Thị trường smartphone Trung Quốc đang lao dốc không phanh

Thị trường smartphone Trung Quốc đang lao dốc không phanh
Tạp chí Nhịp sống số - Thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc và cũng là thị trường lớn nhất thế giới đang tụt dốc không phanh, vì dịch bệnh liên quan đến chủng virus Corona mới.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, các lô hàng smartphone xuất xưởng ở Trung Quốc đang trên đà giảm tới 40% trong quý 1 năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. Will Wong, một chuyên gia phân tích ở IDC cho biết, điều đó có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc đã mua ít hơn khoảng 33 triệu điện thoại trong 3 tháng đầu năm so với năm ngoái.

Ông nói thêm, “ngay cả nếu có sự phục hồi được kỳ vọng sẽ diễn ra vào tháng 3 - khi dịch bệnh được dự đoán là suy giảm, thì thị trường điện thoại cũng khó chạm tới cột mốc của quý 1 năm ngoái”.

Do Trung Quốc là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất thế giới, nên sự suy thoái của nó cũng ảnh hưởng tới sức tiêu thụ chung của thị trường smartphone toàn cầu. Theo dự báo của IDC, lượng smartphone bán ra toàn cầu sẽ giảm tới 10,6% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng trước ở Trung Quốc và dần lan rộng ra hơn 60 nước trên thế giới, các công ty tại quốc gia của tâm dịch này đang phải đương đầu với nhiều thách thức để có thể quay lại nhịp sản xuất bình thường, do hiện vẫn có hàng triệu người dân tại Trung Quốc đang phải chịu sự cách ly và giới nghiêm của chính phủ nước này vì các mối quan ngại về dịch bệnh.

Nhà phân tích Sangeetika Srrivastava của IDC cho rằng, sự thiếu hụt nhânh công, linh kiện, các nhà máy bị đóng cửa, hạn chế đi lại và vận chuyển hàng hóa đã tạo ra những rào cản lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất smartphone hiện hành và các mẫu thiết bị mới. Ông cũng nói thêm, có thể thị trường sẽ ổn định vào cuối năm nay, khi các smartphone 5G mới bắt đầu đổ bộ và bùng nổ.

Theo CNN, liên quan tới chuỗi cung ứng và hệ thống tiêu thụ hàng hóa ở Trung Quốc, Apple cũng thông báo với các nhà đầu tư rằng sự bùng nổ của virus Corona đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ nhiều hơn các dự báo trước đó, khiến họ có nhiều khả năng không đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đặt ra.

Một đối thủ khác của Apple là Huawei cũng đang bị tác động mạnh từ dịch bệnh này, bởi Trung Quốc hiện là thị trường chủ lực (từng chiếm tới 38% thị phần smartphone của Huawei) sau khi họ bị Mỹ cấm vận.

Có thể bạn quan tâm