Các công nghệ mới mang đến những thách thức an ninh mạng mới

Tạp chí Nhịp sống số - Đó là thông tin được ông Fang Yu - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam - chia sẻ tại Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 (Security Day 2022).

Các công nghệ mới mang đến cho nhân loại vô số cơ hội, song cũng đặt ra nhiều thách thức an ninh mạng. Đó là vấn đề được đề cập đến trong bài phát biểu của ông Fang Yu - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam - với tiêu đề “Xây dựng một thế giới đáng tin cậy cho công dân số".

Theo ông Fang Yu, trước các thách thức an ninh mạng đó, chúng ta cần gấp rút tăng cường bảo mật thông qua đổi mới và hợp tác, để đảm bảo thế giới số đủ an toàn để tin tưởng. 

Thách thức an ninh mạng song hành cùng các cơ hội 

Theo kết quả nghiên cứu của Huawei trong 4 năm, khả năng kết nối của mỗi quốc gia tác động tích cực mạnh mẽ đến tăng trưởng GDP: tăng cường đầu tư ICT thêm 20% sẽ dẫn đến GDP tăng trưởng 1%.

Tiến đến kỷ nguyên 5G, sẽ có tới 1 triệu kết nối trên mỗi km2, gấp hàng nghìn lần so với 4G. 5G sẽ đạt độ trễ cực thấp, chỉ một phần nghìn giây, và phản hồi mạng sẽ nhanh hơn 50 lần. Theo đó, Big DataAI sẽ biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực và cách mạng hóa ngành chăm sóc sức khỏe khi chip AI siêu nhỏ có thể chứa đựng "bộ não y tế" khổng lồ sẽ phân tích hàng triệu kết quả xét nghiệm DNA trong vài phút. Và trong thập kỷ tới, 85% ứng dụng bao gồm cả "bộ não số" sẽ được trực tiếp được triển khai, phát triển và khởi chạy trên Đám mây, giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh của mọi công ty hơn.

Nhưng công nghệ mới cũng kéo theo những thách thức an ninh mạng mới. Ông Fang Yu nhấn mạnh: “Các mạng di động và cảm biến tạo ra kết nối dày đặc hơn, rủi ro bị tấn công sẽ tăng gấp nhiều lần. Đám mây tối đa hóa việc chia sẻ tài nguyên và các nền tảng kinh doanh đóng trở nên mở hơn, song cũng làm mờ đi ranh giới bảo mật. AI và Big Data biến việc khai thác dữ liệu sâu thành hiện thực, làm tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu”.

ông Fang Yu nói về các thách thức an ninh mạng
Theo ông Fangyu, nhận thức về an ninh mạng không chỉ dừng lại ở mức độ thực thi, mà nên được xem xét suốt quá trình tuyển dụng, đào tạo và quản lý

“Đối mặt với những thách thức an ninh mạng mới này, thông qua đổi mới sáng tạo, chúng ta có thể tìm ra các giải pháp, tạo ra môi trường hợp tác hơn và xây dựng các chuẩn mực xã hội giúp mọi người thích nghi với công nghệ mới”, ông Fang Yu nói.

Xây dựng an ninh mạng thông qua đổi mới

Ông Fang Yu cho rằng chỉ khi các ban lãnh đạo đề cao an ninh mạng thì các cấp phân quyền và thực thi bên dưới cũng sẽ thực hiện theo. Do đó, bước thiết yếu đầu tiên là ban lãnh đạo phải am hiểu về an ninh mạng, huy động đủ nguồn lực và tích hợp bảo mật vào mọi hệ thống quản trị lẫn chiến lược công ty. 

Cùng đó, các nhà cung cấp công nghệ cần tiếp tục đổi mới để tăng cường khả năng phòng thủ và có chiến lược bảo mật lâu dài.

Theo Huawei, khái niệm “bức tường lớn vững chắc” hay “bảo mật vòng ngoài” truyền thống đã không còn phù hợp, mà cần chuyển sang khái niệm “bảo mật theo chiều sâu”. Các công ty cần giả định đến một lúc nào đó tường lửa sẽ bị xâm phạm, vì vậy phải dự liệu cách xác định, cách ly và loại bỏ mối đe dọa ở mọi cấp độ. Big Data và AI hiệu quả trong tình huống này. Ngoài ra, cần tự động hóa các tác vụ để tối ưu tốc độ của máy móc, chứ không phụ thuộc vào tốc độ của con người.

Đối phó cùng các thách thức an ninh mạng mới đó, ông Fangyu cũng cho rằng nhận thức về nguy cơ bảo mật không chỉ dừng lại ở mức độ thực thi, mà nên được xem xét suốt quá trình tuyển dụng, đào tạo và quản lý. Ông cũng dẫn chứng, Huawei thường xuyên cung cấp các chương trình đào tạo và thăng tiến về an ninh mạng cho 197.000 nhân viên. Mọi nhân viên còn phải ký vào Nguyên tắc ứng xử trong kinh doanh (BCG) và nhiều vị trí được yêu cầu về năng lực, trình độ chuyên môn (C&Q).

Cùng đó, một giải pháp mang tính căn cơ là tăng cường an ninh mạng thông qua hợp tác, bởi đây là xu hướng cần thiết và tất yếu trong quản trị an ninh mạng. Theo đại diện Huawei, các quy tắc ứng xử chung nên được thiết lập giữa các quốc gia thông qua đàm phán song phương và tham vấn đa phương và bằng cách chủ động chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, sự hợp tác là cần thiết để trấn áp các cuộc tấn công mạng, xây dựng môi trường mạng minh bạch và tin cậy.

Các thách thức an ninh mạng mới cũng đòi hỏi các ngành cũng cần hợp tác với chính phủ để xây dựng các tiêu chuẩn bảo mật thống nhất. Nếu không thống nhất tiêu chuẩn, mỗi quốc gia sẽ khó giải quyết các vấn đề an ninh mạng. Xung đột tiêu chuẩn sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng, cản trở tiến bộ kỹ thuật và tăng chi phí kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm