Internet of Things sẽ đem lại "cơ hội chưa từng có" cho Việt Nam

Internet of Things sẽ đem lại
Tạp chí Nhịp sống số - Đây là nhận định của ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại Ngày Internet Việt Nam 2015. Sự kiện do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức ngày 19/11 tại Hà Nội.

Ngày Internet Việt Nam 2015 gắn với chủ đề

Hiệp hội Internet Việt Nam, Internet of Things, IoT, thị trường IoT, Internet Day 2015, Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải,

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, IoT đang là xu thế phát triển mạnh trên thế giới. Và Việt Nam là thị trường tiềm năng để thu hút, phát triển những sáng kiến, ứng dụng trên nền công nghệ IoT.

Tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng viễn thông, Internet những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện, Việt Nam đã có một mạng lưới viễn thông hiện đại, phủ sóng rộng, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân cũng như phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Trong đó, IoT bắt đầu hiện diện thông qua các sản phẩm - dịch vụ như nhà thông minh, giao thông thông minh, thành phố thông minh…

Quảng cáo

Chung quan điểm này, tại Hội thảo, các chuyên gia cũng cho rằng: Trên nền tảng hỗ trợ của 4 trụ cột công nghệ là Mạng xã hội (Social), Công nghệ di động (Mobility), Phân tích dữ liệu lớn (Analytics) và Điện toán đám mây (Cloud), IoT được dự báo sẽ đem lại một kỷ nguyên mới bùng nổ cả về số lượng kết nối cũng như các dịch vụ, ứng dụng trên nền Internet, tạo động lực mạnh mẽ để kích thích tăng trưởng kinh tế, đổi mới công nghệ.

Theo số liệu từ Bộ TT-TT, đến hết tháng 9/2015, tổng băng thông kênh kết nối Internet trong nước đạt trên 900 Gbps, kết nối Internet quốc tế đạt khoảng 1.400 Gbps. Mạng truy nhập băng rộng phát triển mạnh tới các vùng miền với nhiều loại hình công nghệ truy nhập vô tuyến, hữu tuyến. Hiệnm Việt Nam có trên 120 triệu thuê bao di động, trong đó có trên 35 triệu thuê bao 3G. Tổng số thuê bao internet băng rộng cố định đạt 7 triệu, trong đó lượng thuê bao cáp quang FTTH chiếm hơn 40% và đang tăng trưởng mạnh.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhận định: Với những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, công nghệ... như vậy, hy vọng cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ thông tin-viễn thông, nội dung số sớm nắm bắt được xu thế công nghệ, phát huy sáng tạo, tăng cường đầu tư nguồn lực để phát triển nhiều dịch vụ, ứng dụng IoT.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đã có nhiều bản tham luận thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại biểu như: Các dự báo về các nét lớn của ATTT trong năm 2016 và sau đó; Hệ sinh thái IoT khả năng tạo bùng nổ Internet một lần nữa; Internet of Thing, cơ hội và thách thức cho các ISP truyền thống; Xu hướng phát triển Mobile App tiến tới năm 2020; Thực trạng Startup Việt và thị trường Enterprise...

Có thể bạn quan tâm

Tình trạng siết chặt hoạt động đi lại - kể cả với shipper giao nhận hàng hóa thiết yếu - khiến hoạt động bán hàng online của nhiều siêu thị bị ảnh hưởng. Một số nhà bán lẻ đành tạm ngừng kinh doanh online trong thời gian điều chỉnh.