Microsoft ngừng nâng cấp lên Windows 10 miễn phí

Tạp chí Nhịp sống số - Sau 7 năm, Microsoft cuối cùng đã thông báo đóng lỗ hổng cho phép máy tính chạy Windows 7 và 8 nâng cấp miễn phí lên Windows 10.

Theo Cnet, Microsoft đã chính thức kết thúc ưu đãi nâng cấp miễn phí vào năm 2016, nhưng từ đó đến nay hãng không quan tâm đến việc đặt lại máy chủ kích hoạt bản quyền. Vì vậy nếu người dùng còn dùng các máy tính chạy Windows 7/8/8.1 thì đều có thể nâng cấp lên Windows 10 miễn phí.

Windows 10

Lỗ hổng này thậm chí còn lớn hơn khi mã khóa bản quyền với 25 ký tự của Windows 7 và Windows 8.1 vẫn được dùng để kích hoạt Windows 10 hoặc nâng cấp lên phiên bản Pro từ Windows 10 Home. Biên tập viên của Cnet cho biết anh vẫn nhận được email cám ơn vào ngày 18/9 vì chia sẻ thông tin này.

Tuy vậy, trang Microsoft Device Partner Center vào ngày 20.9 đã chính thức công bố việc kết thúc nâng cấp miễn phí cho các hệ điều hành Windows 7 và 8. Bài đăng cũng lặp lại việc nâng cấp lên Windows 11 từ hệ điều hành Windows 10 vẫn được miễn phí.

Thông báo này xuất hiện trên website dành cho các đối tác OEM của Microsoft, những người mang lại phần lớn thị phần cho Windows nhờ việc mua giấy phép OEM cho máy tính mới. Hãng có trụ sở tại Redmond đã im lặng về lỗ hổng nâng cấp miễn phí trong 7 năm, đồng thời khuyến khích khách hàng mua mới thay vì nâng cấp máy tính cũ.

Hiện Windows 10 chỉ còn hai năm nữa là ngừng hỗ trợ, doanh số máy tính đã chậm lại đáng kể sau đợt đại dịch, sự chú ý của Microsoft là dành cho hệ điều hành Windows 11 và các phiên bản kế nhiệm, chạy trên những máy tính mới đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu. Các bản nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 vẫn miễn phí và các khóa bản quyền cho hai phiên bản vẫn có thể thay thế cho nhau.

Có thể bạn quan tâm