Xây dựng môi trường Internet an toàn với "Chiến dịch Khiên Xanh"

Xây dựng môi trường Internet an toàn với
Tạp chí Nhịp sống số - “Khiên Xanh” là chiến dịch khởi động cho chuỗi chương trình “Cốc Cốc vì Việt Nam Số” 2021, nhằm tạo ra một môi trường internet an toàn cho người Việt và nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo mật trên không gian mạng.

Chiến dịch là sáng kiến của Cốc Côc, với sự đồng hành của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) và Kỹ sư An ninh mạng, đồng thời là nhà sáng lập Chongluadao.vn - Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC).

Chiến dịch Khiên Xanh được Cốc Cốc triển khai từ ngày 20/05/2021 đến ngày 13/06/2021 với hoạt động trọng tâm là kêu gọi mỗi cá nhân hãy chủ động báo cáo trang web không an toàn để góp phần bảo vệ cả cộng đồng và làm không gian mạng thêm “xanh”.

Quảng cáo

Cụ thể, người dùng có thể tham gia báo cáo các website có yếu tố nguy hiểm tại địa chỉ https://safe.coccoc.com/, đội ngũ Cốc Cốc cùng NCSC và Chongluadao.vn sẽ kiểm tra độ tin cậy của trang web. Nếu được xác nhận là chứa nội dung nguy hiểm, giả mạo,... Cốc Cốc sẽ gửi cảnh báo đến hàng triệu người dùng internet khi truy cập.

Ngoài ra, chiến dịch sẽ cung cấp các thông tin về những rủi ro trên không gian mạng cũng như các giải pháp hỗ trợ mọi người chủ động bảo vệ bản thân và cộng đồng thông qua các hoạt động truyền thông quảng bá, chương trình giao lưu trực tuyến “Lên mạng an toàn thời COVID”,…

Theo đại diện Cốc Cốc, “Khiên Xanh” là chiến dịch mở đầu cho chuỗi chương trình “Cốc Cốc Vì Việt Nam số” 2021, nhằm cụ thể hóa những nỗ lực của Cốc Cốc trong việc hưởng ứng đề án Chuyển đổi số Quốc gia mà Đảng và Chính phủ đề ra.

Ông Nguyễn Vũ Anh – Phó Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết: “Ra đời với sứ mệnh giúp người Việt vận dụng tối đa công nghệ số để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn, thuận tiện hơn, Cốc Cốc luôn nỗ lực đồng hành cùng cơ quan Chính phủ trong các hoạt động chuyển đổi số Quốc gia, trong đó có chương trình khuyến khích, hỗ trợ khi người dân tham gia vào các hoạt động trực tuyến. Đặc biệt, vấn đề đảm bảo không gian mạng an toàn, lành mạnh được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình chuyển đổi số, là tiền đề để gây dựng niềm tin số đối với mọi người dân. Chính vì vậy, “Cốc Cốc Vì Việt Nam Số” được xác định là chuỗi chương trình được chúng tôi chú trọng trong năm 2021.” 

Các chủ đề chính của “Cốc Cốc Vì Việt Nam số” gồm:

Nâng cao an toàn an ninh mạng: 

  • Nâng cao nhận thức và cung cấp giải pháp hỗ trợ người dùng Internet bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng trên không gian số thông qua Chiến dịch Khiên Xanh về an toàn an ninh mạng, 
  • Hợp tác với Tổ chức CyberKid Vietnam xây dựng giáo trình và giảng dạy trực tiếp tại các lớp học an ninh mạng của Cyberkid nhằm phổ cập kiến thức và phát triển kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng cho trẻ em. 
  • Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nhằm bảo vệ người dùng trong quá trình duyệt web và tiếp cận thế giới số, như các tính năng Lọc quảng cáo nâng cao Adblock, Duyệt web an toàn - Safe Browsing,...
     

Chuyển đổi số trong giáo dục:

  • Cung cấp các giải pháp hỗ trợ học tập trực tuyến và số hoá công tác quản lý giáo dục nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục thông qua các hoạt động nghiên cứu và phát triển tính năng sản phẩm như Cốc Cốc Học Tập 2.0
  • Đồng hành cùng tổ chức sinh viên AIESEC Việt Nam chuỗi sự kiện “Tiếng nói trẻ” 2021 (YouthSpeak) với chủ đề ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học, giúp sinh viên có cơ hội phát triển các kỹ năng của bản thân, trở thành nguồn lực nhân lực chất lượng cho nước nhà. 
     

Nâng cao kỹ năng số của người Việt

  • Chuỗi chương trình truyền hình “Vì Việt Nam số” - kết hợp cùng VTV - nhằm trang bị nhận thức và các kỹ năng cơ bản về lên mạng hiệu quả, an toàn để mọi người an tâm sử dụng internet, đồng thời góp phần xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn và lành mạnh. Chương trình gồm 12 tập được dự kiến phát sóng trong tháng Năm này tại bản tin 24h Công nghệ vào lúc 22h30 thứ 3 hàng tuần trên VTV1 và ứng dụng VTVGo của Đài Truyền hình Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tình trạng siết chặt hoạt động đi lại - kể cả với shipper giao nhận hàng hóa thiết yếu - khiến hoạt động bán hàng online của nhiều siêu thị bị ảnh hưởng. Một số nhà bán lẻ đành tạm ngừng kinh doanh online trong thời gian điều chỉnh.