Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX ra mắt, góp phần xây dựng nền sản xuất thông minh

Tạp chí Nhịp sống số - Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX vừa được ra mắt hôm nay (2/11/2022) tại Hà Nội, nhằm đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, qua đó góp phần xây dựng nền sản xuất thông minh trong tương lai.

Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX là sự hưởng ứng thiết thực, cụ thể của Công ty Cổ phần Công nghệ ITG với chương trình Chuyển đổi số Quốc gia. Qua đó, góp phần thúc đẩy nền sản xuất thông minh trong nước. 

Theo một khảo sát của Bộ Công Thương, mức độ sẵn sàng với cuộc CMCN 4.0 của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang ở mức thấp với điểm trung bình toàn ngành là 0,53/5. Cụ thể, năng lực tiếp cận hạn chế ở cả sáu trụ cột, gồm: Chiến lược và Tổ chức; Nhà máy thông minh; Vận hành thông minh; Dịch vụ dựa trên nền tảng dữ liệu; Sản phẩm thông minh và Người lao động.

Bên cạnh đó, kết quả một khảo sát từ Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) cũng cho thấy, có 92% số doanh nghiệp được hỏi cho biết có nhu cầu chuyển đổi số song chưa biết bắt đầu từ đâu, thực thi như thế nào.

Muốn tư vấn chuyển đổi số, phải đồng hành từng bước cùng doanh nghiệp

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Hách - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ ITG - khi nói về cuộc đồng hành cùng các doanh nghiệp suốt thời gian qua. Theo đó, qua quá trình đồng hành cùng các doanh nghiệp, ITG nhận thấy việc tư vấn chuyển đổi số tuy chỉ là một khâu nhỏ nhưng lại đóng góp quan trọng đến sự thành công chuyển đổi số của đơn vị ứng dụng.
Vì thế, "triết lý" của Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX được xây dựng với 3 tầng mục tiêu lớn, đi từ Nhận thức đến Triển khai và Lan tỏa các giá trị chuyển đổi số đến cộng đồng doanh nghiệp.

Lễ ra mắt trung tâm Tư vấn chuyển đổi số ITG DX 
Ông Nguyễn Xuân Hách - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ ITG - chia sẻ tại Lễ ra mắt Trung tâm Tư vấn chuyển đổi số ITG DX 

Cụ thể, về mục tiêu nhận thức, ITG DX sẽ trang bị cho cộng đồng doanh nghiệp một nền tảng kiến thức chuyển đổi số căn bản dựa trên tri thức quản trị quốc tế và kinh nghiệm triển khai thực tiễn của các chuyên gia thuộc Trung tâm. Trong bối cảnh Việt Nam thiếu hụt nhân lực có trình độ công nghệ và tự động hóa cao, việc lan tỏa các thông tin, kiến thức chuẩn mực của thế giới giúp mỗi doanh nghiệp gia tăng mức độ trưởng thành về tư duy và kỹ năng khi tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiếp đến, ở cấp độ triển khai, ITG cũng đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình “Từ Chiến lược đến Thực thi”, tối ưu S-Q-C-D. Theo khảo sát từ ITG, đây hiện là 4 yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp quan tâm: S - Speed (Tốc độ vận hành), Q - Quality (Chất lượng), C - Cost (Chi phí), D - Delivery (Tiến độ giao hàng).

Trong quá trình này, các chuyên gia về chuyển đổi số của ITG sẽ tư vấn, định hướng tầm nhìn và cùng doanh nghiệp xây dựng chiến lược cụ thể, quy hoạch lộ trình và triển khai chương trình chuyển đổi số. Qua đó, không chỉ tiến hành chuyển đổi số phù hợp với đặc thù nguồn lực của từng doanh nghiệp, từng giai đoạn, mà còn góp phần giảm thiểu những rủi ro và lãng phí tới môi trường, năng lượng… khi doanh nghiệp mở rộng về quy mô.

Từ những thành quả này, ITG và các đối tác sẽ cùng lan toả các tri thức, kinh nghiệm thực tiễn và các giá trị chuyển đổi số đến cộng đồng doanh nghiệp Việt, góp phần đưa nền công nghiệp Việt Nam tăng trưởng nhảy vọt cả trong việc cung ứng những sản phẩm có hàm lượng chất xám và công nghệ cao trên sân nhà, lẫn thu hút đầu tư chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trực quan hóa các giải pháp nhà máy thông minh 

Theo đại diện ITG, một cấu phần quan trọng của ITG DX chính là khu vực trực quan hóa giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY giúp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất.

Tại đây, có sự tham gia trưng bày và thực hành các bài toán sản xuất từ hệ sinh thái các đối tác công nghệ như: Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (trực thuộc Tập đoàn toàn cầu Intel) với giải pháp IoT và Chip điện tử nâng cao hiệu năng sản xuất; Công ty TNHH SATO Việt Nam (trực thuộc Tập đoàn toàn cầu Sato Holdings) với các giải pháp về Auto-ID; Công ty Cổ phần Advantech Việt Nam Technology (trực thuộc Tập đoàn toàn cầu Advantech) với các giải pháp về máy tính công nghiệp và IoT; Công ty AIOI Systems Nhật Bản với giải pháp Pick to Light (công nghệ xử lý đơn hàng theo chỉ dẫn của các module ánh sáng); Công ty Cổ phần Phenikaa – X với giải pháp Robot tự hành AGV - Automation Vehicle Guide...

Dây chuyền sản xuất thông minh tại của Nhà máy sản xuất Dây điện và Cáp điện hạ thế mang thương hiệu Goldcup thuộc Ngọc Khánh Group, ứng dụng giải pháp chuyển đổi số của ITG
Dây chuyền sản xuất thông minh tại của Nhà máy sản xuất Dây điện và Cáp điện hạ thế mang thương hiệu Goldcup thuộc Ngọc Khánh Group, ứng dụng giải pháp chuyển đổi số của ITG

Ông Nguyễn Thành Luân, Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX cho biết: “Nền sản xuất công nghiệp Việt Nam có một đặc thù riêng về quy mô, quan điểm quản trị và văn hóa doanh nghiệp. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp là không biết nên bắt đầu từ đâu và làm chuyển đổi số như thế nào. Ngay cả những nhà máy lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp hùng hậu về tiềm lực vẫn đang loay hoay lựa chọn hướng chuyển đổi. Trung tâm ITG DX ra đời để phục vụ mục tiêu giúp doanh nghiệp tự hiểu rõ chính mình và có đủ kiến thức nền tảng để sẵn sàng chuyển đổi số. ITG DX có sứ mệnh cùng doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, góp phần thúc đẩy nền sản xuất trong nước và tạo đà cho những bước phát triển đột phá trong tương lai không xa!”. 

Có thể bạn quan tâm

FPT Smart Cloud vừa tổ chức hội thảo "AI Conference 2023: Định hình tương lai trải nghiệm khách hàng" với sự góp mặt của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời công bố giải pháp chăm sóc khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI).