Chính thức miễn đăng kiểm lần đầu xe mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm cho hơn 3 triệu xe cũ

Tạp chí Nhịp sống số - Từ 0h hôm nay (22/3), chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô mới và kéo dài chu kỳ kiểm định đối với một số loại phương tiện cơ giới đường bộ.

Thông tư mới về đăng kiểm chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 22/3 với nhiều quy định mới được người dùng quan tâm.

Theo đó, Thông tư mới sẽ miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện”.

đăng kiểm

Giãn chu kỳ đăng kiểm cho xe ô tô cũ. Ảnh: Internet

Mội nội dung nữa được quan tâm đó là việc giãn chu kỳ kiểm định đối với các loại xe cũ. Theo đó, xe chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải. Cụ thể, chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng;

Thời gian sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Đối với xe chở người các loại trên 9 chỗ thì chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất đến 05 năm thì chu kỳ tăng từ 06 tháng lên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 05 năm thì chu kỳ giữ nguyên 06 tháng;

Đối với nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng cho biết, Thông tư cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ GTVT cho biết, trong quá trình triển khai áp dụng Thông tư 16, một số nội dung đã bộc lộ bất cập như yêu cầu kiểm định đối với phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tiễn, đặc biệt đối với phương tiện cá nhân (xe không kinh doanh vận tải)…; trên cơ sở đó, Bộ GTVT đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và được chấp thuận cho phép sửa đổi Thông tư 16 theo trình tự rút gọn.

Theo số liệu Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu áp dụng theo quy định mới năm 2023 có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu. Cùng với đó, có khoảng hơn 3 triệu xe ô tô đang lưu hành sẽ nằm trong diện được giãn chu kỳ kiểm định.

Có thể bạn quan tâm