Bộ TT&TT ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain

Bộ TT&TT ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain
Tạp chí Nhịp sống số - Bộ Thông tin và Truyền thông hôm nay (13/8) đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng

Bộ TT&TT, công nghệ chuỗi khối, akaChain, Make in Việt Nam,

Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain là một trong số những nền tảng, giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam do FPT phát triển giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. Theo đánh giá của các chuyên gia, điểm vượt trội của nền tảng này là giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ quan trọng và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho người dân, doanh nghiệp. Cụ thể như: (1) Tự động hoá quá trình định danh khách hàng - giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng; (2) Chấm điểm tín dụng – giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống thanh toán, giảm nợ xấu đồng thời giúp người dân tăng cơ hội tiếp cận các chương trình tín dụng; (3) Chương trình khách hàng thân thiết – giúp người dân được phục vụ chu đáo hơn và sử dụng hệ thống điểm thưởng một cách thuận lợi, minh bạch, giúp doanh nghiệp duy trì lượng khách hàng ổn định và (4) Truy xuất nguồn gốc dữ liệu.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Chương trình đặt ra mục tiêu đến 2025, Việt Nam gia nhập Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về CNTT (IDI), nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo (GII). Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp công nghệ số là một trong các yếu tố đóng vai trò dẫn dắt.

Việc ứng dụng akaChain không chỉ giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu khách hàng, chuẩn hóa và tự động hóa một số quy trình mà còn hạn chế vai trò của các bên trung gian, từ đó tối ưu chi phí vận hành. Một số công ty bán lẻ, phân phối sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam cho biết, credit scoring của akaChain giúp giảm tỷ lệ nợ xấu của công ty từ 14% xuống 7%.

Quảng cáo

Theo đại diện FPT, akaChain đã được nhiều khách hàng trong nhiều ngành nghề và nhiều quốc gia đưa vào sử dụng như Masan Group (Tập đoàn về hàng tiêu dùng tại Việt Nam); Bảo Việt (Bảo hiểm tại Việt Nam); AIA (Bảo hiểm); VPBank (Ngân hàng), và một số doanh nghiệp khác thuộc top Fortune 500.

Thứ trưởng Ngyễn Thành Hưng

Giới thiệu về nền tảng này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: "Với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia, Bộ dang thực hiện việc đánh giá, lựa chọn các nền tảng số tốt do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đưa vào chương trình CĐS quốc gia để bảo trợ truyền thông. Đây là lần đầu tiên Bộ lần đầu tiên giới thiệu một nền tảng dựa trên công nghệ chuỗi khối akaChain do FPT phát triển. AkaChain đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực... xây dựng nhanh một mạng lưới kinh doanh dựa trên ứng dụng phân tán của công nghệ blockchain... Hoan ngênh tập đoàn FPT tiến quân vào lĩnh vực mới mẻ giúp các DN Vn sẵn sàng hội nhập thế giới".

Đại diện FPT cho biết, trong thời gian tới, akaChain sẽ tập trung vào các thế mạnh liên quan tới tính bảo mật và tính minh bạch. Về mặt nghiên cứu và phát triển, akaChain sẽ tập trung vào hoàn thiện bộ giải pháp liên quan tới danh tính số và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng. Tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp trong nước và khu vực châu Á Thái Bình Dương.

akaChain đang có chương trình hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp như sau:

- Miễn phí gói tư vấn về chuyển đổi số cho dịch vụ Chăm sóc khách hàng thân thiết và Danh tính số Digital ID cho doanh nghiệp, trị giá 50.000 USD.

- Miễn phí 01 tháng dùng thử akaChain, trị giá 5.000 USD/tháng.

Có thể bạn quan tâm