VINASA cần quan tâm phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp

VINASA cần quan tâm phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp
Tạp chí Nhịp sống số - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Đại hội Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016-2020 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại

Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương đã tham dự Đại hội.

Đại hội VINASA đã đánh giá tình hình phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, kết quả hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ III (2010 – 2015) và thông qua mục tiêu, phương hướng cùng các chương trình hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ IV (2016 - 2020).

Trong 5 năm 2011-2015 vừa qua, sự suy giảm chung của kinh tế thế giới và khó khăn kinh tế trong nước cũng đã khiến ngành công nghiệp phần mềm (CNPM) Việt Nam sụt giảm nhiều về tốc độ tăng trưởng, nhưng vẫn duy trì được ở mức 10-15%/năm (giai đoạn 5 năm trước đạt mức rất cao 30-40%/năm), luôn cao gấp 2 - 3 lần tỷ lệ tăng trưởng GDP chung của toàn nền kinh tế. Doanh thu phần mềm tăng từ 1,06 tỷ USD năm 2010 lên khoảng 1,6 tỷ USD năm 2015, doanh thu dịch vụ CNTT và nội dung số năm 2015 cũng đạt trên 1,6 tỷ USD; tính chung doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT đã tăng từ 2 tỷ USD năm 2010 lên trên 3 tỷ USD năm 2015, thấp hơn so với giai đoạn 2005-2010. Đội ngũ doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT đã có sự lớn mạnh nhanh chóng cả về số lượng, qui mô, trình độ công nghệ và về quản trị doanh nghiệp. Nguồn nhân lực của ngành tăng trưởng trung bình khoảng 10% năm, đã đạt quy mô gần 200 nghìn người. Tỷ lệ hàm lượng giá trị Việt Nam trong doanh thu của ngành rất cao, đạt tới 90 – 95%. Đảng, Nhà nước cũng đã ban hành nhiều văn bản quan trọng định hướng và tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành như Nghị quyết Trung ương số 13-NQ/TW, Nghị quyết số 36-NQ/BCT của Bộ Chính trị khoá XI, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 80/2014/QĐ-TTg, ...

Đại hội VINASA IV

Trong nhiệm kỳ III, VINASA đã có nhiều đổi mới và tổ chức nhiều hoạt động đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành và các doanh nghiệp, được xã hội ghi nhận. Nổi bật là các chương trình hoạt động thường niên như: Chương trình Danh hiệu Sao Khuê, Diễn đàn cấp cao về CNTT Việt Nam; Ngày CNTT Nhật Bản tại Việt Nam; Ngày CNTT Việt Nam tại Tokyo; Chương trình quảng bá các Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam ra thế giới; các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hội viên kết nối giao thương phát triển thị trường trong nước và quốc tế, tổ chức 14 đoàn xúc tiến thương mại vào các thị trường Nhật Bản, Bắc Mỹ, châu Âu; thiết kế được hàng nghìn cuộc gặp gỡ tìm kiếm đối tác kinh doanh cho doanh nghiệp hội viên,... Trong nhiệm kỳ, số lượng hội viên của Hiệp hội đã tăng tới 63%, từ 198 lên 323 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ghi nhận tính hiệu quả của các hoạt động hỗ trợ của VINASA, góp phần giúp nhiều doanh nghiệp đạt kết quả tăng trưởng cao, một số hội viên có sự tăng trưởng cao 60-100%/năm, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành.

Quảng cáo

Đổi mới đột phá trong hoạt động của VINASA nhiệm kỳ III là các hoạt động tư vấn chính sách với sự thành lập Hội đồng tư vấn chính sách và nhóm tư vấn chiếm lược Think Tank, với sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín không chỉ trong lĩnh vực CNTT mà cả các chuyên gia về kinh tế, xã hội. Nhiều văn bản chính sách đã ghi dấu đậm nét ý kiến của VINASA và nhóm Think Tank như Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh và bền vững, nghị quyết 13 của Trung ương Đảng về phát triển hạ tầng, nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh, nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử... Vị trí, vai trò của CNTT đã được Đảng, Nhà nước nâng lên là yếu tố hạ tầng của hạ tầng, là công cụ tạo lập phương thức phát triển mới và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đại hội, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: “Trong bối cảnh cuộc cách mạng số đang tiến triển một cách vũ bão trên thế giới, trong những năm tới VINASA có một trách nhiệm nặng nề, để thúc đẩy hơn nữa sức mạnh của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam, đặc biệt là ngành phần mềm, VINASA phải trở thành hạt nhân tiên phong trong liên kết ngành, liên kết vùng miền, hạt nhân tiên phong trong đổi mới, ứng dụng, phát triển công nghệ, là hạt nhân tiên phong trong khởi nghiệp công nghệ (start-up), là hạt nhân tiên phong trong hội nhập quốc tế, để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển sẽ phát triển nhanh hơn nữa, để các doanh nghiệp lớn sẽ trở thành các doanh nghiệp toàn cầu, đóng góp cho sự phát triển và nâng cao vị thế quốc gia”.

Đại hội đã thống nhất mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của VINASA trong nhiệm kỳ 5 năm tới, đó là tiếp tục thu hút và mở rộng tập hợp các doanh nghiệp trong ngành; tăng cường hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp hội viên và với cộng đồng doanh nghiệp CNTT quốc tế; xây dựng Hiệp hội là tổ chức đại diện tin cậy, chỗ dựa vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT tại Việt Nam; phát triển đa dạng hoạt động và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hội viên; tích cực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành đạt trên 20%; thúc đẩy ứng dụng CNTT trong nước giúp nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia. VINASA sẽ triển khai 7 chương trình hoạt động để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trên.

Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra Ban Chấp hành gồm 52 uỷ viên đại diện cho các doanh nghiệp hội viên ở các lĩnh vực kinh doanh trong ngành, các vùng miền và các quy mô doanh nghiệp, kể cả nhóm các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghê. Tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất PGS.TS Trương Gia Bình đã tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hiệp hội với số phiếu ủng hộ 100%. Hội nghị cũng đã bầu 10 Phó chủ tịch và bầu bà Nguyễn Thị Thu Giang là Tổng thư ký Hiệp hội khoá IV. Ông Trương Gia Bình cho biết: Với cơ cấu nhân sự mới, gồm các Uỷ viên trên nhiều lĩnh vực, Ban Chấp hành khoá IV sẽ có đủ sức mạnh để đẩy mạnh hoạt động của VINASA trên mọi phương diện, trong đó sẽ tập trung phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp (Start up); Thị trường trong nước, Xuất khẩu phần mềm và dịch vụ BPO; Toàn cầu hoá; Tư vấn Chính sách; Phát triển hoạt động và hội viên khu vực phía Nam,…”

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng đã trao Huân chương lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho Hiệp hội về những đóng góp quan trọng của VINASA cho sự phát triển của ngành phần mềm và CNTT Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong nhiệm kỳ IV (2016 – 2020), CNTT nói chung và đặc biệt là ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đang đứng trước những thời cơ phát triển đặc biệt to lớn. Đại hội đã kêu gọi toàn thể các doanh nghiệp hội viên và cộng đồng DN của ngành cùng chung sức nắm bắt thời cơ, phát huy lợi thế, vượt qua khó khăn thách thức để tạo ra sự phát triển bứt phá của từng doanh nghiệp và của toàn ngành để CNTT có thể làm tốt sứ mạng là hạ tầng của hạ tầng, là công cụ tạo lập phương thức phát triển mới đưa Việt Nam vươn lên sánh vai với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 1/11, DHL Express, nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế hàng đầu thế giới vừa khánh thành trung tâm khai thác mới nhất tại Việt Nam. Tọa lạc tại Quận Bắc Từ Liêm – phía Tây của Thủ đô Hà Nội, trung tâm khai thác này là một bước tiến mới trong cam kết của đơn vị logistics toàn cầu đối với việc không ngừng thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và thị trường quốc tế.