó, các chuyên gia của Colas đã ước tính cứ 20 mét vuông mặt đường sẽ cung cấp đủ điện cho một hộ gia đình, không bao gồm sử dụng hệ thống sưởi.

Có thể bạn quan tâm