Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Đại học FPT và Công ty Phần mềm FPT

Tạp chí Nhịp sống số - Hôm nay (14/4/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Trường Đại học FPT và Công ty TNHH Phần mềm FPT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.

Đoàn đại biểu do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã tham quan trường Đại học FPT và Công ty TNHH Phần mềm FPT. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng với Tập đoàn FPT nói riêng và ngành giáo dục, ngành CNTT nói chung, thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu Chính phủ đến quá trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao của Việt Nam.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là hướng đi đúng

Tại Đại học FPT, hơn 1.000 học sinh, sinh viên FPT Edu có mặt chào đón đoàn đại biểu. TS. Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH FPT - đã giới thiệu về các ngành đào tạo cũng như tổ hợp kiến trúc của Trường tại khu CNC Hoà Lạc, không chỉ đảm bảo môi trường học tập tốt mà còn mang lại các trải nghiệm học đường tích cực cho các sinh viên. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại học FPT
Hơn 1.000 học sinh sinh viên FPT Edu có mặt chào đón đoàn đại biểu do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đến thăm và làm việc với ĐH FPT

Làm việc với Trường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt quan tâm và đặt câu hỏi về các ngành đào tạo thế mạnh cũng như quy trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao tại Đại học FPT…

Từ năm 2006, FPT đã mạnh dạn thành lập ĐH FPT theo mô hình của một trường ĐH thế hệ mới, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu - triển khai - ứng dụng; đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau, cung cấp nguồn nhân lực cho ngành CNTT nói riêng và công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam nói chung. Sinh viên ĐH FPT được tổ chức, các doanh nghiệp đánh giá cao, tỷ lệ có việc làm đạt 94,2%.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, FPT là doanh nghiệp tiên phong về chuyển đổi số tại Việt Nam từ những năm 2016. FPT cùng với các doanh nghiệp công nghệ khác của Việt Nam đã có bước phát triển ấn tượng, góp phần đưa Việt Nam vươn lên, trở thành điểm sáng về công nghệ thông tin (CNTT) trên một số lĩnh vực. Tập đoàn còn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực công nghệ... Thủ tướng nhận định đây là hướng đi đúng, là những kết quả rất đáng ghi nhận của các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam nói chung, của Tập đoàn FPT nói riêng.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết: FPT luôn coi trọng công tác giáo dục đào tạo. Từ năm 1999, FPT mở mạng lưới trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech. Năm 2006, FPT thành lập Trường Đại học FPT để dạy tiếng Nhật cho kỹ sư CNTT. Năm 2010, FPT mở bậc giáo dục nghề nghiệp. Tính đến nay, đã có 18.241 sinh viên tốt nghiệp đại học, 3.114 học sinh tốt nghiệp phổ thông (tính từ 2018 đến nay) trên tổng số 150.000 học sinh sinh viên theo học tại FPT.

Theo ông Trương Gia Bình, FPT đang chiếm vị trí cao trong các lĩnh vực siêu nóng của thế giới, nhờ nguồn nhân lực từ các trường Đại học Việt Nam, Đại học FPT và cả lưu học sinh Việt Nam. Năm 2022, lần đầu tiên Tập đoàn FPT đã ghi nhận 1 tỷ USD doanh số ký từ thị trường nước ngoài, tăng trưởng cao ở tất cả các thị trường toàn cầu, đóng góp 7.112 tỷ vào ngân sách nhà nước.

Chủ tịch Trương Gia Bình kiến nghị, đây là thời điểm tạo ra sức hấp dẫn mới cho ngành Công nghệ Việt Nam nói chung và thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước ta nhờ nguồn lao động kỹ thuật có chứng chỉ, bằng cấp dồi dào.

“Thậm chí nguồn nhân lực công nghệ cao và rất cao như AI, Chip, IoT, Big Data, kỹ thuật xe điện… Với 100 triệu dân số vàng, Việt Nam có thể trở thành trung tâm giáo dục đào tạo công nghệ của thế giới. Tiềm năng Việt Nam có thể đứng cao Top 5 - Top 10 thế giới về CNTT, nông nghiệp và du lịch”.

Hiện thực hóa giấc mơ về bán dẫn Việt Nam để thúc đẩy vị thế quốc gia

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Tập đoàn FPT chia sẻ về việc thành lập Công ty cổ phần bán dẫn FPT (FPT Semiconductor) vào tháng 3/2022. Đây là bước đi góp phần thực hiện giấc mơ bán dẫn của nhiều thế hệ cha anh từ 1979 đến nay.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang - Giám đốc FPT Semiconductor, năm 2022 FPT Semiconductor thiết kế, sản xuất 3 dòng chip nguồn và có hợp đồng cung cấp chip đầu tiên cho đối tác với đơn đặt hàng 25 triệu chip trong năm 2024, 2025. FPT đang thực hiện đơn đặt hàng 2 triệu chip cho đối tác Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại học FPT và Công ty Phần mềm FPT

Dự kiến 2023, FPT sẽ có thêm 7 dòng chip mới. Theo đó, đến đầu năm 2024, FPT Semiconductor sẽ tiếp tục thiết kế, sản xuất dòng chip IoT platform cho ứng dụng thiết bị thông minh, IoT cho nông, lâm, thủy hải sản.

Trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực chíp dán dẫn nói riêng và công nghệ trên toàn cầu, FPT kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện tập trung Phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam, đặc biệt là nguồn lực thiết kế chip bán dẫn. Việt Nam cần thành lập trung tâm quốc gia hỗ trợ ngành bán dẫn để phát triển nguồn lực về lâu dài giống mô hình tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... Ngoài ra, cần thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp lớn trên thế giới đầu tư vào việc xây dựng nhà máy, đào tạo nhân sự cho ngành này.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định: "Qua những bước thăng trầm và đột phá, con đường FPT đi theo phát triển CNTT, thiết kế phát triển phần mềm, sản xuất chip... là con đường đi đúng đắn nhất, phù hợp với FPT, phù hợp với xu thế của thế giới, hoàn cảnh của đất nước ta, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và gắn với sự hội nhập quốc tế sâu rộng..."

Có thể bạn quan tâm