Triển vọng phát điện từ mưa

Triển vọng phát điện từ mưa
Tạp chí Nhịp sống số - Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Nature, các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp giúp tạo dòng điện đủ để thắp sáng 100 bóng đèn LED chỉ từ 1 giọt mưa.

Chuyên gia Wang Zuankai tại Đại học thành phố Hồng Kông (CityU) cùng các đồng nghiệp cho biết 1 giọt mưa rơi từ độ cao 15 cm có thể tạo ra dòng điện trên 140 volt trong thời gian ngắn nhờ một phương pháp đặc biệt.

Quảng cáo

Thiết bị mang tên DEG có thành phần quan trọng là một cấu trúc dạng bóng bán dẫn hiệu ứng trường có khả năng biến một lượng mưa rơi thành những đợt phóng điện ngắn hạn. Vật liệu trong thiết bị chứa một điện tích gần như liên tục nên vai trò của các giọt mưa là kích thích hiệu ứng phóng điện.

Cụ thể, lớp polytetrafluoroethylene (PTFE) có khả năng tích tụ điện cực trên bề mặt nếu liên tục bị các giọt mưa rơi trúng. Theo các chuyên gia, nguyên lý này có thể được ứng dụng ở nhiều nơi như thân tàu thuyền, bên trong chai nước hay trên bề mặt dù. Họ cho biết còn nhiều việc cần hoàn thiện trước khi phương pháp mới được áp dụng một cách hiệu quả, với thiết bị nguyên mẫu dự kiến sẽ ra đời trong vòng 5 năm tới.

Có thể bạn quan tâm