UPS bắt đầu thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái (drone)

UPS bắt đầu thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái (drone)
Tạp chí Nhịp sống số - UPS, một trong những hãng vận chuyển lớn nhất thế giới vừa công bố thử nghiệm thành công việc giao hàng bằng máy bay không người lái (drone).

Chuyến giao hàng được thực hiện vào thứ Hai tuần này tại Florida, với chiếc drone cất cánh từ một xe tải giao hàng.

Theo hình ảnh trong clip của UPS, sau khi drone cất cánh thì tài xế cũng lái xe đi để giao hàng ở một địa điểm khác. Chiếc máy bay sau khi giao hàng thành công bay về xe tải ở địa điểm mới, và có thể tiếp tục nhận hàng rồi giao như trước đây. Quy trình này có thể kéo dài hết ca của tài xế, giúp UPS giao hàng nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Pin của drone có thể bay được 30 phút, và nó sẽ được sạc lại khi đậu trên xe tải. Chiếc máy bay thử nghiệm có thể mang được gói hàng trọng lượng 10 cân Anh (khoảng 4,5 kg), và kích thước đủ nhỏ để mang đi trong xe con. Cả máy bay không người lái và xe tải điện trong thử nghiệm vừa qua đều do Workhorse, nhà cung cấp xe điện cho UPS phát triển.

Việc tận dụng máy bay không người lái sẽ đặc biệt hiệu quả ở các vùng nông thôn, nơi khoảng cách giữa các điểm giao hàng xa hơn so với thành phố. Theo tính toán của UPS, nếu như drone giúp chuyến đi của tài xế bớt đi 1 dặm (1,6 km) mỗi ngày, hãng có thể tiết kiệm tới 50 triệu USD mỗi năm.

Tuy đã thử nghiệm thành công, việc áp dụng máy bay không người lái trong thực tế sẽ còn phải chờ vài năm nữa. Theo phó chủ tịch John Dodero của UPS, chúng ta còn phải chờ xem những máy bay tự động này có thể hoạt động an toàn không. Bên cạnh UPS, một số hãng cũng đã thử nghiệm drone trong giao hàng như Amazon hay Flirtey.

Có thể bạn quan tâm