Xây dựng trung tâm điều hành an ninh thông tin trong xu thế SaaS

Xây dựng trung tâm điều hành an ninh thông tin trong xu thế SaaS
Tạp chí Nhịp sống số - Đó là chủ đề của Chương trình giao lưu Hội viên Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA), diễn ra sáng nay (26/8) theo hình thức trực tuyến.

Với đặc thù có thành viên là các doanh nghiệp CNTT - Truyền thông, nên Chương trình giao lưu Hội viên của VINASA được thiết kế với hàm lượng công nghệ cao, mang hơi hướng của một diễn đàn chuyên môn thu nhỏ. 

Chương trình giao lưu lần này có chủ đề “Xây dựng trung tâm điều hành an ninh thông tin (SOC) trong xu thế SaaS”, một xu thế điện toán đám mây đang ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Chương trình đã thu hút gần 80 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ. Ông Nguyễn Tử Quảng, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Tập đoàn BKAV là diễn giả chính.

Với kinh nghiệm hơn 20 làm về an toàn thông tin và hơn 10 năm xây dựng, vận hành trung tâm điều hành an ninh thông tin (SOC) tại BKAV cũng như cho khách hàng, ông Nguyễn Tử Quảng đã đưa ra cái nhìn tổng quan đề xây dựng SOC, những chức năng cơ bản của một SOC.

Đặc biệt hơn, phần chia sẻ nhận được nhiều ý kiến trao đổi và sự theo dõi của các doanh nghiệp trong ngành chính là việc xử lý khủng hoảng khi gặp các cuộc tấn công về an ninh mạng bao gồm: khắc phục sự cố, giảm thiểu thiệt hại, xử lý đối tượng và xử lý khủng hoảng truyền thông.

Quảng cáo

Theo ông Quảng, hiện tại, tương tự các phần mềm khác, hệ thống SOC cũng đang được xây dựng và triển khai dưới dạng SaaS. Đây là một hướng đi rất tiềm năng, giúp nhanh chóng phổ biến, nâng cao năng lực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Ông Quảng cho hay: “Dữ liệu là tài sản quan trọng của công ty và phải được bảo vệ, tuy nhiên, dù có bảo vệ thông tin đến mức nào đi chăng nữa, các cuộc tấn công mạng vẫn sẽ xảy ra, các doanh nghiệp phải sẵn sàng ứng phó. SOC là giải pháp nhanh nhất có thể.”

Ngay tại chương trình giao lưu, đại diện một số doanh nghiệp CNTT đã đặt vấn đề hợp tác cùng BKAV cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin để triển khai, nhằm đem lại chất lượng dịch vụ phần mềm tốt nhất, an toàn nhất cho khách hàng.

Chương trình giao lưu Hội viên được VINASA định kỳ tổ chức vào thứ 5, tuần cuối cùng hàng tháng nhằm tăng cường sự chia sẻ & kết nối giữa các doanh nghiệp hội viên.

Đại diện VINASA cho biết, chương trình kế tiếp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30/9/2021 với chủ đề về Fintech.

Cũng nhân dịp này, VINASA đã tổ chức trao giấy chứng nhận và chào đón 15 doanh nghiệp hội viên mới bao gồm: Công ty cổ phần Tư vấn và Giải pháp công nghệ Đông Nam Á, Công ty Cổ phần Công nghệ NEXDATA, Công ty TNHH Giải pháp Ký số E-SEAL, Công ty TNHH ZAMO, Công ty Cổ phần Tập đoàn tư vấn quản lý liên doanh, Công ty TNHH Tư vấn Kỹ thuật Tin học và Thương mại Việt C.A.D, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ THI, Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn WATA, CÔNG TY CỔ PHẦN BKAV, Công Ty Cổ Phần CODE TỐT, Công Ty Cổ Phần Giải pháp công nghệ ZINPRO, Công Ty Cổ Phần Nghiên cứu và Phát triển FABBI, Công ty TNHH Intel Vietnam, Công Ty TNHH STVG, Văn phòng Đại diện Bay Global Strategies.

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa chia sẻ: “Gia nhập VINASA không chỉ giao lưu, tương tác với nhau, không chỉ hợp tác cùng nhau phát triển, cùng nhau đi ra thế giới... mà VINASA còn là cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với Chính phủ, là nơi để các doanh nghiệp chung tay, đoàn kết đóng góp cho sự phát triển chung của ngành CNTT, của quốc gia, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn này của đất nước.”

 

Có thể bạn quan tâm