Số vụ gian lận chip kỷ lục do tình trạng khan hiếm

Số vụ gian lận chip kỷ lục do tình trạng khan hiếm
Tạp chí Nhịp sống số - Theo công ty theo dõi tình trạng gian lận và làm giả trong ngành sản xuất chip ERAI Inc của Mỹ, tình trang thiếu chip nghiêm trọng đã khiến số vụ gian lận là kỷ lục trong năm ngoái.

ERAI cho biết có 101 vụ gian lận trong năm 2021, tăng so với con số 70 vào năm 2020 và 17 của năm năm trước.

Chủ tịch ERAI, Mark Snider, cho biết các công ty đang cần chip nhưng không thể tìm được các nhà phân phối tin cậy đang nỗ lực để mua được từ các công ty môi giới thiếu minh bạch hơn và chuyển tiền trước khi nhận được chip.

Quảng cáo

Dù có cơ sở dữ liệu của chính phủ về linh kiện giả, ERAI là cơ sở dữ liệu chính mà các công ty có thể khai thác để xác định các vấn đề về chip giả và tố giác sự gian lận.

Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cho thấy số vụ chip giả được báo cáo cho ERAI vào năm 2021 là 504 và năm 2020 là 463. Con số này giảm mạnh so với mức 963 vào năm 2019.

Ông Snider cho rằng việc đóng cửa các nhà máy tại Trung Quốc liên quan đến đại dịch có thể đang khiến những đối tượng làm giảm khó hoạt động hơn và hàng giả ngày càng trở nên tinh vi hơn để tránh bị phát hiện.

Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều, do các công ty với những lo ngại về ảnh hưởng đến thương hiệu thường không báo cáo về việc mua phải chip giả.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm