Ứng dụng AI giúp Denso Việt Nam cải thiện chất lượng bữa ăn cho công nhân

Ứng dụng AI giúp Denso Việt Nam cải thiện chất lượng bữa ăn cho công nhân
Tạp chí Nhịp sống số - Giảm thiểu lãng phí thức ăn và thời gian xử lý thực phẩm, hạn chế thời gian xếp hàng, chọn món; ghi nhận phản hồi của công nhân... Đó là những thay đổi tích cực mà việc ứng dụng AI mang lại tại Denso Việt Nam.

Nhà máy Denso Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô, cung ứng cho các hãng xe trên toàn thế giới, với gần 3.000 công nhân làm việc và dùng bữa ăn tại canteen theo 3 ca/ngày. Với mong muốn đảm bảo đời sống, sức khỏe của công nhân thông qua các bữa ăn phù hợp với khẩu vị, giảm lượng đồ ăn dư thừa bảo vệ môi trường, Denso Việt Nam tìm kiếm một đối tác để triển khai dự án chuyển đổi số nội bộ, nâng cao trải nghiệm bữa ăn - một phần quyền lợi quan trọng cho công nhân.

Là đối tác tác công nghệ của Denso Việt Nam, FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) đã dựa trên nhu cầu thực tế của Nhà máy để đưa ra giải pháp không tiếp xúc, loại bỏ các vật trung gian như thẻ, phiếu... dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Phân tích dữ liệu (Data Analytics), giúp thay đổi cách cung cấp bữa ăn trong nhà máy của hãng sản xuất linh kiện ô tô này.

Theo đó, giải pháp akaCAM - Nhận diện khuôn mặt bằng Trí tuệ nhân tạo kết hợp với Phân tích dữ liệu - đã ra đời và được áp dụng tại Denso Việt Nam. Nhờ đó, Nhà máy có thể nhận diện định danh công nhân bằng khuôn mặt, ghi lại bữa ăn và các món ăn được lựa chọn, cũng như ghi nhận phản hồi độ hài lòng của công nhân sau khi dùng bữa. Toàn bộ các dữ liệu này được cập nhật đến bộ phận nhân sự để sử dụng trong quản lý và phân tích tạo ra thực đơn phù hợp hơn với công nhân.

Quảng cáo

Sau 6 tháng thực hiện, hệ thống đã cung cấp khoảng 540.000 bữa ăn cho đúng người theo ca làm việc. Thông qua tích hợp dữ liệu nhân sự, hệ thống giảm thiểu thời gian xử lý thực phẩm theo số người đi làm thực tế, cắt giảm đến 34% lượng thức ăn thừa, hỗ trợ đảm bảo nguồn lực và điều chỉnh, tiết kiệm chi phí. Công nhân nhà máy phản hồi tích cực với bữa ăn và chu trình áp dụng không tiếp xúc. Hệ thống cũng hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu các công việc quản lý chi tiết bằng tay, đảm bảo sức khỏe cho các đội ngũ.

Bà Phạm Minh Hảo, Giám đốc nhà máy Denso Việt Nam nhận định: “Cùng với mục tiêu đóng góp cho nền kinh tế, Denso Việt Nam hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường làm việc tốt cho nhân viên kết hợp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Hợp tác với FPT Software, chúng tôi đã áp dụng AI và Phân tích dữ liệu, để nhân viên có thể thoải mái chọn món ăn phù hợp khẩu vị, giúp đưa ra kế hoạch hoạt động hiệu quả hơn, đạt được kết quả cao hơn nhiều mong đợi”.

Ông Vũ Hồng Chiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng AI Quy Nhơn, chia sẻ akaCAM không chỉ định danh khuôn mặt mà còn phân tích được biểu cảm của công nhân sau bữa ăn. Các dữ liệu này giúp bộ phận vận hành, quản lý nhân sự có được phản hồi của công nhân về suất ăn, từ đó đưa ra các quyết định thay đổi tăng trải nghiệm cho người lao động.

Bên cạnh đó, akaCAM có thể hoạt động trên diện rộng hơn trong các công xưởng, nhà máy lớn. Công nghệ AI sẽ cho phép hệ thống đưa ra cảnh báo các khu vực hạn chế nếu có người không được phép đi vào….

Có thể bạn quan tâm