Chuyển giao trọng trách, ký thác niềm tin

Chuyển giao trọng trách, ký thác niềm tin
Tạp chí Nhịp sống số - Đại hội Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) lần thứ V nhiệm kỳ 2021 – 2025 đã thành công tốt đẹp với sự ra mắt của Ban chấp hành mới, gồm Tân Chủ tịch Hiệp hội và 8 Phó Chủ tịch. Có thể nói, đây là Đại hội "chuyển giao thế hệ" của VINASA.

Ngày 19/3, Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2021 – 2025 của VINASA đã được tổ chức trang trọng với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của 260 đại biểu, đại diện cho 438 doanh nghiệp hội viên. Đại hội có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Phạm Tấn Công; Đại diện của Bộ Nội vụ, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương. 

Trong nhiệm kỳ IV của Ban chấp hành VINASA, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT vẫn tiếp tục là ngành có tốc độ phát triển cao dẫn đầu và đặc biệt là có đóng góp quan trọng vào sự phát triển, hiện đại hóa của các ngành kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội đất nước. 

Cùng đó, đội ngũ doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT đã có sự lớn mạnh nhanh chóng cả về số lượng, qui mô, trình độ công nghệ và về quản trị doanh nghiệp. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận nỗ lực, sáng tạo của các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với vai trò nòng cốt quy tụ của VINASA

Hướng về chặng đường phía trước, với tinh thần “Tiên phong - Hợp tác - Sáng tạo”, Đại hội VINASA lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2025 đã đặt ra những mục tiêu mới, cũng như có những thay đổi về cơ cấu, nhân sự và chiến lược hoạt động. 

Cụ thể Ban chấp hành và Ban lãnh đạo VINASA đã có sự trẻ hóa toàn diện, với sự tham gia của nhiều doanh nhân trẻ đang dẫn dắt các doanh nghiệp ICT hàng đầu Việt Nam. Trọng trách Chủ tịch VINASA nhiệm kỳ mới được trao cho Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa.

Tân Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa trình bày về những định hướng hoạt động mới của Hiệp hội trong thời gian tới 

Phương hướng và chiến lược hoạt động của Hiệp hội sẽ tập trung vào 4 định hướng lớn: Xây dựng các hệ sinh thái công nghệ; Phát triển các nền tảng (Platform); Chú trọng chiến lược AI; Tham gia phát triển nguồn nhân lực CNTT, thông qua việc triển khai 3 lĩnh vực đào tạo chính gồm công nghệ, chuyển đổi số, smartcity. 

Cùng đó, Ban lãnh đạo VINASA đã vạch rõ 12 hoạt động trọng tâm thời gian tới, bao gồm: Chính sách; Chính phủ số; Thành phố thông minh; Thúc đẩy startup công nghệ; Công nghệ AI; Chuyển đổi số doanh nghiệp; Chuyển đổi số nông nghiệp; Chuyển đổi số du lịch; Đào tạo chuyển đổi số, thành phố thông minh, AI…; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nâng vị thế trên trường quốc tế; Phát triển Hiệp hội trong và ngoài nước; Truyền thông, marketing cho ngành và doanh nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận nỗ lực, sáng tạo của các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với vai trò nòng cốt quy tụ của VINASA, cũng như nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ này, đã đóng góp chung vào những thành tựu phát triển của đất nước. VINASA và cộng đồng DN CNTT đã tích cực tham gia kiến nghị, đề xuất đối với việc hoạch định các chính sách phát triển, ứng dụng CNTT. VINASA đã hình thành những nhóm tư vấn không chỉ trực tiếp đến liên quan đến CNTT mà còn tham gia vào tư vấn chung về chính sách phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, để chúng ta có những bước đi rất sớm, chủ động chuẩn bị, sẵn sàng đón những cơ hội, vượt qua thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Phó Thủ tướng nhắn nhủ: “Với sự chuyển giao thế hệ tại Đại hội lần này, bằng các công cụ CNTT, Ban Chấp hành mới của VINASA cần đặc biệt chú ý đến nhiệm vụ quy tụ những trí thức, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, tham gia tư vấn hoạch định chính sách cho chính phủ trong thời kỳ mới...”.

Nhắc lại vai trò, sứ mệnh tiên phong đổi mới của ngành bưu điện 30 năm trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là thời điểm ngành CNTT lại được trao lại sứ mệnh tiên phong đổi mới để nắm bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, VINASA, cộng đồng DN phần mềm, dịch vụ CNTT phải nhận trọng trách tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số với tư duy mới, cách làm mới. Vì vậy, trong nhiệm kỳ này, bên cạnh việc hướng ra thị trường nước ngoài, VINASA và các DN thành viên cần có nhiều giải pháp thiết thực, thật dễ sử dụng, hướng đến số đông để giải những bài toán đặt ra trong thực tiễn nhằm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng CNTT đem lại tác động, thay đổi tích cực trong xã hội.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã  truyền cảm hứng và giao nhiệm vụ cho Ban lãnh đạo mới của VINASA

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã có phần diễn thuyết truyền cảm hứng và giao nhiệm vụ cho Ban lãnh đạo mới của VINASA. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “Cộng đồng doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đã lớn mạnh. Chúng ta có quyền tự hào về cộng đồng này, về những đóng góp của họ cho đất nước. Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có được sự lớn mạnh này. Không phải ngẫu nghiên mà có được, đó là do sự lựa chọn chiến lược đúng, do người Việt Nam phù hợp với phát triển CNTT nói riêng và công nghệ nói chung, do đất nước 35 năm đổi mới, chính trị ổn định và liên tục phát triển với tốc độ cao, do khát vọng của những người làm CNTT như anh Trương Gia Bình, do lao động quên mình, lao động quên ngày đêm của những người làm CNTT, của cộng đồng doanh nghiệp CNTT chúng ta…”.

Nhìn nhận lại chặng đường đã qua của Hiệp hội, Bộ trưởng nói: “Cách đây 20 năm, Vinasa đã được thành lập với sứ mệnh xây dựng và kiến tạo nền công nghiệp mới của quốc gia. Vinasa đã phát triển, đã gắn liền với một chặng đường phát triển của đất nước, đã trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp vững mạnh với hơn 400 doanh nghiệp thành viên.Ngày ấy, Chủ tịch Trương Gia Bình 45 tuổi. Và ngày hôm nay sẽ có có một người mới 45 tuổi nhận ngọn cờ từ tay anh Bình để đi tiếp. Ngọn cờ ấy không thay đổi, đó là khát vọng hưng thịnh quốc gia bằng công nghệ, là khát vọng chinh phục thế giới bằng công nghệ, là tinh thần tiên phong đi đầu. Nhưng sẽ là sứ mệnh mới, sứ mệnh CĐS quốc gia, sứ mệnh Make In Vietnam, sứ mệnh biến Việt Nam thành quốc gia số, quốc gia thông minh nhất, sứ mệnh đi ta toàn cầu đóng góp cho sự phát triển của nhân loại, sứ mệnh tạo lên những tên tuổi lớn ảnh hưởng toàn cầu, sứ mệnh Việt Nam hùng cường thịnh vượng để không kẻ thù nào dám đến xâm phạm, để Việt Nam luôn có hoà bình”.

Cuối cùng, Bộ trưởng đã dành lời chúc đến Ban chấp hành nhiệm kỳ mới với những lời tâm huyết: “Tôi chúc Vinasa khởi đầu một chặng đường mới sau 20 năm, nhưng hãy giữ lấy triết lý ban đầu của những người sinh ra nó. Đó là khát vọng tiên phong trong sự nghiệp hưng thịnh quốc gia bằng công nghệ số, đồng thời cũng nhận lấy những sứ mệnh mới để góp phần đưa Việt Nam thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 khi nước Việt Nam mới tròn 100 tuổi”.

Phát biểu trên cương vị mới, Tân Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Văn Khoa cho biết: “Được sự tin cậy và ủy thác để đảm nhiệm trọng trách này, tôi rất vinh dự, tự hào đồng thời cũng cảm nhận được áp lực to lớn trong những ngày sắp tới. Đại diện cho Ban chấp hành Nhiệm kỳ V, chúng tôi cam kết kế thừa một cách tốt nhất những thành tựu và tâm huyết mà các vị trong Hội đồng sáng lập cũng như nhiệm kỳ trước đã gây dựng và truyền lại. Đồng thời, Vinasa cũng nhận trách nhiệm tiên phong trong hợp tác - đổi mới – sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam theo Nghị quyết mà Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII đã chỉ ra”. 

Đại hội nhận định: Với bối cảnh quốc tế thuận lợi; chủ trương, chính sách, đường lối phát triển trong nước và nguồn nhân lực dồi dào, ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội lớn để không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam mà còn tạo vị thế vững chắc trên trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm