Sau vụ Pegasus bị phát hiện, Tổng thống Pháp đổi cả máy lẫn số điện thoại

Sau vụ Pegasus bị phát hiện, Tổng thống Pháp đổi cả máy lẫn số điện thoại
Tạp chí Nhịp sống số - Sau khi số điện thoại được phát hiện nằm trong danh sách 50.000 mục tiêu của Pegasus, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đổi điện thoại và số liên lạc.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Macron triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia sáng 22/7 để thảo luận về việc nhiều số điện thoại của thành viên chính phủ, nhà báo Pháp nằm trong danh sách mục tiêu nghe lén của phần mềm Pegasus. 

Liên quan đến vụ việc này, Reuters dẫn lời quan chức Văn phòng tổng thống Pháp ngày 22/7 cho biết:"Ông ấy có một vài số điện thoại. Điều này không có nghĩa rằng ông ấy đã bị theo dõi mà chỉ là biện pháp an ninh tăng cường".

Cùng với việc đổi thiết bị và số điện thoại, tổng thống Pháp cũng yêu cầu siết chặt các giao thức an ninh.

Trước đó, Tổ chức Ân xá quốc tế, Tổ chức Forbidden Stories phối hợp điều tra với các báo Washington Post (Mỹ), Guardian (Anh) và Le Monde (Pháp) đã công bố việc điện thoại của khoảng 50.000 nhà báo, chính trị gia và các nhân vật nổi bật khác đang bị Pegasus theo dõi.

Từ danh sách gồm hơn 50.000 số điện thoại di động nói trên, nhóm điều tra đã xác minh được hơn 1.000 cá nhân tại 50 quốc gia đã bị các khách hàng của NSO dùng mã độc này nhắm tới.

Trong số này, có 189 nhà báo, hơn 600 chính trị gia và quan chức chính phủ, ít nhất 65 lãnh đạo doanh nghiệp, 85 nhà hoạt động nhân quyền và nhiều nguyên thủ quốc gia.

Ngày 22/7, các nước Hungary, Israel và Algeria cũng đã mở cuộc điều tra vụ bê bối về phần mềm nghe lén này.

Trong khi đó, Công ty NSO Group bác bỏ các cáo buộc và khẳng định họ chỉ bán phần mềm theo dõi Pegasus cho "các cơ quan chính phủ đã có kiểm chứng" để dùng chống khủng bố và các băng nhóm tội phạm lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, chuẩn bị cho việc dừng công nghệ cũ 2G vào tháng 9/2024, VNPT đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng 2G và các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.