Trung Quốc phóng vệ tinh thử nghiệm 6G đầu tiên trên thế giới

Tạp chí Nhịp sống số - China Mobile của Trung Quốc đạt được bước đột phá công nghệ đáng kể khi phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới được thiết kế để thử nghiệm mạng 6G.

Công ty viễn thông Trung Quốc China Mobile, nhà mạng lớn nhất thế giới về số lượng thuê bao di động, đã phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới được thiết kế thử nghiệm công nghệ mạng 6G, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực khám phá công nghệ truyền thông không gian và mặt đất tích hợp.

Trung Quốc phóng vệ tinh thử nghiệm 6G đầu tiên trên thế giới

Vệ tinh thử nghiệm quỹ đạo Trái Đất tầm thấp này là vệ tinh đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ mạng 6G, và nó đã được phóng thành công vào ngày 3/2 cùng với một vệ tinh khác trang bị công nghệ 5G của China Mobile.

Vệ tinh thử nghiệm 6G mang trên mình một hệ thống kiến trúc tự chủ phân tán (distributed autonomous architecture) dành riêng cho 6G. Hệ thống này do China Mobile hợp tác phát triển cùng Viện Sáng tạo Vệ tinh Siêu nhỏ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

China Mobile cho biết, hệ thống này sử dụng phần mềm và phần cứng nội địa, hỗ trợ tái thiết phần mềm trên quỹ đạo, triển khai linh hoạt các chức năng mạng lõi và quản lý tự động, nâng cao hiệu quả cũng như độ tin cậy trong hoạt động của mạng lõi vệ tinh trên quỹ đạo.

Được đặt ở độ cao quỹ đạo khoảng 500km, những vệ tinh thử nghiệm này mang lại nhiều ưu điểm như độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu cao so với vệ tinh quỹ đạo tầm cao ở độ cao 36.000 km.

Theo China Mobile, vệ tinh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp được định vị là một nền tảng quan trọng cho mạng lưới tích hợp không gian và mặt đất trong tương lai. Loại vệ tinh này có thể giải quyết các điểm yếu về vùng phủ sóng tín hiệu viễn thông của mạng di động mặt đất, đồng thời cung cấp dịch vụ internet vệ tinh băng thông cao trên toàn cầu.

China Mobile cho biết thêm, họ có kế hoạch tiến hành các thí nghiệm trên quỹ đạo dựa trên những vệ tinh thử nghiệm này, đẩy nhanh quá trình hội nhập và phát triển các ngành công nghiệp công nghệ không gian - mặt đất.

Có thể bạn quan tâm

Theo Microsoft, có đến 88% lao động tri thức ở Việt Nam sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở nơi làm việc. AI được cho là giúp người lao động tiết kiệm thời gian, tăng khả năng sáng tạo và tập trung vào các nhiệm vụ chính.