Con người có thể làm việc bên cạnh robot thay vì "bị đối xử như robot"

Con người có thể làm việc bên cạnh robot thay vì
Tạp chí Nhịp sống số - "... Chúng tôi mong muốn mọi người có thể làm việc bên cạnh robot thay vì bị đối xử như robot", đó là thông điệp được ông Kim Povlsen, Chủ tịch Universal Robots đưa ra tại sự kiện trực tuyến Collaborative APAC - Cobot Expo 2021.

Khác với robot công nghiệp truyền thống, robot cộng tác (cobot) có tính năng cộng tác và được thiết kế để làm việc cùng con người. Nếu việc hợp tác này hiệu quả thì không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn mang đến những cơ hội nghề nghiệp mới cho nhân sự trong các nhà máy.

Sự cộng tác này sẽ diễn ra như thế nào, và làm sao để phát huy tối đa hiệu quả? Đó chính là chủ đề được đặt ra tại Hội thảo trực tuyến trong khuôn khổ sự kiện “Collaborative APAC - Cobot Expo 2021” do Universal Robots tổ chức mới đây.

Khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động cho doanh nghiệp

Các tên tuổi lớn trong mảng tự động hóa ở Châu Á - Thái Bình Dương đã tập trung để thảo luận về những thách thức kinh doanh liên quan đến nguồn nhân lực, như: lao động "già", thiếu hụt lao động, tác động của tự động hóa cộng tác lên nghề nghiệp...

Với phát biểu đầu tiên tại châu Á - Thái Bình Dương kể từ khi được bổ nhiệm, ông Kim Povlsen - Chủ tịch của Universal Robots - đã chia sẻ về những vấn đề này trong bài nói có chủ đề “Cải tiến Tự động hóa”. Theo đó, khi hướng tới trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức về chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động..., do tình trạng lao động "già" và những lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Đã có nhiều tranh cãi đặt ra quanh các công việc cần được thực hiện bởi bàn tay con người, bao gồm cả sự buồn tẻ, thiếu vệ sinh và nguy hiểm của chúng. 

"Tự động hóa mang tính cộng tác đang tạo ra một trào lưu giúp con người có thể hướng đến những công việc thú vị hơn. Giờ đây, con người đang dần trở thành những chuyên gia vận hành cobot nhờ việc triển khai các robot cộng tác. Công nhân đã có thể giao các thao tác mang tính chất lặp đi lặp lại cho “đồng nghiệp” của họ - các robot cộng tác. Như vậy, họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc sáng tạo, gia tăng kỹ năng giải quyết vấn đề... Những thay đổi này sẽ khiến con người hài lòng hơn trong công việc và có cơ hội thăng tiến tốt hơn trong sự nghiệp. Tại Universal Robots, chúng tôi mong muốn mọi người có thể làm việc bên cạnh robot thay vì bị đối xử như robot" - ông Kim Povlsen nói.

Con người cộng tác với cobot như thế nào cho hiệu quả? 

Lực lượng lao động già, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt nguyên vật liệu một cách đột ngột do tác động của đại dịch COVID-19... đó là hàng loạt thách thức đặt ra với các nhà sản xuất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Tự động hóa không đơn thuần là sử dụng robot trong các ngành công nghiệp để gia tăng năng suất và hiệu quả công việc. Giờ đây, tự động hóa cộng tác mang đến những cơ hội có giá trị cho các doanh nghiệp sẵn sàng đón nhận những xu hướng thay đổi không ngừng và làn sóng tự động hóa. Từ lợi ích tài chính đến kiến tạo việc làm, cobot sẽ ngày càng chiếm được vị thế trong ngành công nghiệp robot.

Theo ông James McKew - Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Universal Robots, nếu tận dụng tốt những ưu điểm của cobot (như sự linh hoạt, không đòi hỏi diện tích lớn...), chủ doanh nghiệp và các nhà sản xuất có thể giữ vững sức cạnh tranh trên thị trường.

"Điều này cho phép sự tự động hóa cộng tác được diễn ra nhiều hơn và thậm chí có thể thu hút các doanh nghiệp vốn trước đây phải đặt nhà máy ở nước ngoài chuyển cơ sở về nước", ông McKew nói.

Tại Hội thảo, ,một ví dụ đã được đưa ra là cách mà Singapore thực hiện nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động nhập cư trong bối cảnh đại dịch, đó là tăng cường tích hợp các robot cộng tác trong sản xuất. 

 

"Với hơn 10 triệu nhiệm vụ hiện đang được con người thực hiện, chúng tôi dự đoán rằng cobot sẽ còn tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân. Có rất nhiều cơ hội lớn giúp các doanh nghiệp tạo ra nhiều việc làm có ý nghĩa và tiếp tục thúc đẩy nhanh hơn nữa làn sóng tự động hóa"

Kim Povlsen - Chủ tịch Universal Robots

 

Có thể bạn quan tâm