Hơn 10 tỉ mật khẩu bị tin tặc phát tán lên web đen

Tạp chí Nhịp sống số - Một vụ rò rỉ chấn động vừa xảy ra khi hơn 10 tỉ mật khẩu bị phát tán trên diễn đàn tin tặc.

Theo TechSpot, một diễn đàn tin tặc vừa công bố cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa gần 10 tỉ mật khẩu, được cho là lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thông tin trên diện rộng.

Hơn 10 tỉ mật khẩu bị phát tán trên diễn đàn tin tặc

Theo các chuyên gia, cơ sở dữ liệu này có tên rockyou2024.txt, chứa tổng hợp các mật khẩu bị rò rỉ từ nhiều vụ vi phạm dữ liệu cũ và mới. Mặc dù không phải tất cả 10 tỉ mật khẩu đều mới, nhưng con số 1,5 tỉ mật khẩu mới được bổ sung trong dữ liệu này cũng đủ lớn để gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng.

Tin tặc có thể sử dụng cơ sở dữ liệu này để thực hiện các cuộc tấn công mạng, đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và thậm chí gây ra thiệt hại về tài chính cho người dùng. Các chuyên gia cảnh báo 61% các vụ vi phạm dữ liệu xuất phát từ việc sử dụng thông tin đăng nhập bị đánh cắp.

Để bảo vệ bản thân, người dùng nên kiểm tra xem mật khẩu của mình có nằm trong danh sách bị rò rỉ hay không bằng các công cụ trực tuyến như Leaked Password Checker của CyberNews hoặc Have I Been Pwned. Nếu mật khẩu có nguy cơ rủi ro cao, hãy đổi ngay lập tức và sử dụng mật khẩu mạnh, khác biệt cho từng tài khoản.

Ngoài ra, người dùng cũng nên kích hoạt xác thực hai yếu tố và sử dụng trình quản lý mật khẩu để tăng cường bảo mật cho các tài khoản trực tuyến của mình.

Có thể bạn quan tâm