Đà Nẵng lần thứ hai được vinh danh Thành phố Thông minh Việt Nam 2021

Đà Nẵng lần thứ hai được vinh danh Thành phố Thông minh Việt Nam 2021
Tạp chí Nhịp sống số - Hôm nay 18/12/202, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã long trọng tổ chức Lễ Công bố và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021.

Tại sự kiện, ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tham dự và trao Chứng nhận cùng cúp, bằng khen, vinh danh các đơn vị, doanh nghiệp xuất sắc đạt giải.

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và các vùng miền, giúp các thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa.

Trong bối cảnh đó, Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam (Smart City Award Vietnam) được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Smart City Award Vietnam 2021 được phát động từ ngày 30/6/2021. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra hết sức phức tạp, Giải thưởng vẫn nhận được sự quan tâm chú ý và tham gia của các tỉnh/thành phố, đô thị và cộng đồng doanh nghiệp CNTT. Sau hơn 2 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 98 đề cử từ 62 cơ quan, doanh nghiệp. Qua 03 vòng đánh giá Sơ Tuyển, Thuyết trình & Thẩm định, và Chung tuyển, Hội đồng giám khảo với 22 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước... do Ts. Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ làm chủ tịch đã được thành lập đã quyết định trao 45 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021 và 2 Bằng khen. 

Trong đó, Giải thưởng xuất sắc nhất đã được trao cho thành phố Đà Nẵng. Đây là lần thứ 2 Đà Nẵng được vinh danh trong hạng mục danh giá nhất dành cho các đô thị.

Cùng đó, Ban tổ chức cũng vinh danh 8 Giải thưởng dành cho 4 đô thị theo từng lĩnh vực: Điều hành và quản lý thông minh dành cho Đà Nẵng, Thái Nguyên, Sầm Sơn; Dịch vụ Công thông minh dành cho Thái Nguyên; Du lịch thông minh dành cho Lâm Đồng, Y tế thông minhMôi trường thông minh cùng xướng danh Đà Nẵng; và cuối cùng là Thành phố Hấp dẫn khởi nghiệp dành cho Thái Nguyên.

Ngoài ra, có 36 Giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh, 8 giải pháp xuất sắc nhất trong số này được xếp hạng 5 sao

Quảng cáo

Bên cạnh đó, Hội đồng Giám khảo cũng đã quyết trao 2 Bằng khen cho 2 đô thị Bình Phước và Đà Lạt.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA cho biết: "Thực tế cho thấy, các bước chuẩn bị pháp lý và nguồn lực triển khai về cơ bản đã được hoàn thành, các đô thị tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới trong hành trình xây dựng và phát triển Smart City – giai đoạn tăng tốc". 

Ông Trương Gia Bình phát biểu tại sự kiện

Theo đó, gần 5 năm qua với nỗ lực rất lớn từ Chính phủ và các địa phương, và sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ; 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai TPPM; 30 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Đề án/Chương trình/Kế hoạch phát triển ĐTTM; 15 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển ĐTTM; 38 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp tỉnh; 21 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp đô thị, thành phố thuộc tỉnh.

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2021 cũng ghi nhận cũng ghi nhận sự đa dạng các dịch vụ, giải pháp công nghệ phát triển giải quyết các vấn đề của các đô thị hiện đại ở hầu hết các lĩnh vực. 36 Giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ thuộc 17 hạng mục khác nhau từ Chính quyền, Giao thông, Môi trường đến Y tế, Nông nghiệp, Bất động sản, Du lịch, v.v. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ hoàn thiện về trình độ công nghệ, trình độ lĩnh vực chuyên môn, mà còn đang rất nỗ lực vào cuộc cùng các thành phố giải quyết tất cả các vấn đề tồn tại nhằm sớm xây dựng môi trường đáng sống thông minh rộng khắp Việt Nam.

8 giải pháp xuất sắc được Hội đồng giáo khảo bình chọn 5 sao:

- Nền tảng trợ lý ảo Viettel Cyberbot của Trung tâm Không gian mạng Viettel 

- Giải pháp chiếu sáng thông minh cho đường phố trong Thành phố Thông minh của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông;

- Ứng dụng Công dân số - Citizen App của Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel;

- Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ (FPT.iPect) của Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT;

- Phần mềm Trường học thông minh: mySchool của Công ty công nghệ Bình Minh;

- Giải pháp tổng thể Chuyển đổi số toàn diện, liền mạch, xây dựng Y tế - Thành phố thông minh của Công ty công nghệ ISOFH;

- akaMES của Công ty TNHH Phần mềm FPT;

- FPT Camera của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT.

Đây là các giải pháp công nghệ số ghi nhận sự xu hướng tự động hóa, thông minh hóa với những công nghệ mới như: Big Data, AI, 3D, VR/XR… không chỉ giúp thuận lợi cho các thành phố trong điều hành quản lý mà còn đem đến những trải nghiệm đơn giản và hữu ích dành cho người dân.

 

Có thể bạn quan tâm