Ví MoMo kết nối với 38 tỉnh thành, giúp thanh toán hàng trăm dịch vụ thiết yếu

Ví MoMo kết nối với 38 tỉnh thành, giúp thanh toán hàng trăm dịch vụ thiết yếu
Tạp chí Nhịp sống số - Ví MoMo mới đây công bố đã hoàn tất kết nối hạ tầng công nghệ với 38 tỉnh/thành phố, cho phép thanh toán hàng loạt Dịch Vụ Công thiết yếu trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG).

Theo đó, từ ngày 7/9/2020, hàng trăm dịch vụ dân sinh thiết yếu trong lĩnh vực dịch vụ công đã được thanh toán bằng Ví MoMo. Trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) người dân/tổ chức/doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính công của 38 tỉnh/thành phố đã có thể lựa chọn Ví MoMo để thanh toán nhanh chóng, an toàn.

Sau 8 tháng triển khai, đến nay Cổng DVCQG đã bổ sung thêm hàng loạt thủ tục hành chính cho phép thanh toán trực tuyến như: Nộp phạt vi phạm giao thông; Đóng Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế… Tích cực tham gia vào quá trình này, Ví MoMo cùng Tổng Cục Thuế cũng triển khai dịch vụ đóng Lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy ngay trên Ứng dụng MoMo.

Trong đó, 4 thủ tục hành chính cho phép thanh toán trực tuyến được người dân/doanh nghiệp đặc biệt quan tâm phải kể đến: (1) Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; (2) Đóng Bảo hiểm Xã Hội tự nguyện; (3) Gia hạn thẻ Bảo hiểm Y tế; (4) Đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc (Nhóm Bảo hiểm cho doanh nghiệp).

Để thanh toán, người dùng truy cập vào Cổng DVCQG, vào mục Thanh toán trực tuyến >> Lựa chọn thủ tục hành chính cần thanh toán >> Điền đầy đủ các thông tin >> Chọn Ví MoMo là phương thức thanh toán >> Đăng nhập MoMo và sử dụng tính năng Quét Mã để thanh toán. Tất cả quá trình mất không quá 01 phút lại có thể thực hiện ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào.

Ông Nguyễn Bá Diệp (Đồng sáng lập, Phó Chủ tịch Ví MoMo), cho biết: Nếu như trước đây để Nộp phạt vi phạm giao thông, người vi phạm phải đến Kho bạc, Ngân hàng để đóng tiền, rồi sau đó đến cơ quan Công An nộp biên lai mới hoàn tất quy trình đóng phạt. Thậm chí, với các trường hợp vi phạm ngoài tỉnh, người còn phải quay lại nơi bị phạt để thực hiện việc nộp phạt… rất phiền hà, mất thời gian. Chính điều đó dễ dẫn đến tâm lý thỏa thuận khi phát sinh vi phạm. Thì nay, việc đóng phạt bằng Ví MoMo sẽ giúp toàn bộ quy trình rườm rà nêu trên trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian trong nộp phạt, tăng minh bạch trong quá trình xử phạt vi phạm.

Trong khi đó, các dịch vụ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bắt buộc; Đóng bảo hiểm y tế khi được thực hiện trực tuyến cũng sẽ phục vụ hơn 780.000 đơn vị sử dụng lao động để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho hơn 14,4 triệu lao động.

Đóng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy cũng là dịch vụ mang ý nghĩa xã hội lớn khi tác động trực tiếp đến hàng chục triệu người dân. Nếu như trước đây, để đóng lệ phí trước bạ với ô tô người dân phải mang theo lượng tiền mặt lớn, không an toàn thì nay tất cả thủ tục đã được thực hiện trên môi trường trực tuyến và tiện lợi hơn khi thanh toán bằng Ví MoMo.

Đặc biệt, việc cho phép thanh toán trực tuyến với lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy sẽ giúp phục vụ hơn 4 triệu trường hợp đăng ký xe trong một năm.

Ông Nguyễn Bá Diệp nhận định: “Với chỉ đạo đẩy nhanh quá trình số hóa trong lĩnh vực dịch vụ công, hướng tới dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã cho thấy hành động quyết liệt trong việc thực hiện quyết tâm của Chính Phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính. Chúng tôi rất vinh hạnh khi được sự tin tưởng Chính phủ lựa chọn đồng hành và sẽ nỗ lực hết mình để cùng các cơ quan triển khai nhanh chóng, nhằm tạo sự thuận lợi nhất cho người dân".

Việc đẩy mạnh điện tử hóa dịch vụ công cho thấy sự quyết tâm cao, tạo điều kiện thuận lợi của Chính Phủ cho người dân thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước. Là Ví điện tử đầu tiên được lựa chọn đồng hành, MoMo cho biết đã sẵn sàng cơ sở hệ tầng để cùng Chính Phủ triển khai thuận tiện nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Triển khai kênh thanh toán điện tử qua Ví MoMo sẽ mang đến những lợi ích về mặt quản lý, điều hành. Người dân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể theo dõi được quá trình giải quyết hồ sơ, bảo đảm tính minh bạch trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến, mang đến giá trị thiết thực cho cả chính quyền - doanh nghiệp - người dân.

Bên cạnh đó, Cổng DVCQG với các nền tảng, dữ liệu dùng chung cũng sẽ giúp hạn chế việc đầu tư dàn trải tại các bộ, ngành, địa phương và giúp tăng cường quản lý nhà nước, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính.

Không chỉ riêng Cổng DVCQG, trước đó Ví MoMo còn là ví điện tử tiên phong, được tin tưởng để đồng hành cùng Bộ Thông tin và Truyền thông với Cổng Hỗ trợ thanh toán Quốc gia, cũng như Trung tâm Hành chính công của các tỉnh/thành phố lớn như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... trong việc đưa thanh toán điện tử vào dịch vụ công, thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ tại Nghị quyết 02 ban hành tháng 1/2019 thúc đẩy xã hội thanh toán không tiền mặt.

Ngoài ra, trong lĩnh vực dịch vụ công, Ví MoMo cũng tiên phong trong việc hợp tác với các bệnh viện, trường học, chung cư trong việc thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán điện tử thông qua Ví MoMo vào hệ thống thanh toán của các đơn vị này. Đặc biệt, đến nay đã có hơn 30 bệnh viện và hàng trăm trường học trên khắp cả nước chấp nhận thanh toán qua Ví MoMo.

Nhân dịp chương trình được triển khai trên diện rộng, Ví MoMo tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng lần đầu liên kết tài khoản và cả khách hàng lần đầu dùng Ví MoMo thanh toán trên Cổng DVCQG. Chương trình diễn ra từ ngày 1/9 – 30/11/2020. Trong đó, người dùng mới (lần đầu tiên liên kết Ví MoMo với tài khoản Ngân hàng): Nhập mã “DICHVUCONG” trước khi liên kết - Nhận quà tặng lên đến 300.00 đồng.

Có thể bạn quan tâm