Chuyển tiền "một chạm" trên app ngân hàng nhờ liên kết thanh toán

Tạp chí Nhịp sống số - Nhờ liên kết thanh toán, người dùng chỉ cần một bước để tới trang lệnh chuyển tiền với thông tin chính xác về người thụ hưởng, giúp đẩy nhanh tốc độ giao dịch

Nhờ liên kết thanh toán, các ngân hàng có thể đẩy nhanh tốc độ giao dịch cho người dùng trên ứng dụng (app). Đây là cách mà hai ngân hàng lớn tại Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ giao dịch cho người dùng trên ứng dụng (app).

Cải tiến công nghệ giúp người dùng thuận tiện hơn

Với một giao dịch theo đúng trình tự thông thường, người dùng sẽ phải nhập mật khẩu để vào app ngân hàng, chọn ngân hàng đích, nhập số tài khoản thụ hưởng, mới ra đến giao diện lệnh thanh toán.

Chuyển tiền "một chạm" trên app ngân hàng nhờ liên kết thanh toán
Techcombank và Nam A Bank là hai ngân hàng đầu tiên đã liên kết thanh toán với Zalo

Nhưng với việc liên kết thanh toán giữa ngân hàng với Zalo, các bên thực hiện giao dịch chỉ cần chia sẻ qua tin nhắn trên ứng dụng Zalo số tài khoản và tên ngân hàng, để phía đối tác "một chạm" vào QR code hiện ra trên màn hình là được chuyển ngay đến giao diện thanh toán của ngân hàng mà họ đang sử dụng. 

Lúc này, giao diện đã có sẵn chính xác thông tin số tài khoản của người nhận tiền. Người dùng  chỉ cần đối chiếu lại thông tin, nhập số tiền cần chuyển, xác nhận bằng mã OTP là quá trình chuyển khoản hoàn tất.

"Đối với những người như tôi, việc nhập lại hay kiểm tra lại số tài khoản của người nhận tiền là hơi phức tạp, vì ngại nhất là nhập lại nhầm số. Tôi không nghĩ ngân hàng Techcombank có dịch vụ tiện lợi này", ông Thanh Cường (62 tuổi, Hà Nội) cho biết. 

Còn chị Thu Trang (27 tuổi, TP.HCM) cho biết, chị thường xuyên nhập quần áo từ các đầu mối về để bán tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Việc trao đổi thông tin giữa người mua và người bán chủ yếu qua nhắn tin Zalo.

Mới đây, khi chuyển số tiền hàng gần 20 triệu đồng cho người bán qua app Nam A Bank, chị Trang thấy các bước thanh toán đã được tối giản.

"Tôi tiết kiệm được khoảng 30 giây cho mỗi giao dịch từ khi có tính năng mới này", nữ tiểu thương chia sẻ.

Hiện, Techcombank và Nam A Bank là hai ngân hàng đầu tiên đã liên kết với Zalo, xây dựng deeplink (liên kết sâu), giúp người dùng rút gọn thao tác chuyển khoản, nhưng vẫn đảm bảo, tuân thủ tính bảo mật, an toàn. Mô hình này được phát triển nhờ sự hỗ trợ của AI. 

Rút ngắn thời gian thanh toán với tính năng liên kết mới ra mắt trên Zalo

Theo thống kê từ Zalo, ngay trong tháng đầu tiên triển khai (20/7-20/8/2023), đã có hơn 6 triệu người dùng thường xuyên giao dịch chuyển khoản thông qua tính năng mới này trên ứng dụng Zalo.

Với trải nghiệm tiết kiệm 30 giây/giao dịch như trường hợp chị Trang ở trên, tổng thời gian tiết kiệm được của 6 triệu giao dịch trong 1 tháng lên tới 50.000 giờ, tương đương hơn 2.000 ngày. Đây là con số rất đáng chú ý trong cuộc đua thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) hiện nay. 

Ông Trần Thanh Hoài - đại diện Techcombank cho biết, tại Techcombank, mọi giải pháp đều bắt đầu từ việc quan sát và tìm hiểu nhu cầu, thói quen của khách hàng từ đó đưa ra những giải pháp/đề xuất phù hợp. 

Trước khi có tính năng liên kết chuyển tiền trên Zalo, trải nghiệm của khách hàng đang có điểm “đứt gãy”. Cụ thể, để thực hiện thanh toán, khách hàng cần phải sao chép số tài khoản sang ứng dụng ngân hàng, hoặc tải ảnh mã QR thanh toán về thư viện ảnh, sau đó vào ứng dụng ngân hàng để quét (scan) mã QR, rồi mới đến đích cuối là trang lệnh chuyển tiền.

Để xoá đi điểm “đứt gãy” trên, Techcombank và Zalo đã cùng đưa ra tính năng  mới, giúp trải nghiệm của khách hàng liền mạch hơn.

Chuyển tiền "một chạm" trên app ngân hàng nhờ liên kết thanh toán
Chuyển tiền "một chạm" giúp hạn chế nhầm lẫn, tiết kiệm thời gian

Với tính năng này, khi người dùng nhận được số tài khoản thụ hưởng hay mã QR, họ chỉ chọn Techcombank từ danh sách ứng dụng ngân hàng trên Zalo, chạm 1 chạm là giao dịch sẽ được điều hướng ngay lập tức sang trang lệnh chuyển tiền/thanh toán bằng QR với các thông tin số tài khoản được điền sẵn. Người chuyển tiền giảm bớt thao tác nhập liệu, tránh sai sót.

"Chúng tôi đã trao đổi rất kỹ với đối tác công nghệ, áp dụng phương pháp bảo mật tiên tiến, ký số xác thực bản tin, có mã khóa bảo mật khi giao tiếp hai hệ thống, không thể giả mạo. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi giao dịch qua ứng dụng. Thực tế chứng minh, hàng nghìn khách hàng sử dụng thời gian qua đã đánh giá tích cực về trải nghiệm mới", đại diện Techcombank thông tin.

Tương tự, phía Nam A Bank cho hay, sau hơn một một tháng trải nghiệm, khách hàng đánh giá cao tiện ích của dịch vụ. Các lệnh chuyển tiền được thực hiện liền mạch khi đang trò chuyện trên khung chat chuyển qua Open Banking, đáp ứng nhu cầu trao đổi, giao thương, buôn bán qua Zalo ngày càng tăng.

Đại diện Zalo cho biết, trong thời gian tới, ngoài tính năng hữu ích trên, Zalo sẽ tiếp tục đầu tư vào nền tảng Mini App nhằm giúp doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng có thể phát triển các ứng dụng nhỏ tích hợp trên Zalo. Từ đó, các đơn vị có thể cung cấp dịch vụ tiện lợi hơn cho người dùng trong thời đại số.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các chỉ số TTKDTM đã tăng cao về số lượng và giá trị giao dịch. Trong 5 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022: giao dịch TTKDTM tăng 52,35% về số lượng; qua kênh Internet tăng 75,54% về số lượng và 1,77% về giá trị; qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 64,26% và 7,65%; qua phương thức QR code tăng tương ứng 151,14% và 30,41%...

Ở chiều ngược lại, giao dịch qua ATM lại giảm 4,62% về số lượng và 6,43% về giá trị, phản ánh xu hướng dịch chuyển sang thanh toán điện tử, TTKDTM.

Có thể bạn quan tâm