Ra mắt Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ Nhân tạo Việt Úc

Ra mắt Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ Nhân tạo Việt Úc
Tạp chí Nhịp sống số - Mạng lưới hướng tới xây dựng một cộng đồng trí tuệ nhân tạo (AI) bền vững với nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, và kỳ vọng thu hút ít nhất 100 tổ chức/doanh nghiệp, 1000 cá nhân ghi danh trong năm 2021.

Việc sáng lập Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc (Vietnam - Australia AI) là hoạt động do bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng, trong khuôn khổ của chương trình Quảng bá Chiến lược Quốc gia về Trí tuệ nhân tạo (AI), với mục tiêu tập hợp các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam cùng hợp tác với Úc. Vietnam - Australia AI được khởi động để làm tiền đề xây dựng một cộng đồng hợp tác bền vững về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, cũng như quốc tế trong tương lai.

Mạng lưới được chủ trì bởi bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), phối hợp với Câu lạc bộ FISU (Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam với các thành viên là các khoa viện trường đào tạo về CNTT) và sự đồng hành, hỗ trợ của ASUS4 Innovation - Chương trình hỗ trợ phát triển trị giá 13.5 triệu đô la Úc nhằm tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. 

Theo lộ trình hoạt động, bước đầu, mạng lưới này sẽ tạo cơ hội cho các thành viên hợp tác với các đối tác của Úc và cập nhật tình hình AI tại Việt Nam, Úc và thế giới. Sau đó, mạng lưới sẽ mở rộng hợp tác tới nhiều quốc gia khác và hướng tới xây dựng một cộng đồng AI bền vững với nhiều hoạt động phát triển ngành khoa học máy tính này tại Việt Nam.

Phát biểu về sự ra mắt của mạng lưới, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết: “Vietnam - Australia AI là tiền đề cho một cộng đồng hợp tác bền vững về rí tiệ nhân tạo tại Việt Nam, cũng như quốc tế trong tương lai. Chúng tôi mong muốn học hỏi từ Úc cũng như các nước khác để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển AI tại Việt Nam, hiện thực hóa mục tiêu rất tham vọng đặt ra trong Chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo - đưa Việt Nam vào tốp 4 ASEAN và 50 nước hàng đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào năm 2030”.

Quảng cáo

Mạng lưới sẽ được Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý. Mạng lưới sẽ xây dựng phần mềm quản lý và không gian cộng đồng trực tuyến để các thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ, chia sẻ, đóng góp và phát triển ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 26/01/2021, Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Chiến lược được ban hành với hy vọng tạo ra “cú hích” cho sự phát triển AI của Việt nam, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt nam trở thành những điểm sáng về AI trong khu vực.

Ông Tom Wood, Giám đốc Chương trình của Aus4Innovation cho biết, Aus4Innovation có một kế hoạch toàn diện nhằm hỗ trợ phát triển AI tại Việt Nam, mạng lưới này là một trong những hoạt động đó. Đại dịch Covid-19 buộc chúng ta phải thay đổi cách làm việc và hoạch định tương lai. "Chúng tôi tin rằng Trí tuệ nhân tạo sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, giúp nền kinh tế của Việt Nam thích ứng tốt hơn với các thay đổi và trở nên hiệu quả hơn, trong tương lai không xa", ông Tom Wood nói.

Bên cạnh sự hình thành của mạng lưới - tạo tiền đề xây dựng cộng đồng, chương trình Quảng bá còn có một loạt 5 tọa đàm về các chủ đề khác nhau xoay quanh Trí tuệ nhân tạo cùng nhiều hoạt động khác.

Nhân dịp ra mắt Mạng lưới, Bộ cùng các đối tác cũng kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức đang hoạt động về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ghi danh tham gia Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc. Mục tiêu của Mạng lưới là thu hút ít nhất 100 doanh nghiệp và 1000 cá nhân ghi danh, sinh hoạt trong group phi chính thức. 

Các cá nhân có thể đăng ký tham gia mạng lưới bao gồm: nhà khoa học (scientists), các chuyên gia (specialists) và cán bộ ứng dụng (practitioners), kể cả các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này là người Việt Nam ở nước ngoài. Mạng lưới tạo cơ hội cho nhân lực ngành TTNT (1) kết nối cộng đồng nghiên cứu và (2) tiếp cận với các thông tin chính sách, chương trình hỗ trợ TTNT của nhà nước, trước mắt là của Bộ KH&CN. Các cá nhân có nguyện vọng tham gia mạng lưới, ghi danh tại đây

Đối tượng thứ hai ghi danh tham gia mạng lưới là các doanh nghiệp, tổ chức, trung tâm đào tạo AI của Việt Nam. Với đối tượng này, Mạng lưới hỗ trợ (1) kết nối chuyên gia tìm giải pháp ứng dụng TTNT cho doanh nghiệp, (2) kết nối các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước học hỏi kinh nghiệm triển khai TTNT, chuyển giao công nghệ, cung-cầu giải pháp. Các tổ chức có nguyện vọng tham gia mạng lưới, ghi danh tại đây.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng gọi xe Didi đã bị Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc điều tra vì lý do an ninh mạng, vài ngày sau khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại New York hồi tháng 6.