Tàu hỏa dùng dầu ăn tái chế để bảo vệ môi trường

Tạp chí Nhịp sống số - Vừa qua, Công ty đường sắt Chiltern của Anh đã đưa vào sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng để cung cấp năng lượng cho một số đoàn tàu hỏa của mình, tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Họ sử dụng loại nhiên liệu dầu HVO (Hydrotreated Vegetable Oil), được sản xuất chủ yếu từ dầu ăn tái chế, giúp giảm phát thải khí nhà kính tới 90% so với dầu diesel thông thường. Điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên ở Anh có tàu hỏa chở khách sử dụng loại nhiên liệu thân thiện với môi trường như này.

Tàu hỏa dùng dầu ăn tái chế để bảo vệ môi trường

Giám đốc điều hành công ty, ông Richard Allan, cho biết chuyển đổi sang nhiên liệu xanh sẽ giảm thiểu tác động của tàu hỏa lên môi trường. Công ty cũng sẽ tiến hành cuộc họp với các nhà sản xuất tàu hỏa trong thời gian tới để thảo luận về việc đưa vào hoạt động các đoàn tàu mới, thay thế các đoàn tàu diesel cũ hơn.

Hiện tại, khoảng 1/3 các đoàn tàu ở Anh vẫn chạy bằng động cơ diesel. Tuy nhiên, chính phủ đã đặt mục tiêu loại bỏ dần tàu chạy bằng động cơ diesel vào năm 2040, nhằm giảm tác động tiêu cực lên môi trường.

Bộ trưởng Đường sắt Anh Huw Merriman nhấn mạnh rằng tàu hỏa là một trong những phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường nhất. Ông cũng hứa hẹn tiếp tục thúc đẩy ngành công nghiệp đường sắt để đạt được mục tiêu có lượng khí thải bằng 0.

Việc giảm lượng khí thải nhà kính lên tới 90% là một thành tựu đáng kinh ngạc, mang lại nhiều lợi ích cho hành khách và góp phần hiện thực hóa việc xanh hóa môi trường. Bộ trưởng Merriman cũng dành lời khen ngợi đặc biệt cho Công ty đường sắt Chiltern vì đã tiên phong sử dụng loại nhiên liệu thân thiện với môi trường này.

Có thể bạn quan tâm