Ba giá trị lớn nhất mà trí tuệ nhân tạo mang lại cho doanh nghiệp

Ba giá trị lớn nhất mà trí tuệ nhân tạo mang lại cho doanh nghiệp
Tạp chí Nhịp sống số - Đó là nội dung chính phần chia sẻ của ại phiên thảo luận với chủ đề: “AI thúc đẩy năng lực cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp” của ông Lê Hồng Việt - Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud - trong khuôn khổ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022).

Tại AI4VN 2022, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại nhiều giá trị to lớn vô hình và hữu hình cho doanh nghiệp, trong đó có việc thúc đẩy tăng trưởng.

3 giá trị lớn nhất AI mang lại cho doanh nghiệp

Cụ thể, trong phiên thảo luận với chủ đề: “AI thúc đẩy năng lực cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp”, ông Lê Hồng Việt - Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) - chia sẻ góc nhìn của một tập đoàn lớn trong phát triển các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI cũng như việc đưa vào ứng dụng thực tế tại Việt Nam.

Theo ông Việt, từ thực tiễn triển khai các sản phẩm, giải pháp AI cho khách hàng, 3 lợi ích lớn nhất mà AI mang lại cho các doanh nghiệp là: tăng năng suất lao động, ra quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực và nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm.

Ông Lê Hồng Việt - Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud

Cùng với việc chia sẻ những lợi ích do AI mang lại, ông Việt cũng tư vấn: “Doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược ứng dụng AI, chiến lược về dữ liệu cũng như nguồn nhân lực ngay từ bây giờ, và khi triển khai thì nên thử nghiệm các dự án có thể đánh giá được ngay các lợi ích/kết quả (quick win)”.

Tại phiên thảo luận về “Chiến lược ứng dụng tự động hoá và AI trong sản xuất công nghiệp”, ông Vũ Hồng Chiên - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI Quy Nhơn (thuộc FPT Software – Công ty thành viên của Tập đoàn FPT), cũng nhận định: với ngành sản xuất, AI giúp nhà quản trị đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác trên thời gian thực và các dự đoán hoạt động tương lai. Từ đó, đem lại những lợi ích to lớn nhờ giảm chi phí hoạt động, tăng doanh thu và làm hài lòng người tiêu dùng sản phẩm.

Hiện FPT Software đang cung cấp các ứng dụng AI để đảm bảo an toàn, tối ưu hóa quy trình cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Nhật Bản, ông Chiên cho biết.

Trình diễn hệ sinh thái AI toàn diện, thông minh

Tại triển lãm trong khuôn khổ sự kiện AI4VN, FPT cũng đã trình diễn hệ sinh thái AI gồm các giải pháp nổi bật: FPT AI Engage - AI Voicebot thông minh tương tác hai chiều; FPT AI Chat - Giải pháp chatbot thông minh cho doanh nghiệp; FPT AI Car Damage - Giải pháp nhận diện thương tổn xe cơ giới và akaCAM – Giải pháp phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính.

FPT AI Engage - AI Voicebot thông minh tương tác hai chiều giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình hiện các cuộc gọi đi - đến hoặc chuyển tiếp cuộc gọi thông minh. Với khả năng nghe hiểu, tương tác tự nhiên như người thật với độ chính xác lên đến 92%, AI voicebot xử lý thành công hầu hết các yêu cầu tác vụ đơn giản từ khách hàng, giúp tổng đài viên tập trung xử lý những nghiệp vụ phức tạp như tư vấn, bán hàng, giải quyết khiếu nại. Hiện nay, giải pháp đang được triển khai tại hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu, phục vụ 12 triệu người dùng cuối. 

FPT AI Chat - Giải pháp chatbot thông minh cho doanh nghiệp giúp tự động hóa hội thoại đa kênh, đa nền tảng giữa doanh nghiệp và khách hàng. FPT AI Chat có thể thực hiện nhiều nghiệp vụ chuyên nghiệp như tự động trả lời các câu hỏi thường gặp 24/7, tư vấn, đặt hàng, đặt lịch hẹn, hỗ trợ chiến dịch marketing…, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, đồng thời hỗ trợ tư vấn viên tập trung giải quyết các công việc phức tạp và chuyên sâu hơn.

Hiện nay, FPT AI Chat đang là nền tảng giải pháp chatbot cho nhiều doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như Tài chính - Ngân hàng (TPBank, VietinBank Insurance, FE Credit, SHBFinance…); thương mại điện tử (Tiki, Sendo, FPT Shop…); giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 60% chi phí vận hành, giải quyết thành công 80% yêu cầu của khách hàng.

FPT AI Car Damage - Giải pháp nhận diện thương tổn xe cơ giới ứng dụng trong lĩnh vực bảo hiểm phương tiện dựa trên công nghệ thị giác máy tính tiên tiến. FPT.AI Car Damage cho phép doanh nghiệp bảo hiểm tự động hoá quy trình giám định và xử lý bồi thường tổn thất xe cơ giới với hiệu suất và độ chính xác cao. FPT AI Car Damage giúp người dùng cuối và nhân viên giám định nhanh chóng xác định thiệt hại do thương tổn một cách khách quan, minh bạch, đẩy nhanh hiệu suất và quy trình bồi thường trong bảo hiểm xe cơ giới.

akaCam là sản phẩm phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính (Computer Vision) và có thể ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực với độ chính xác cao như: An toàn lao động trong công trường, nhà máy; Điểm danh, giám sát an ninh trong trường học, tòa nhà; Phân tích hành vi của khách hàng, nhân viên tại cửa hàng, siêu thị;... Sản phẩm nổi bật với việc nhận biết hành vi, dễ dàng theo dõi, đồng thời ghi lại phạm vi hoạt động của đối tượng. Giai đoạn 2021-2022, akaCam triển khai thành công cho một số nhà máy tại Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ tự động hoá, trong đó, sản phẩm đã giúp tối ưu trải nghiệm bữa ăn cho nhân viên tại Denso Việt Nam, giảm 34% lượng thức ăn thừa. Sản phẩm đã tiếp cận được nhiều khách hàng khác tại thị trường Nhật Bản, Canada.

Có thể bạn quan tâm

VNPT Open Data Portal là một trong rất ít cổng thông tin dữ liệu mở tại Việt Nam giúp thu thập và cung cấp dữ liệu chính thống, tin cậy, độ chính xác cao. Cổng cũng giúp các tổ chức, doanh nghiệp, người dân có thể khai thác sử dụng, chia sẻ và tạo ra các ứng dụng phục vụ nhu cầu thiết yếu của xã hội.