Tình nguyện viên giáo dục Việt Nam được IBM vinh danh với sáng kiến robot AI

Tình nguyện viên giáo dục Việt Nam được IBM vinh danh với sáng kiến robot AI
Tạp chí Nhịp sống số - Nhóm tình nguyện viên dự án giáo dục tại Việt Nam vừa được Tập đoàn IBM vinh danh vì có sáng kiến và triển khai thành công Chương trình đào tạo robot và Trí tuệ nhân tạo (AI) cho các giáo viên THCS và THPT trên toàn quốc.

Thông tin từ IBM phát đi ngày hôm nay, 27/5/2021, cho biết: Giải thưởng Tình nguyện viên Xuất sắc 2020 của Tập đoàn này đã vinh danh những nhân viên IBM có hoạt động tình nguyện đóng góp đáng kể cho cộng đồng thông qua các tổ chức phi lợi nhuận trong năm vừa qua. Trong đó, Nhóm tình nguyện viên IBM Việt Nam là một trong 15 nhóm được vinh danh.

Cụ thể, một nhóm bao gồm mười nhân viên IBM xuyên quốc gia đã đưa ra sáng kiến và triển khai thành công Chương trình đào tạo robot và Trí tuệ nhân tạo (AI) cho các giáo viên THCS và THPT trên toàn quốc. Nhóm đã hợp tác với Câu lạc bộ Sáng tạo của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT) thuộc Đại học Bạch Khoa Hà Nội và hai tổ chức phi chính phủ tại địa phương là STEAM cho Việt NamViện Giáo dục trải nghiệm và Sức khoẻ cộng đồng Quốc tế (IES) - để tổ chức hội thảo đào tạo và huấn luyện trực tuyến các kiến thức cơ bản về công nghệ AI.

Các tình nguyện viên của IBM trong dự án thắng giải này đã đóng góp tổng cộng 500 giờ làm việc để thực hiện một chuỗi các công việc bao gồm thiết kế sổ tay đào tạo cho giáo viên, sửa đổi mã nguồn trên Github, phát triển các bài tập thực hành trong phòng thí nghiệm và cung cấp khóa đào tạo trực tuyến cho tổng số 126 giáo viên CNTT trên toàn quốc. Qua đó, trang bị cho các giáo viên CNTT cách tiếp cận cơ bản, quy trình làm việc và ứng dụng AI. Khóa đào tạo đã giới thiệu cho giáo viên các công nghệ nhận thức và các khái niệm AI để giúp các giáo viên có thể xây dựng và lắp ráp mô hình robot (TJBot), đồng thời có thể đưa vào cuộc sống bằng cách sử dụng lập trình IBM Watson và Node-RED. 

Sáng kiến này đã cho phép dự án được triển khai diện rộng trên khắp các trường học ở Việt Nam từ 63 tỉnh thành và hoàn toàn có thể được sử dụng để hỗ trợ công tác dạy và học trong tương lai của các giáo viên.

Quảng cáo

Giải thưởng trị giá 10,000 USD sẽ được gửi tới SoICT để tiếp tục mở rộng quy mô dự án mà nhóm tình nguyện viên của IBM đã khởi động.

Đại diện IBM Việt Nam cho biết, các tình nguyện viên của họ đã tham gia cùng hàng ngàn đồng nghiệp cống hiến tổng cộng 1,25 triệu giờ phục vụ cộng đồng trên toàn thế giới chỉ riêng trong năm 2020. 

Đây là năm thứ hai liên tiếp IBM Việt Nam nhận được giải thưởng toàn cầu này. Năm ngoái, Tiến sĩ Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ, IBM Việt Nam đã dành được giải thưởng cho những cống hiến phát triển một hệ sinh thái các chuyên gia và tổ chức phi chính phủ về giáo dục trong lĩnh vực CNTT, nhằm mang tới cho sinh viên Việt Nam những kiến thức bài bản về AI - chương trình đào tạo đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội kết hợp cả kiến thức hàn lâm và chuyên môn trong ngành. 

Những nhóm và cá nhân được vinh danh năm nay đến từ Việt Nam, Argentina, Áo, Brazil, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Singapore, Slovakia, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Các hoạt động hỗ trợ nâng cao giáo dục của IBM tại Việt Nam trong những năm vừa qua có thể kể tới như chương trình New Collar cho sinh viên đại học và sáng kiến Open P-TECH cho học sinh PTCS và PTTH. Đã có hơn 350 sinh viên đại học đã được đào tạo về AI theo chương trình New-Collar trong năm 2020 và khoảng 180 sinh viên đã nhận được chứng chỉ AI từ IBM. Bên cạnh đó, hơn 1.700 học sinh Việt Nam đã đăng ký tham gia các khoá học trên nền tảng Open P-Tech kể từ cuối năm 2020 cho tới nay.

Giải thưởng Tình nguyện viên Xuất sắc của IBM ra đời từ năm 2005 là động lực để nhân viên của Tập đoàn trên toàn cầu góp phần vào các công cuộc cải thiện cuộc sống tại các quốc gia mà IBM hoạt động. Báo cáo Trách nhiệm xã hội mới nhất của IBM có thể tìm thấy tại đây Corporate Responsibility Report .

Có thể bạn quan tâm