Đến lượt Microsoft tích hợp AI cho công cụ tìm kiếm Bing và Edge

Tạp chí Nhịp sống số - Microsoft hôm nay (8/2) chính thức ra mắt công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, với sự bổ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Công cụ tìm kiếm Bingtrình duyệt Edge mới hiện có sẵn ở dạng xem trước tại Bing.com.

Theo Yusuf Mehdi - Phó Chủ tịch tập đoàn Microsoft, phụ trách Consumer Marketing, với hai công cụ này, người dùng sẽ có trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn với các câu trả lời đầy đủ hơn, cũng như trò chuyện và khả năng tạo nội dung hoàn toàn mới. Theo Microsoft, đây được coi như một công cụ hỗ trợ AI cho web.

Satya Nadella - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft - cho biết, việc ra mắt Bing và Edge được hỗ trợ bởi AI nhằm giúp người dùng có thể nhận được nhiều giá trị hơn từ việc tìm kiếm và lướt web. Ông này cũng cho biết, AI sẽ thay đổi căn bản mọi danh mục phần mềm của Microsoft, bắt đầu từ danh mục lớn nhất – tìm kiếm. 

Ông Yusuf Mehdi cho biết: "Có 10 tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, nhưng chúng tôi ước tính một nửa trong số đó chưa được trả lời. Đó là vì chúng ta đang sử dụng công cụ tìm kiếm để làm những việc mà nó không được thiết kế từ đầu để làm. Khi tìm kiếm một trang web, kết quả thật tuyệt vời. Nhưng đối với các câu hỏi hoặc nhiệm vụ phức tạp hơn, nó thường không mang lại những kết quả như mong đợi".

Vì thế, Microsoft đã kết hợp tìm kiếm, trình duyệt web và trò chuyện thành một trải nghiệm hợp nhất mà người dùng có thể sử dụng từ bất kỳ đâu trên web.

Bing mới - công cụ tìm kiếm thân thiện và hiệu quả hơn

Trong đó, công cụ tìm kiếm Bing mới cung cấp cho người dùng một phiên bản cải tiến hơn, các kết quả phù hợp hơn cho những tìm kiếm đơn giản như tỷ số thể thao, giá cổ phiếu hay thời tiết..., cùng với một thanh “sidebar” mới hiển thị các câu trả lời toàn diện hơn nếu người dùng mong muốn. 

Về cơ chế trả kết quả truy vấn, Bing xem xét các kết quả từ khắp nơi trên web để tìm và tóm tắt câu trả lời mà người dùng đang tìm kiếm. 

Đối với các tìm kiếm phức tạp hơn, ví dụ như lập kế hoạch hành trình chuyến đi chi tiết hoặc nghiên cứu xem nên mua loại TV nào, Bing mới sẽ cung cấp tính năng trò chuyện tương tác để người dùng có thể tinh chỉnh việc tìm kiếm cho đến khi nhận được câu trả lời hoàn chỉnh bằng cách hỏi thêm một cách chi tiết hơn và rõ ràng hơn với các liên kết có sẵn. 

Ngoài ra, Bing mới có thể giúp người dùng viết email, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc, tạo các câu hỏi đố vui cho một buổi tiệc tối hoặc lên kế hoạch hành trình cho kỳ nghỉ...

Bing mới sẽ trích dẫn tất cả các nguồn của nó, vì vậy người dùng hoàn toàn có thể thấy các liên kết đến nội dung web mà nó tham chiếu.

Đến lượt Microsoft tích hợp AI cho công cụ tìm kiếm Bing và Edge

Trình duyệt Edge gia tăng sức mạnh nhờ công nghệ AI 

Microsoft cho biết đã cập nhật trình duyệt Edge với các khả năng AI mới và giao diện mới, đồng thời bổ sung hai chức năng mới là: Trò chuyện và soạn thảo.

Với thanh “sidebar” của Edge, người dùng có thể yêu cầu tóm tắt một báo cáo tài chính dài để nắm được những điểm chính – sau đó sử dụng chức năng trò chuyện để yêu cầu so sánh với báo cáo tài chính của một công ty tương tự khác và tự động đưa báo cáo đó vào một bảng biểu. Người dùng cũng có thể yêu cầu Edge giúp soạn nội dung, chẳng hạn như bài đăng trên LinkedIn, từ đó người dùng có thể bắt đầu một cách dễ dàng. Ngoài ra, người dùng còn có thể yêu cầu Edge giúp họ tinh chỉnh giọng điệu, định dạng và độ dài của bài đăng.

Edge có thể hiểu trang web mà người dùng đang truy cập và điều chỉnh cho phù hợp.

Bốn đột phá kỹ thuật hội tụ trong Bing mới

Mô hình OpenAI thế hệ mới. Bing mới đang chạy trên mô hình ngôn ngữ lớn OpenAI thế hệ mới, mạnh hơn ChatGPT và được tùy chỉnh đặc biệt cho khả năng tìm kiếm. Nó sử dụng những kiến thức và cải tiến quan trọng từ ChatGPT và GPT-3.5 – và nó thậm chí còn nhanh hơn, chính xác hơn và có nhiều khả năng hơn.

Mô hình Prometheus của Microsoft. Microsoft đã phát triển một cách làm việc độc quyền với mô hình OpenAI cho phép tận dụng tốt nhất sức mạnh của nó - mô hình Prometheus. Sự kết hợp này mang lại cho người dùng các kết quả phù hợp, kịp thời và chính xác hơn, với mức độ an toàn tốt hơn.

Áp dụng AI vào thuật toán tìm kiếm cốt lõi. Mô hình AI đã được áp dụng cho công cụ xếp hạng tìm kiếm Bing, mang đến một bước tiến lớn về mức độ liên quan về khả năng tìm kiếm trong hai thập kỷ. Với mô hình AI này, ngay cả các truy vấn tìm kiếm cơ bản cũng chính xác hơn và phù hợp hơn.

Trải nghiệm người dùng mới. Định hình lại cách người dùng tương tác với tìm kiếm, trình duyệt và trò chuyện bằng cách đưa chúng vào một trải nghiệm hợp nhất. .

Để có được những trải nghiệm tìm kiếm mới mang tính đột phá này, Microsoft đã cam kết xây dựng Azure thành một siêu máy tính AI cho thế giới và OpenAI đã sử dụng cơ sở hạ tầng này để đào tạo các mô hình hiện đang được tối ưu hóa cho Bing.

Có thể bạn quan tâm