Tetra Pak ra mắt mẫu hộp đồ uống mới giảm khí thải carbon

Tạp chí Nhịp sống số - Tetra Pak và Lactogal mới đây ra mắt hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng có lớp màng bảo vệ làm từ giấy, giúp giảm lượng khí thải carbon đến 33%.

Nhu cầu về các giải pháp đóng gói "xanh", giúp giảm khí thải carbon đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm đang ngày càng cấp thiết đối với ngành F&B. Trong bối cảnh đó, Tetra Pak và Lactogal mới đây đã ra mắt hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng mới với lớp màng bảo vệ làm từ giấy. Mẫu bao bì này được làm từ khoảng 80% giấy bìa, giúp tăng hàm lượng tái tạo lên 90%, giảm 1/3 lượng khí thải carbon (33%) và đã được Carbon Trust chứng nhận đạt Trung hòa carbon. 

Khí thải nhà kính, thực phẩm thừa và rác thải nhựa là 3 vấn đề hàng đầu về môi trường bền vững mà các doanh nghiệp ngành F&B đang phải đối mặt. Dự kiến, đây sẽ tiếp tục là những mối lo ngại hàng đầu trong vòng 5 năm tới. 

Đây là một phần của quá trình thử nghiệm công nghệ ở quy mô lớn với khoảng 25 triệu vỏ hộp và được thực hiện ở Bồ Đào Nha. 

Trước đó, từ năm 2015, Tetra Pak là công ty đầu tiên trong ngành giới thiệu mẫu bao bì được làm hoàn toàn từ vật liệu tái tạo có nguồn gốc thực vật (giấy bìa và nhựa làm từ mía). Không chỉ phù hợp cho quá trình phân phối chuỗi cung ứng lạnh, mẫu bao bì Tetra Rex có nguồn gốc thực vật có thể tái chế hoàn toàn. Tính đến nay, công ty đã cung cấp khoảng 6,5 tỷ bao bì này cho các khách hàng trên toàn thế giới.

Tetra Pak ra mắt mẫu hộp đồ uống mới giảm khí thải carbon
Tetra Pak và Lactogal cho ra mắt hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng có lớp màng ngăn làm từ giấy

Việc hợp tác cùng Lactogal cho ra mắt mẫu bao bì Tetra Brik Aseptic 200 Slim Leaf có lớp màng bằng giấy đã cung cấp giải pháp đóng gói có thể phân phối được trong điều kiện môi trường thông thường, đồng thời đạt mốc 90% hàm lượng tái tạo. Điều này giúp Tetra Pak tiến một bước gần hơn tới tham vọng sản xuất vỏ hộp giấy đựng đồ uống hoàn toàn từ các vật liệu tái tạo hoặc tái chế có nguồn gốc, có trách nhiệm, có thể tái chế hoàn toàn và trung hòa carbon. Công ty đang đặt mục tiêu đưa giải pháp này vào sản xuất ở quy mô công nghiệp vào năm 2025. 

Ông José Capela, Chủ tịch Lactogal, chia sẻ: "Hai bên đều tập trung vào quá trình chuyển đổi bền vững đầy tham vọng. Việc mẫu bao bì mới giảm 33% mức phát thải nhà kính và đạt chứng nhận Trung hòa Carbon của Carbon Trust là một thành tựu quan trọng hướng tới mục tiêu này".

 

Năm 2022, Tetra Pak đã cùng các đối tác trong Liên minh Hộp giấy Nước giải khát và Môi trường (ACE) áp dụng Hướng dẫn Thiết kế Tái chế cho vỏ hộp giấy đựng đồ uống, trong đó cung cấp hướng dẫn kỹ thuật để tái chế tối ưu loại bao bì này. Gần đây, Liên minh 4evergreen đã bổ sung thêm hướng dẫn thiết kế bao bì đồ uống vào bộ công cụ tuần hoàn từ sợi giấy của mình. 4evergreen là một nền tảng đa ngành nhằm thúc đẩy sự đóng góp của bao bì làm từ sợi giấy trong nền kinh tế tuần hoàn và bền vững. Tetra Pak là một trong những thành viên sáng lập của nền tảng này. Bản cập nhật Hướng dẫn Thiết kế Tuần hoàn của họ bao gồm thông tin về các loại bao bì hỗn hợp có nguồn gốc từ sợi giấy (gồm cả vỏ hộp đựng đồ uống) và thông tin cho các nhà thiết kế về tính tương thích của chúng với các quy trình tái chế chuyên dụng. 

Có thể bạn quan tâm