FPT tặng 3.300 bộ “Máy tính tặng em” tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tạp chí Nhịp sống số - Nhằm chung tay hỗ trợ việc học tập trong thời gian giãn cách, 3.300 bộ thiết bị học trực tuyến (gồm máy tính, gói internet và các phần mềm học tập) với tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng sẽ được FPT và quỹ Hy vọng trao cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp khiến việc dạy và học ở nhiều tỉnh, thành phố gặp khó khăn. Đối với những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, hình thức đào tạo trực tuyến là lựa chọn duy nhất, song rất nhiều học sinh lại thiếu trang thiết bị công nghệ để học tập cũng như không được đảm bảo về chất lượng đường truyền internet. Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tới giữa tháng 9, cả nước có khoảng 7,35 triệu học sinh học trực tuyến, trong đó có khoảng 1,5 triệu em thiếu thiết bị học tập, chưa thể tiếp tục học tập trong năm học mới. 

Theo đại diện FPT, nhằm góp phần giải quyết thực trạng này, trong tháng 10, FPT sẽ trao tặng máy tính và các gói học tập trực tuyến cho 3.300 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp các em sớm ổn định học tập trong thời gian giãn cách.

Cụ thể, gói hỗ trợ bao gồm 3.300 máy tính bảng, gói Internet FPT, nền tảng học trực tuyến VioEdu hỗ trợ các em trong hoạt động nghe giảng, trao đổi, gửi bài tập. Chương trình đang được FPT và đơn vị đồng hành Quỹ Hy vọng thực hiện gấp rút đề có thể hỗ trợ các em sớm nhất. Trước mắt sẽ tập trung hỗ trợ các em học sinh khó khăn tại các vùng dịch 7 tỉnh, thành phía nam đang áp dụng hình thức dạy học online, gồm Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tây Ninh, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Riêng tại Cần Thơ, theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ, cấp THCS có 4.117 em và THPT 605 em học sinh trong các gia đình nghèo, không có điều kiện mua điện thoại, máy tính… để học trực tuyến. Trong đó, Vĩnh Thạnh là huyện vùng sâu, vùng xa nên số học sinh không có điều kiện học trực tuyến nhiều nhất tỉnh với 784 trường hợp, đa phần thuộc các gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Hai hoc sinh ở Cần Thơ phải học online chung bằng 1 chiếc điện thoại - ảnh Đức Duy
Hai hoc sinh ở Cần Thơ phải học online chung bằng 1 chiếc điện thoại - ảnh Đức Duy

Đại diện FPT cho biết, những hỗ trợ về thiết bị học tập (như máy tính, Internet FPT) và nền tảng học trực tuyến Vioedu có thể giúp các em học trực tuyến thuận lợi. Trong đó, hệ thống học trực tiếp VioEdu tích hợp các tính năng hỗ trợ toàn diện cho hoạt động dạy, học, đánh giá, ứng dụng nhiều lý thuyết thiết kế trò chơi để gia tăng sự chủ động học tập cho các em. Học sinh được chia theo từng nhóm để nhận bài tập trực tiếp trên hệ thống, có thể sử dụng hơn 300.000 tài nguyên nội dung sẵn có hoặc nội dung nhập liệu. Công cụ thực hiện chấm điểm tự động, gửi đánh giá, thông báo cho phụ huynh về kết quả học tập của học sinh.

Với những hỗ trợ thiết thực này, FPT mong muốn các em có thể tiếp tục “tới trường” khi dịch bệnh còn phức tạp, đồng thời tạo cơ hội cho thế hệ tương lai tiếp cận kho tri thức mở.

Trước đó, trong tháng 9, hưởng ứng theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”, FPT đã hỗ trợ 100 máy tính cùng 1.000 thiết bị học trực tuyến với FPT Playbox tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Mong muốn hỗ trợ thế hệ trẻ có đầy đủ điều kiện học tập, từ đó vươn lên vững vàng, trưởng thành trong gian khó là khát vọng của Tập đoàn FPT. Mới đây, FPT đã khởi xướng ý tưởng thành lập một ngôi trường dành cho các em nhỏ không may mất đi cha mẹ do Covid-19, với mong muốn tạo ra một môi trường để các em được chăm sóc, yêu thương, học tập trong hệ thống đào tạo của FPT.

Có thể bạn quan tâm

Vòng chung kết Quốc gia Violympic năm học 2023 – 2024 diễn ra trong hai ngày 12/4 và 13/4 với sự tham gia của 118.302 thí sinh đến từ 55 tỉnh/thành phố trên khắp cả nước. Trong đó, Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nam, Vũng Tàu, Kiên Giang, Đắk Nông, Đắk Lắk là những địa phương đứng đầu bảng xếp hạng về tỉ lệ học sinh tham gia đông đảo qua các năm.