Doanh nghiệp Việt chung tay sản xuất thiết bị mạng Make in Vietnam

Tạp chí Nhịp sống số - Bốn doanh nghiệp công nghệ Việt là MK Hi-Tek, SCS, Pavana và Vissoft mới đây công bố hợp tác phát triển, sản xuất các sản phẩm thiết bị mạng Make in Vietnam

Bốn doanh nghiệp công nghệ Việt gồm MK Hi-Tek, Công ty cổ phần An ninh mạng SCS (SafeGate), Công ty cổ phần công nghệ Pavana và Công ty cổ phần công nghệ Vissoft Hôm nay (1/11/2023) công bố bắt tay hợp tác để phát triển, sản xuất các sản phẩm thiết bị mạng Make in Vietnam, với mục tiêu làm chủ công nghệ và hiện thực hoá tầm nhìn đưa Việt Nam thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng để bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng vào 2030.

DN Việt chung tay sản xuất thiết bị mạng Make in Vietnam
Thiết bị MK Networks được giới thiệu tại Triển lãm VIIE 2023

Bảo đảm an ninh mạng được xác định là ưu tiên hàng đầu trong quá trình chuyển đổi số. Ngày 10/8/2022, Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”. Chiến lược nhấn mạnh an toàn, an ninh mạng là trọng tâm trong chuyển đổi số, trụ cột quan trọng tạo lập niềm tin số để phát triển kinh tế số, xã hội số. Đồng thời nhấn mạnh quan điểm phải phát triển công nghệ, sản phẩm, dịch vụ Make in Vietnam để trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng.

Hưởng ứng Chiến lược của Chính phủ, bốn doanh nghiệp công nghệ Việt nói trên đã cùng bắt tay để phát triển thương hiệu chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm thiết bị mạng Make in Vietnam.

DN Việt chung tay sản xuất thiết bị mạng Make in Vietnam
Mô hình quản lý tập trung Cloud-Native

Theo đó, các thiết bị mạng Make in Vietnam mới sẽ mang Thương hiệu MK Networks, do doanh nghiệp Việt Nam tự chủ từ khâu nghiên cứu, sản xuất phần cứng tới phát triển giải pháp phần mềm.

Các sản phẩm thiết bị mạng của MK Networks bao gồm: Thiết bị mạng lớp truy cập; Thiết bị mạng lớp Core; Hệ thống mã hoá kênh truyền; Hệ thống bảo mật dữ liệu một chiều…được ứng dụng các công nghệ mới nhất phục vụ toàn diện cho nhu cầu đảm bảo an toàn, an ninh mạng của các hệ thống thông tin với nhiều tính năng được tích hợp như tự động ngăn chặn các kết nối độc hại đến mã độc, tường lửa, mạng riêng ảo VPN hay phát hiện tấn công sớm…

Các thiết bị mạng sẽ ứng dụng mô hình quản lý thông minh Cloud-Native cho phép quản trị mạng có thể quản lý và thiết lập cấu hình cho nhiều thiết bị một cách tập trung. Việc quản lý tập trung theo mô hình Cloud-Native cũng sẽ giúp thuận tiện trong vận hành cũng như quản trị hệ thống thay vì mô hình quản lý phân tán như hiện nay. Ngoài ra, các thiết bị sẽ được tích hợp thêm nhiều tính năng nâng cao nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho các chủ quản của hệ thống thông tin.

DN Việt chung tay sản xuất thiết bị mạng Make in Vietnam
Dự kiến, các sản phẩm Make in Vietnam của MK Networks sẽ ra mắt thị trường vào năm 2024

 

Ông Nguyễn Trọng Khang, Chủ tịch MK Group cho biết: "Lần đầu tiên, 4 doanh nghiệp Việt Nam đã cùng bắt tay nghiên cứu phát triển và sản xuất các thiết bị, giải pháp an ninh mạng dành cho khối Chính phủ, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp. Bốn doanh nghiệp đều có thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất thiết bị phần cứng, phát triển phần mềm, giải pháp về an ninh mạng và cung cấp hệ sinh thái toàn diện về an ninh bảo mật".

Có thể bạn quan tâm