Game Việt Hackathon 2023: Khi GenZ khai thác sử liệu để phát huy sáng tạo

Tạp chí Nhịp sống số - Vòng Chung kết Toàn quốc cuộc thi Game Việt Hackathon 2023 đã vinh danh người thắng cuộc với game “Lửa đất”, lấy cảm hứng từ hai chiến dịch lớn của dân tộc.

Game Việt Hackathon 2023 là sân chơi thiết kế và lập trình game do Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức, lấy đề tài sáng tạo là lịch sử Việt Nam. Cuộc thi trải qua 4 vòng loại ý tưởng và công nghệ, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Các đội chơi với thành phần là sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã so tài ở hạng mục ý tưởng và tạo ra 1 thành phẩm game. 

GenZ cảm nhận như thế nào khi làm game lịch sử Việt Nam?

Vòng Chung kết Toàn quốc đã diễn ra đầy kịch tính trong ngày 22/9 vừa qua tại FPT Polytechnic HCM, với cuộc tranh tài của 14 đội xuất sắc nhất.

Theo đại diện Ban tổ chức, trong 5 tiếng đầu tiên của ngày thi, các đội đã tham gia code hackathon để hoàn thiện sản phẩm của mình. Buổi chiều, các đội trình bày và bảo vệ sản phẩm của mình với ban tổ chức. Với chủ đề lịch sử Việt Nam, sản phẩm của các đội vừa phải đảm bảo tính chính xác của các dữ kiện lịch sử, tính ứng dụng của game,  vừa phải thể hiện được tư duy thiết kế và năng lực công nghệ của mình trong việc tạo ra sản phẩm của mình.

Kết quả chung cuộc, đội Game Time bao gồm các sinh viên đến từ Trường Cao đẳng FPT Polytechic cơ sở TP. Hồ Chí Minh đã giành chiến thắng với game “Lửa đất”, lấy cảm hứng từ hai chiến dịch kết thúc hai cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20 - chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh.

Game Lửa đất Game Việt Hackathon 2023
Đồ họa game Lửa đất

Với các dữ liệu là hoạt động đánh chiến căn cứ địch của quân đội ta, đội Game Time đã dựng lên một game chiến đấu với hành trình một người lính trẻ gia nhập Việt Minh, trở thành bộ đội cụ Hồ, vượt qua các chiến dịch, trận đánh từ Điện Biên Phủ đến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với chiến dịch Hồ Chí Minh. Nhân vật phải vượt qua các trận đánh, các thử thách… để hoàn thành việc thống nhất bản đồ và hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng là cắm cờ lên nóc Dinh Độc Lập.

Đại diện đội Game Time cho biết: “Chúng em chọn chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh vì đây là hai trận đánh quan trọng nhất của quân đội ta trong thế kỷ 20. Khi nhận đề bài lấy chất liệu từ lịch sử để làm game, chúng em đã trải qua rất nhiều cảm xúc, từ phấn khích đến áp lực vì phải truyền tải lịch sử một cách chính xác nhất, giúp người chơi trải nghiệm và cảm nhận được những sự kiện đã đi qua. Chính điều này đã khiến chúng em tin mình có một sứ mệnh rất quan trọng: Với tư cách người làm game, phải nghiêm túc và sáng tạo để tạo ra sản phẩm tốt, trải nghiệm độc đáo, đem lại lòng tự hào dân tộc cho người chơi và góp phần mang Việt Nam ra thế giới.

Thầy Trần Duy Phong – Trưởng ban đào tạo FPT Polytechnic TP Hồ Chí Minh - cho biết, cuộc thi đã châm ngòi cho nhiều sáng tạo và đóng góp của các bạn trẻ cho ngành game và hoạt động tuyên truyền, quảng bá lịch sử nước nhà.  “Khi thiết kế ra những game hấp dẫn, các bạn không chỉ có được sản phẩm đầu đời mà còn có cơ hội giúp nhiều người chơi thêm biết và tự hào hơn về lịch sử Việt Nam, về những cống hiến của cha ông trong quá khứ.”

Thời điểm vàng để bạn trẻ gia nhập ngành Game

Là một trong những giám khảo của cuộc thi, ông Christian Nguyen - người sáng lập Thietkegame.com, tác giả cuốn sách Tiếng Việt đầu tiên về Game Design - nhận xét: “Một vài sản phẩm khá nổi bật, không thua kém sản phẩm của những team chuyên nghiệp làm”. 

Theo ông Christian Nguyen, cái các bạn thí sinh cuộc thi Game Việt Hackathon là kinh nghiệm, kỹ năng thực chiến do tuổi đời còn trẻ. Ông tin rằng các bạn có thể trau dồi thêm những kỹ năng này khi tốt nghiệp, đi làm tại doanh nghiệp.

Game Việt Hackathon 2023
Đội Game Time - các nhà Quán quân của Game Việt Hackathon 2023

Tham gia cuộc thi từ những ngày đầu với vai trò đại diện đơn vị đồng hành, cố vấn công nghệ và giám khảo, ông Nguyễn Hoàng Nam - CTO Công ty Cổ phần Topebox - khá bất ngờ với năng lực của các bạn sinh viên tham gia cuộc thi. Trong khoảng thời gian rất ngắn, 3 tháng, các bạn đã thể hiện năng lực, năng lượng rất tốt qua các "con game".

“Nhiều bạn đã đủ khả năng đi làm làm luôn tại doanh nghiệp, các studio game” – ông Nam cho biết.

Ông Nam cho rằng, hiện là thời điểm vàng để sinh viên gia nhập ngành này bởi Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng phát triển. Ngành game dần có được sự hiểu biết đúng từ xã hội, sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp công nghệ, cũng như nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ lãnh đạo ngành công nghệ thông tin… Hiện, Việt Nam đang xếp thứ 5 thế giới trong Google Play Store mảng phát triển game. Các studio game đang cần rất nhiều nhân lực mới, nhất là các bạn trẻ GenZ.

Cùng suy nghĩ đó, thầy Trần Duy Phong cho biết sinh viên theo học chuyên ngành Lập trình Game tại FPT Polytechnic sẽ có nhiều ưu thế trong việc nhanh chóng ra nhập các đơn vị, studio làm game lớn tại Việt Nam và thế giới, do chương trình đào tạo của FPT Polytechnic được thiết kế, tham khảo theo chính yêu cầu nhân sự của các doanh nghiệp này. Không chỉ vậy, các em có nhiều cơ hội thực chiến, rèn luyện kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh nghề nghiệp, tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng, chuyên gia trong suốt quá trình học và các cuộc thi, hoạt động chuyên môn liên quan.

Đại diện Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết, sau cuộc thi, cùng với các game đạt giải, BTC sẽ chọn ra những game hay, có tính giải trí cao để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng các em hoàn thành và đưa sản phẩm của mình đến với công chúng rộng rãi. 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tiếp cận thông tin độc hại, không phù hợp; bị phát tán, rò rỉ thông tin riêng tư, cá nhân; bị nghiện game, mạng xã hội, Internet; bị bắt nạt trực tuyến... là những nguy cơ trẻ em dễ gặp phải trên không gian mạng.