Samsung chung tay chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho người dân Thái Nguyên

Samsung chung tay chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho người dân Thái Nguyên
Tạp chí Nhịp sống số - Samsung Việt Nam hôm nay (23/5) phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM - một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc), khởi động chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu EYELIKE” tại Thái Nguyên.

Samsung, thị giác, Thái Nguyên, CSR, EYELIKE,

Mục tiêu của chương trình này là góp phần cải thiện sức khỏe nhãn khoa của người dân tại cộng đồng, thông qua sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt, qua đó giúp cán bộ y tế chẩn đoán, sàng lọc sớm các bệnh ở đáy mắt tại các trạm y tế nơi thiếu các bác sĩ chuyên khoa mắt. Các hoạt động của Dự án gồm: Đào tạo cho bác sĩ nhãn khoa tại Thái Nguyên; phát triển thiết bị; nâng cao năng lực cho bác sĩ tuyến xã về chăm sóc nhãn khoa và sử dụng thiết bị và chương trình dịch vụ sức khỏe nhãn khoa sử dụng hệ thống EYELIKE tại tuyến xã.

Sau lễ khởi động ngày hôm nay, chương trình EYELIKE sẽ tiếp tục được triển khai tại Khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ bao gồm Khoa Mắt và 15 trạm y tế thuộc Trung tâm.

Theo kế hoạch, sau khi tập huấn về kỹ thuật sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE cho các bác sỹ tại Thái Nguyên vào 6/2019, Dự án Phòng chống Mù lòa sẽ tiến hành phân phối thiết bị EYELIKE cho các cơ sở y tế nói trên. Tổng kinh phí tài trợ thực hiện dự án là 89,300 USD (chưa bao gồm giá 18 thiết bị EYELIKE). Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Hệ thống dữ liệu EYELIKE bao gồm 3 phần chính: (1) Một máy chụp ảnh đáy mắt cầm tay dễ sử dụng được kết nối với điện thoại thông minh; (2) Ứng dụng điện thoại thông minh có thể chỉnh sửa thông tin dữ liệu bệnh nhân chuẩn xác trong khi mô tả kết quả chuẩn đoán và phác đồ bệnh; và (3) thuật toán nhận dạng mẫu chuẩn đoán các bệnh về mắt khác nhau từ hình ảnh đấy mắt chụp được từ thiết bị.

Trước đó, năm 2018, cùng với sự hỗ trợ từ Samsung, Dự án Phòng chống Mù lòa đã triển khai chương trình EYELIKE tại 22 trạm y tế tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Hệ thống dữ liệu EYELIKE là sản phẩm được được hình thành từ Cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho tương lai Samsung Tomorrow Solutions. Được tổ chức từ năm 2013, thông qua những ý tưởng được gửi tới cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions, Samsung sẽ lựa chọn và đầu tư để biến những ý tưởng có ích cho cộng đồng trở thành những sản phẩm công nghệ hiện hữu trên thực tế.
Ý tưởng về EYELIKE được gửi tới Cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions 2016 từ các chuyên gia y tế của Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM), với mong muốn có thể giúp bất cứ cán bộ y tế nào cũng có thể sử dụng thiết bị để chuẩn đoán sớm các bệnh về mắt nghiêm trọng, từ đó có thể ngăn ngừa mù lòa cho người dân ở cộng đồng. Project BOM được thành lập theo sáng kiến của Bệnh viện Severance thuộc Hệ thống Y tế Đại học Yonsei.
Sau khi đạt giải thưởng về Ý tưởng năm 2017 và Tác động cộng đồng năm 2018 tại cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions, Samsung đã hỗ trợ về công nghệ và tài chính để hoàn thiện hệ thống EYELIKE, đồng thời tiếp tục hợp tác với Dự án Phòng chống Mù lòa để triển khai EYELINE tại các nước đang phát triển, nơi còn thiếu những thiết bị hiện đại chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho người dân.

Có thể bạn quan tâm