CPU Trung Quốc gần bắt kịp CPU Intel và AMD

Tạp chí Nhịp sống số - Nhà sản xuất chip nội địa của Trung Quốc Loongson chuẩn bị phát hành dòng CPU 3A6000 với hứa hẹn mang đến tính năng Đa luồng đồng thời (SMT).

Theo Wccftech, báo cáo mới nhất cho thấy Loongson đã thêm khả năng hỗ trợ cho SMT trong bản vá Linux 6.5 mới nhất. Công ty đã bao gồm hỗ trợ SMT 2 chiều giúp tăng gấp đôi số lượng luồng trong dòng sản phẩm sắp tới. Hỗ trợ SMT đã được đưa vào bộ xử lý Intel và AMD cách nay vài thập kỷ với mục đích chia các lõi vật lý thành hai luồng thực thi các tác vụ CPU đồng thời nhằm cho phép hiệu suất nhanh hơn nhiều vì một lõi đơn có thể thực hiện đồng thời hai lệnh khác nhau.

Loongson 3A6000

Dựa trên những gì bản vá đề cập, dòng Loongson 3A6000 sẽ có cấu hình 4 lõi/8 luồng và 8 lõi/16 luồng tương tự như bộ xử lý AMD Zen 3 và Intel Core thế hệ thứ 10. Ngoài SMT, các CPU 3A6000 mới của Loongson cũng sẽ hỗ trợ SIMD/vector. Các phần mở rộng cụ thể gồm LSX 128-bit và LASX 256-bit, vốn ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU.

Với dòng sản phẩm mới của mình, Loongson đặt mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với dòng CPU Alder Lake của Intel và Zen 3 của AMD thông qua kiến trúc "Dragon core" mới. Kiến trúc này được cho là mang lại hiệu suất nâng cao 68% trong sức mạnh lõi đơn so với tiền nhiệm - một con số khổng lồ so với những gì mà thế hệ trước mang lại.

Loongson có kế hoạch phát hành dòng CPU 3A6000 mới trong năm nay. Các báo cáo trước đây cho thấy nó sẽ ra mắt vào giữa năm 2023. Chúng sẽ được hướng đến thị trường Trung Quốc và chưa rõ có phát hành ra thị trường toàn cầu hay không. Mặc dù những bộ xử lý này không thể cung cấp hiệu suất tương tự như các đối thủ cạnh tranh toàn cầu nhưng nhìn bề ngoài, chúng đang tiến đến rất gần.

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, chuẩn bị cho việc dừng công nghệ cũ 2G vào tháng 9/2024, VNPT đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng 2G và các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.